Đất ảo trong Metaverse – tài sản được các nhà đầu tư săn đón sớm

Các thương hiệu lớn và những người nổi tiếng, bao gồm Adidas và Snoop Dogg, cũng đang bắt đầu đầu tư và sử dụng các mảnh đất NFT. Đây hứa hẹn sẽ là hình thức đầu tư bất động sản tiềm tàng trong tương lai.

 

Giải nghĩa

Đất ảo NFT là một vùng đất kỹ thuật số có thể sở hữu được trên nền tảng metaverse. Các dự án đất ảo NFT nổi tiếng bao gồm Decentraland, The Sandbox và Axie Infinity. NFT rất thích hợp để đại diện quyền sở hữu đất vì mỗi NFT là độc nhất và nó dễ dàng chứng minh quyền sở hữu kỹ thuật số. Bạn có thể sử dụng đất NFT để quảng cáo, giao lưu, chơi game, làm việc và dùng trong một số trường hợp khác.

Thông thường, chủ đất có thể sử dụng đất ảo để lưu trữ trải nghiệm trực tuyến, hiển thị nội dung hoặc thu được lợi ích trong trò chơi. Các thương hiệu lớn và những người nổi tiếng, bao gồm Adidas và Snoop Dogg, cũng đang bắt đầu đầu tư và sử dụng các mảnh đất NFT.

Giá trị của một lô đất bị ảnh hưởng bởi tiện ích, dự án và sự đầu cơ của thị trường. Bạn có thể mua đất NFT từ một đợt mở bán đất dự án hoặc trên thị trường thứ cấp thông qua các sàn giao dịch NFT, chẳng hạn như Binance NFT Marketplace hoặc OpenSea. Trước khi mua, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rủi ro và trường hợp sử dụng của các mảnh đất, cũng như dự án liên quan đến nó. Trong một số trường hợp, bạn nên thuê thay vì mua đất NFT.

Metaverse là một thế giới ảo, trực tuyến, kết hợp nhiều khía cạnh của cuộc sống kỹ thuật số và đời thực – bao gồm công việc, giao lưu xã hội và giải trí. 2021 là năm thế giới chứng kiến nhiều gã khổng lồ công nghệ, bao gồm Meta (trước đây là Facebook), Microsoft và Epic Games, bắt đầu phát triển và khám phá không gian này. Trong đó, công nghệ blockchain đóng một vai trò quan trọng trong metaverse vì cung cấp quyền sở hữu kỹ thuật số, danh tính và tạo ra nền kinh tế.

Đất ảo NFT trong metaverse là gì?

Như đã đề cập, các dự án metaverse là thế giới kỹ thuật số mà người dùng có thể khám phá bằng nhân vật avatar 3D. Ví dụ: SecondLive cung cấp các khu vực và địa điểm cho các buổi hòa nhạc, hội nghị và triển lãm. Mặc dù dự án như SecondLive không cho phép người dùng sở hữu không gian thực tế ảo vĩnh viễn, các thế giới metaverse khác thì có. Các chủ đầu tư tạo ra các bản đồ lớn về đất đai, sau đó chia thành các thửa đất nhỏ để bán trên thị trường.

Để thể hiện quyền sở hữu đất, người dùng có thể mua các NFT được liên kết với một lô đất cụ thể. Bạn có thể mua những lô đất này thông qua hình thức bán đất trực tiếp từ dự án hoặc mua trên thị trường thứ cấp. Việc bạn có thể làm những gì với đất NFT phụ thuộc vào từng dự án.

Các công ty toàn cầu có mua đất ở metaverse hay không?

Người và các thương hiệu nổi tiếng đã bắt đầu mua đất trong metaverse. Ví dụ: Snoop Dogg đang tạo Trải nghiệm Metaverse Snoop Dogg của riêng mình trên The Sandbox. Còn Adidas cũng đã mua đất trên nền tảng này để tạo ra metaverse AdiVerse của riêng họ. Ngoài việc tham gia vào xu hướng đang hot là metaverse và NFT, việc này sẽ giúp các thương hiệu và công ty tương tác với người dùng họ bằng các dịch vụ, trò chơi và sản phẩm của metaverse.

Đất NFT thậm chí đã chuyển mình từ thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ sang các tổ chức đầu tư. Ví dụ: Tập đoàn Metaverse đã đặt mục tiêu mua một lượng lớn bất động sản kỹ thuật số, mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần sau. Tập đoàn thậm chí còn có trụ sở chính tại Thung lũng Crypto của Decentraland. Công ty tư vấn PwC cũng đã mua các lô đất ở Decentraland vào tháng 12 năm 2021 như một phần của dịch vụ tư vấn web 3.0 của họ.

Đất ảo trong metaverse. Ảnh: Zing.vn

Điều gì ảnh hưởng đến giá đất ảo NFT?

Giá của một lô đất ảo được xác định tương tự như giá của các NFT hoặc tiền mã hóa khác. Có ba yếu tố chính để xem xét:

  • Tiện ích – Đất ảo khác với các NFT khác vì nó thường có nhiều trường hợp sử dụng. Tiện ích đến đâu sẽ tùy thuộc vào nền tảng mà chúng được tạo ra. Ví dụ, trong thế giới kỹ thuật số như Decentraland, người dùng có thể tùy chỉnh và sáng tạo trên vùng đất của họ. Nếu đất của bạn nằm trong khu vực nổi tiếng hoặc có nhiều người ghé thăm, bạn có thể thu phí quảng cáo.
  • Nền tảng – Các nền tảng phổ biến như Decentraland, The Sandbox hoặc My Neighbor Alice có giá đất khá cao. Điều này là do cung và cầu của thị trường. Cơ sở người dùng và sự quan tâm của các nền tảng này cao hơn nhiều so với các dự án nhỏ hơn.
  • Đầu cơ – Doanh số bán đất NFT lớn trong quá khứ đã dẫn đến lượng đầu cơ ngày càng tăng. Ví dụ, công ty bất động sản NFT Metaverse Group đã chi khoảng 2,43 triệu USD vào tháng 11/2021 để mua một lô gồm 116 mảnh đất ở Decentraland. Mỗi lô đất có diện tích 16 mét vuông, mang lại cho họ tổng diện tích 1.856 mét vuông đất ở khu Phố Fashion.

Lời khuyên trước khi bạn mua mảnh đất đầu tiên trong metaverse

Mua đất NFT trong metaverse cũng như bất kỳ giao dịch đầu tư hoặc tài chính nào khác. Hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và xem xét các điểm dưới đây:

1. Mua đất NFT từ một nguồn có uy tín. Nếu bạn mua đất thông qua việc mở bán của một dự án, hãy đảm bảo rằng bạn có liên kết chính thức chính xác. Nếu bạn mua đất từ người khác, đừng bao giờ chuyển tiền trực tiếp vào ví của họ. Bạn nên thực hiện giao dịch mua bán thông qua một thị trường đáng tin cậy, có uy tín hoặc sàn giao dịch tiền mã hóa.

2. Quyết định xem bạn nên mua hay thuê đất NFT. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn, bạn có thể không cần mua hẳn cả một mảnh đất.

3. Xem xét kỹ dự án tạo ra đất NFT. Dự án bạn chọn sẽ xác định tiện ích và một phần giá đất NFT. Nếu bạn muốn đầu cơ và bán lại đất đai của mình, hãy xem xét các yếu tố cơ bản của dự án, chẳng hạn như mức độ phổ biến, số lượng người dùng và đội ngũ. Nếu bạn định bán không gian quảng cáo hoặc tham gia vào một trường hợp sử dụng khác, hãy nghiên cứu xem nền tảng metaverse nào là phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Không phải tất cả các dự án NFT đều sẽ thành công, vì vậy hãy cân nhắc rủi ro tài chính trước khi mua các khu đất NFT.

Nguồn: Binance Academy

Đọc thêm: Tất tần tật về NFTs – token không thể thay thế

Tìm hiểu các thông tin cập nhật của Harvard Business Review tại đây

2 thoughts on “Đất ảo trong Metaverse – tài sản được các nhà đầu tư săn đón sớm

  1. Pingback: - Harvard Business Review Vietnam

  2. Pingback: Thị trường bất động sản sẽ đột phá với công nghệ blockchain - HBR Việt Nam

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis