Play-to-earn và xu thế của các trò chơi NFTs hiện nay

GameFi – viết tắt của Game & Finance chính là xu hướng trò chơi NFTs nóng nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây. Người chơi sẽ cần một số vốn đầu tư ban đầu để “vừa được chơi, vừa kiếm tiền” – Play-to-earn. 

Ảnh: Mobidictum

Giải nghĩa

NFT là các sản phẩm sưu tập kỹ thuật số độc nhất trên blockchain. Tính năng này giúp chúng phù hợp để làm đại diện cho nhân vật, vật phẩm tiêu hao và các vật phẩm có thể giao dịch khác.

Các trò chơi NFT đang dần được biết tới như một cách tạo ra thu nhập. Bạn có thể bán NFT trong trò chơi của mình cho những người sưu tập và người chơi khác, thậm chí thu được token nếu đó là mô hình chơi để kiếm tiền (play-to-earn).

Khi di chuyển các NFT trong game, bạn cần lưu ý chuyển chúng sang một ví tương thích. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu những trò gian lận phổ biến trước khi gửi NFT lên một sàn giao dịch hoặc người dùng khác. Cuối cùng, hãy đọc kỹ các quy tắc của bất kỳ trò chơi NFT nào mà bạn chơi, để xem xét có bất kỳ rủi ro thua lỗ nào hay không.

Các trò chơi NFT chủ yếu hiện diện trên Ethereum và Binance Smart Chain (BSC). Một số trò chơi đem trải nghiệm chiến đấu bằng các nhân vật sưu tập như CryptoBlades và Axie Infinity; một số khác lại sử dụng thẻ sưu tập như Sorare.

Binance cung cấp các Hộp bí ẩn NFT, mang đến cơ hội cho người nắm giữ sở hữu các NFT có độ hiếm khác nhau. Những Hộp này có trong các Bộ sưu tập mà Binance hợp tác với các trò chơi NFT.

Các trò chơi NFT “play-to-earn” là gì?

Các trò chơi NFT play-to-earn (chơi để kiếm tiền) mang đến cho người dùng cơ hội tạo ra thu nhập thông qua việc chơi game. Thông thường, người chơi game sẽ được thưởng bằng các token và đôi khi là NFT, càng chơi lâu người chơi càng kiếm được nhiều tiền hơn. Việc kiếm các token là một phần của quá trình tạo ra trò chơi.

Phương thức này thường được áp dụng vì tính ổn định – người chơi có thể kiếm được token đều đặn bằng việc chơi game, trong khi việc tìm kiếm NFT lại dựa trên may mắn nhiều hơn. Chơi để kiếm tiền đã đặc biệt phổ biến với người dùng ở các quốc gia có thu nhập thấp như một giải pháp tạo ra thu nhập cố định hoặc gia tăng an sinh xã hội.

Có thể bị mất tiền khi chơi các trò chơi NFT không?

Câu trả lời là CÓ. Số tiền bạn cần bỏ ra sẽ phụ thuộc vào loại trò chơi mà bạn đang chơi, cơ chế của trò chơi và giá trị của các NFT mà bạn đang nắm giữ. Tuy nhiên, mất tiền không nhất thiết đồng nghĩa với việc bạn đã bị lừa. Vì NFT có tính đầu cơ và giá trị của chúng phụ thuộc vào những gì mọi người kỳ vọng, nên khoản lỗ của bạn cũng phụ thuộc vào các lực lượng thị trường. Giống như bất kỳ khoản đầu tư tiền mã hoá nào, chỉ chi tiêu những gì bạn có đủ khả năng để mất.

Các NFT trong trò chơi có thể bị mất không?

Với một số NFT có giá trị, việc đánh mất chúng trong khi chơi hoặc tương tác với blockchain là một tâm lý sợ hãi phổ biến. Cho dù bạn đã mua NFT hay kiếm được chúng trong trò chơi, bạn cần đảm bảo giữ chúng an toàn. Tóm lại, bạn có thể mất NFT nếu bạn không cẩn thận. Tuy nhiên, khả năng bạn mất chúng là rất thấp nếu bạn làm theo các lưu ý và phương pháp mà chúng tôi sắp đề cập.

Một số cách có thể khiến bạn mất NFT:

  1. Bạn cố gắng chuyển nó từ ví của mình sang một ví khác không hỗ trợ tiêu chuẩn token NFT của bạn.
  2. Bạn là nạn nhân của một trò lừa đảo hoặc gian lận, và bạn đã gửi NFT của mình cho một kẻ lừa đảo.
  3. Bạn vô ý cấp quyền truy cập vào ví của mình cho một hợp đồng thông minh độc hại và nó sẽ chiếm các NFT của bạn.
  4. Bạn mất nó như một phần của luật chơi.

Ngoài ra, bạn có thể tránh các tình huống trên bằng việc bổ sung các kiến thức nâng cao về NFT, công nghệ blockchain và các hình thức lừa đảo nói chung. Giống như việc bạn không nên sử dụng PayPal hoặc ngân hàng trực tuyến nếu không hiểu cách dùng nó một cách chính xác, các NFT cũng vậy. Để đảm bảo bạn không làm mất các NFT của mình, bạn nên:

  1. Đảm bảo mình không bị lừa nếu gửi NFT của mình đến một ví khác. 
  2. Hiểu về loại token và blockchain mà ví hoặc nền tảng của bạn hỗ trợ. ERC-721 hoặc ERC-1155 là các giao thức token NFT phổ biến nhất trên Ethereum, BEP-721 và BEP-1155 là giao thức phổ biến nhất trên Binance Smart Chain (BSC). Luôn đảm bảo rằng bạn đang gửi các NFT đến đúng địa chỉ và đảm bảo rằng chúng có khả năng tương thích.
  3. Chỉ tương tác với các hợp đồng thông minh từ các dự án uy tín mà bạn có thể tin tưởng. Nếu bạn cho phép một hợp đồng thông minh tương tác với ví của mình, hãy lưu ý đến rủi ro hợp đồng có thể xóa tiền của bạn.
  4. Kiểm tra kỹ các quy định và luật lệ trong trò chơi mà bạn đang chơi. Một số trò chơi NFT cho phép bạn giao dịch với những người dùng khác hoặc sử dụng vật phẩm NFT. Đó có thể là các vật phẩm hoặc thuốc trong game chẳng hạn. Tìm hiểu kỹ trò chơi để tránh những bất ngờ không mong muốn.

Nguồn: Binance Academy

Đọc thêm: Đất ảo trong Metaverse là gì?

Tìm hiểu các thông tin cập nhật của Harvard Business Review tại đây

One thought on “Play-to-earn và xu thế của các trò chơi NFTs hiện nay

  1. Pingback: Metaverse là gì? - Harvard Business Review Vietnam

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis