Tất tần tật về NFTs – token không thể thay thế và sản phẩm mã hóa 

Sự ra đời của Bitcoin và thị trường tiền mã hóa là tiền đề tạo ra một loạt những khái niệm chuyên biệt về ngành tài chính công nghệ, trong đó có NFTs – non-fungible token. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường đôi khi vẫn chưa thực sự hiểu rõ khái niệm và chức năng của loại tài sản mã hóa này.

Token không thể thay thế (NFT) là gì?

Token không thể thay thế (NFT) là một loại token mã hóa trên một blockchain đại diện cho tài sản duy nhất. Đây có thể là tài sản hoàn toàn kỹ thuật số hoặc phiên bản token hóa của tài sản trong thế giới thực. Vì các NFT không thể dùng để thay đổi cho nhau, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Tính chất có thể trao đổi  có thể hiểu là việc các đơn vị tài sản riêng lẻ có thể dùng để thay thế cho nhau, và về cơ bản là không thể phân biệt được. Ví dụ: tiền pháp định có thể thay thế được vì mỗi đơn vị có thể hoán đổi cho nhau với bất kỳ đơn vị riêng lẻ tương đương nào khác. Nói cách khác, một tờ 10 đô-la bình thường có thể thay thế cho bất kỳ tờ 10 đô-la nào khác. Điều này là tính chất bắt buộc đối với các loại tài sản hoạt động như một phương tiện trao đổi.

Tính có thể trao đổi là một đặc tính nổi bật của tiền tệ, vì nó cho phép trao đổi tự do và về mặt lý thuyết, không có cách nào để biết lịch sử giao dịch của từng đơn vị riêng lẻ. Tuy nhiên, đó không phải là một đặc điểm có lợi cho các mặt hàng mang tính chất sưu tập.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể tạo ra một tài sản kỹ thuật số tương tự như Bitcoin, nhưng thay vào đó, thêm một số nhận dạng định danh cho mỗi đơn vị? Điều này sẽ làm cho mỗi đơn vị trong NFT đều khác nhau (tức là không thể thay thế). Về cơ bản, đây chính là ý nghĩa của NFT.

NFT hoạt động như thế nào?

Có nhiều cách để tạo và phát hành NFT. Nổi bật nhất trong số này là ERC-721 , một tiêu chuẩn để phát hành và giao dịch các tài sản không thể thay thế trên blockchain Ethereum.

Ngoài ra, còn có một tiêu chuẩn mới, được cải tiến gần đây là ERC-1155. Nó cho phép từng hợp đồng chứa cả token có thể thay thế và không thể thay thế. Từ đó, mở ra một loạt các khả năng hoàn toàn mới. Việc tiêu chuẩn hóa giúp NFT dễ dàng được tương tác ở một mức độ cao hơn, và điều này cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. Hiểu đơn giản, ngày nay, các tài sản mang tính độc đáo hay duy nhất đã có thể được chuyển giao giữa các ứng dụng khác nhau một cách tương đối dễ dàng.

Binance Smart Chain (BSC) có các tiêu chuẩn NFT riêng: BEP-721 và BEP-1155. Hai tiêu chuẩn này cung cấp chức năng tương tự như các tiêu chuẩn Ethereum đã đề cập trước đây. Cả hai đều trở nên hấp dẫn đối với những người sáng tạo muốn đúc NFT vì chi phí về cơ bản thấp hơn đáng kể so với Ethereum.

Nếu bạn đang muốn lưu trữ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các NFT, bạn có thể làm điều đó với Trust Wallet . Cũng giống như các token trên blockchain khác, NFT của bạn sẽ tồn tại trên một địa chỉ . Cần lưu ý rằng NFT không thể được sao chép hoặc chuyển giao mà không có sự cho phép của chủ sở hữu – ngay cả với các nhà phát hành NFT.

NFT có thể được giao dịch trên các thị trường mở, bao gồm Treasureland, BakerySwap và Juggerworld trên BSC và OpenSea trên Ethereum. Các thị trường này kết nối người mua với người bán, và giá trị của mỗi token được xác định một cách riêng biệt. Dĩ nhiên, giá của các NFT giao động theo cung và cầu thị trường.

Nhưng làm thế nào để những thứ như NFT có giá trị? Giống như bất kỳ vật nào khác, giá trị không phụ thuộc vào bản chất vật đó, mà phụ thuộc vào giá trị người dùng gán cho nó. Về bản chất, giá trị là niềm tin được chia sẻ. Như tiền pháp định, kim loại quý hay một chiếc xe – những thứ này đều có giá trị bởi vì mọi người đều tin rằng chúng có. Đây là cách để các món đồ trở nên có giá trị. Câu hỏi là tại sao điều này lại không thể áp dụng với sản phẩm sưu tầm kỹ thuật số?

Bộ sưu tập NFTs hình vượn trị giá 3 tỷ USD. Ảnh: BAYC

Làm cách nào để mua các NFT?

Như chúng ta đã đề cập, các sàn mua bán NFT là nơi đầu tiên bạn nên xem xét nếu muốn mua các token không thể thay thế. Nhưng đó không phải là tất cả thông tin mà bạn cần. Bạn không thể chỉ mua NFT bằng thẻ tín dụng hoặc PayPal. Ví tiền mã hoá và một số tiền mã hoá là điều cần thiết cho quá trình này.

Đối với NFT trên Binance Smart Chain, giá hầu như sẽ luôn được tính bằng BNB. Các NFT trên Ethereum thường sẽ sử dụng ether (ETH). Cả hai loại tiền mã hoá này đều có sẵn và có thể mua trên sàn giao dịch Binance . Khi bạn đã mua tiền mã hoá cần thiết, hãy chuyển tiền vào ví có thể tương tác với các sàn NFT.

Binance Chain Wallet và MetaMask là ví mở rộng tốt dành cho trình duyệt. Cả hai đều có thể kết nối được với các sàn NFT. Bạn chỉ cần chuyển tiền mã hoá từ Binance sang ví của mình, truy cập trang web sàn NFT và kết nối nó với ví của bạn (nút kết nối thường ở góc trên cùng bên phải). Hãy cẩn thận với các trang web giả mạo hoặc đáng ngờ. Kiểm tra lại URL và xem xét việc đánh dấu trang web nếu bạn sử dụng nó thường xuyên.

Nếu bạn thích trải nghiệm trên điện thoại di động, bạn có thể thử dùng ví Trust Wallet. Nó có sẵn cho cả iOS và Android, và cũng hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau. Đừng quên rằng việc tương tác với Ethereum và BSC không miễn phí! Luôn cần một số tiền mã hóa để thanh toán phí giao dịch.

Nguồn: Binance Academy.

 

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain

Tìm hiểu các thông tin cập nhật của Harvard Business Review tại đây

One thought on “Tất tần tật về NFTs – token không thể thay thế và sản phẩm mã hóa 

  1. Pingback: - Harvard Business Review Vietnam

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis