Vì sao đội nhóm rối loạn chức năng (P5): Không tập trung cho mục tiêu chung

Rối loạn chức năng này đứng ở tầng cao nhất của “tháp”, bởi vì nó là hệ quả của tất cả những rối loạn chức năng bên dưới mà chúng ta đã thảo luận trong các phần trước.

Một cách khác để diễn đạt tình trạng rối loạn chức năng cuối cùng này là: nếu nhóm không cảm thấy có trách nhiệm với nhau về quá trình và kết quả vì họ không thực sự cam kết, và sự thiếu cam kết đó là do họ không thực sự tham gia cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực, bởi vì họ không thực sự tin tưởng rằng ý kiến của mình được lắng nghe, vậy tại sao họ lại phải tập trung vào mục tiêu “ai đó đưa ra”?

 

Chúng ta đã nói về sự cần thiết của niềm tin và điều đó thực sự có ý nghĩa như thế nào. Chúng ta đã nói về sự tin tưởng của nhóm đóng vai trò quan trọng tới đâu trong việc cho phép cuộc trò chuyện thực sự diễn ra xung quanh một vấn đề và việc toàn bộ nhóm tham gia vào cuộc tranh luận cởi mở dẫn đến sự nhất trí và chấp nhận. Chúng ta đã nói về vấn đề của sự đồng thuận, hoặc theo đuổi sự đồng thuận và như thế nào thì sẽ dẫn đến những quyết định kém hiệu quả. Chúng ta đã thấy rằng cam kết hoàn toàn đối với quyết định và sự rõ ràng của quyết định đó tạo ra trách nhiệm giải trình trong nhóm và thúc đẩy một nhóm có trách nhiệm với nhau.

Nếu tất cả những điều này không xảy ra, nhóm có thể tập trung hơn nhiều vào kết quả và trạng thái cá nhân chứ không phải kết quả của nhóm hay của công ty. Nói cách khác, nếu nhóm không hướng tới sự thành công của công ty, bản chất con người lại một lần thắng thế. Đôi khi mọi người chỉ thỏa mãn cá nhân khi là một phần của đội và không có sự đầu tư thực sự vào kết quả chung.

Trạng thái đội nhóm và Trạng thái cá nhân

Đối với một số người, trạng thái đội nhóm có nghĩa là chỉ cần là một thành phần của một nhóm cụ thể là đủ. Ví dụ, tham gia hội đồng quản trị của bảo tàng, tham gia nhóm quyết định cho một tổ chức phi lợi nhuận hoặc liên kết với một tổ chức từ thiện nào đó. Với những người này, những gì xảy ra ở những vị trí đó có thể không quan trọng bằng chính vị trí đó. Chỉ cần sự liên kết với nhóm hoặc tổ chức là đủ. Cảm giác thú vị như thế nào khi được đưa vào một ‘đội đặc nhiệm’ tại nơi làm việc? Ai quan tâm chuyện gì sẽ xảy ra, tôi đang ở trong đội đặc nhiệm!

Kết quả chung phải được ưu tiên hơn bất kỳ kết quả cá nhân nào, nếu không đội nhóm sẽ thành sân khấu cho một cá nhân trình diễn

Trạng thái cá nhân có nghĩa là một cá nhân đang định vị vị trí cá nhân hoặc sự nghiệp của họ quan trọng hơn sự thành công của toàn đội hoặc toàn tổ chức. Việc tham gia vào các cuộc thảo luận sẽ biến thành việc thao túng cuộc trò chuyện để đạt được một kết quả có thể nâng cao trạng thái cá nhân của họ, chứ không phải đạt được một kết quả kinh doanh thành công.

Cạm bẫy của con người

Nhiều đội không tập trung vào kết quả, mục tiêu chung là tồn tại và sống sót như một đội. Chính trị đang bão hòa với hành vi này. Có rất ít chính trị gia thực sự tập trung vào việc cải tạo xã hội, thay vào đó họ tham gia vào các quá trình thiên về khả năng tiếp tục tham gia vào quá trình đó. Sân khấu chính trị không phải là ví dụ duy nhất về việc không quan tâm đến kết quả.

Vì vậy, làm thế nào để một nhóm tránh được cái bẫy con người này để cải thiện kết quả của chung?

Thứ nhất, trình bày rõ ràng và công khai các mục tiêu và mục đích. Các đội sẵn sàng công khai các mục tiêu tổng quát có nhiều khả năng sẽ luôn tập trung vào các mục tiêu đó. Việc tuyên bố rằng một nhóm sẽ “cố gắng thực sự” để hoàn thành một điều gì đó không mạnh mẽ bằng việc tuyên bố rằng việc hoàn thành mục tiêu là cách họ mong muốn cuối cùng sẽ được lượng khán giả lớn hơn đánh giá. Cố gắng thực sự sẽ mang lại cho một đội quá nhiều cánh cửa để vượt qua, nếu họ thất bại.

Phương pháp thứ hai và có lẽ rõ ràng hơn để giữ cho một đội tập trung là gắn phần thưởng cá nhân của các thành viên với việc đạt được các mục tiêu của cả đội. Những người bán hàng thường được trả thù lao thông qua hoa hồng. Nếu họ không đạt được mục tiêu bán hàng, khoản đãi ngộ cá nhân của họ sẽ bị ảnh hưởng. Một nhóm điều hành thường sẽ có một số hình thức cơ cấu tiền thưởng xung quanh việc đạt được các mục tiêu chung của công ty, cho dù đó là doanh số bán hàng, tăng trưởng, thị phần hoặc các kết quả có thể đo lường công khai khác.

Ưu tiên kết quả của nhóm hơn kết quả cá nhân

Để một nhóm đạt được thành công với tư cách tập thể, điều quan trọng là những phần thưởng hiệu suất này phải gắn liền với kết quả của nhóm chứ không phải kết quả của cá nhân. Có những người bán hàng được lương doanh số rất cao vì đã đạt được các mục tiêu bán hàng cá nhân của họ trong khi toàn bộ công ty không đạt được mức chỉ tiêu. Bởi vì những người bán hàng khác cũng không làm như vậy. Cũng có những tình huống mà một Phó Giám đốc Kinh doanh được thưởng cho các hợp đồng phân phối được ký kết, chứ không phải cho kết quả cuối cùng của các giao dịch đó. Kết quả là anh ta được trả lương cao và một đống hợp đồng không hiệu quả, vô giá trị.

Kết quả chung phải được ưu tiên hơn bất kỳ kết quả cá nhân nào, nếu không đội nhóm sẽ không hoạt động như đội nhóm. Nếu kết quả của nhóm hoặc công ty không phải là mục tiêu đã nêu, thì việc không hướng đến kết quả sẽ là đương nhiên. Và đội nhóm rối loạn chức năng.

Như vậy, chúng ta đã lần lượt phân tích từng rối loạn chức năng của một đội nhóm để biết nguyên nhân vì sao một đội nhóm, lớn hơn là một tổ chức, thất bại. Đó là thiếu sự tin tưởng, sợ xung đột, thiếu cam kết, trốn tránh trách nhiệm giải trình, và không tập trung vào mục tiêu. Hãy bắt đầu giải quyết rối loạn đầu tiên – thiếu sự tin tưởng – để có cơ sở giải quyết những rối loạn tiếp theo, và vực lại tổ chức của bạn.

Nguồn: Startup Corne

Các bài trước:

https://hbr.org.vn/vi-sao-doi-nhom-roi-loan-chuc-nang-1-khong-tin-tuong-lan-nhau.html

https://hbr.org.vn/vi-sao-doi-nhom-roi-loan-chuc-nang-p2-tranh-xung-dot-bang-moi-cach.html

https://hbr.org.vn/vi-sao-doi-nhom-roi-loan-chuc-nang-p3-dong-thuan-nhung-khong-cam-ket.html

https://hbr.org.vn/vi-sao-doi-nhom-roi-loan-chuc-nang-p4-thieu-trach-nhiem-giai-trinh.html

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis