Ứng xử thế nào với những nhân viên chống vắc xin tại công ty?

71% nhân viên trong một khảo sát muốn công ty sa thải những đồng nghiệp không tiêm vắc xin – người làm nhân sự cần xử trí như thế nào trong trường hợp này?

Với sự gia tăng của biến thể Omicron, căng thẳng giữa những người đã tiêm chủng và không tiêm chủng cũng đang gia tăng. Quan điểm về tiêm chủng luôn là một vấn đề gây chia rẽ – mỗi bên đều giữ quan điểm mạnh mẽ và không nhượng bộ bên còn lại.

Theo một báo cáo gần đây từ Viện Angus Reid, 71% nhân viên muốn công ty sa thải hoặc ít nhất là cho nghỉ không lương những đồng nghiệp không tiêm phòng. Và trong khi các nhà lãnh đạo nhân sự có thể có quan điểm riêng của họ, thì việc đối phó với những người chống vắc xin ở nơi làm việc phải là một quá trình không thiên vị – một quá trình được dẫn dắt bằng lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu.

Liên kết và không liên kết

Tiến sĩ Melanie Peacock, giáo sư tại Đại học Mount Royal và người chiến thắng Giải thưởng Thành tựu trọn đời của HRD, đã giải thích những cách tốt nhất để các nhà lãnh đạo đối phó với những người chống vắc xin ở nơi làm việc.

“Phần lớn vấn đề này cuối cùng sẽ tập trung vào các cuộc trò chuyện và quyết định pháp lý liên quan đến quyền của người dân, nghĩa vụ của người sử dụng lao động, những gì được coi là khó khăn quá mức,” tiến sĩ Peacock chia sẻ. “Ý tôi là người sử dụng lao động sẽ không phải giải quyết một số vấn đề trong thời gian xảy ra đại dịch – và đó không phải là vấn đề rõ ràng. Cách đối phó với những người chống vắc xin cũng sẽ khác nhau giữa môi trường liên kết và không liên kết. Trước đây, điều tối quan trọng là người sử dụng lao động phải duy trì giao tiếp cởi mở với các đại diện công đoàn, minh bạch trong kế hoạch của họ, đảm bảo thỏa thuận tập thể được tuân thủ, liên quan đến quy trình, và điều này làm tăng thêm sự phức tạp.”

Giáo dục và phát triển

Phong trào không tiêm vắc xin, không có việc làm đã gây tranh cãi khi đại dịch bắt đầu, tuy nhiên nó đã nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn khi các công ty, chính phủ và thậm chí toàn bộ quốc gia ủng hộ động thái này. Và trong khi các biện pháp này đã giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, chúng cũng khiến ​​người dân mất việc làm và sinh kế. Bước đầu tiên để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch là thông qua giáo dục và học hỏi – một điều mà bộ phận Nhân sự rất nên làm.

Tiến sĩ Peacock nói thêm: “Tìm cách suy nghĩ sáng tạo và có chiến lược sẽ rất quan trọng. Người sử dụng lao động nên tập trung vào các cách để giáo dục những người chống vắc xin. Các nhà lãnh đạo cần xem xét các biện pháp khác để đảm bảo rằng những người chống vắc xin có thể tiếp tục hoạt động trong khi vẫn đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của những người khác, điều này có thể bao gồm việc cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại chỗ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điều này có thể không thực tế hoặc không phù hợp với tất cả các tổ chức – thay vì đó chỉ là một ý tưởng đang được chia sẻ và đang được một số nhà tuyển dụng sử dụng. Vấn đề lớn hơn là người sử dụng lao động cần quản lý các mối quan hệ tại nơi làm việc, điều cuối cùng ảnh hưởng đến văn hóa của tổ chức. Họ cần thể hiện sự quan tâm để các đồng nghiệp không trở nên chia rẽ về vấn đề này và tâm lý chống đối không thể xảy ra.”

Cung cấp điều kiện làm việc hay chấm dứt hợp đồng?

Cách người sử dụng lao động đối phó với việc chấm dứt hợp đồng rõ ràng sẽ khác nhau giữa các quốc gia. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ cung cấp điều kiện làm việc hoặc miễn giảm cho những người lựa chọn không tiêm chủng. Tuy nhiên, lý do thực sự duy nhất để từ chối tiêm chủng là y tế hoặc tôn giáo – và đó phải là một tôn giáo chân chính, không phải là “sở thích cá nhân”.

Trong những tháng gần đây, các công ty lớn hơn đang có lập trường cứng rắn về việc từ chối vắc xin – thành phố Windsor cảnh báo những nhân viên không tiêm chủng rằng họ có thể bị sa thải nếu không được chủng ngừa trước tháng 2 năm 2022, người lao động ở biên giới New Zealand cũng bị chấm dứt hợp đồng vì thái độ chống vắc xin. Nhưng thực tế này có phải là điều mà chúng ta có thể sẽ tiếp tục không? Hay nhà tuyển dụng nên rà soát cẩn thận trước khi nhấn nút SA THẢI?

Tiến sĩ Peacock nói thêm: “Những người chống vắc xin phải được giải quyết theo cơ chế miễn giảm – điều này sẽ tiếp tục được xác định thông qua hệ thống pháp luật. Các ví dụ về cung cấp điều kiện làm việc – và một lần nữa sẽ thay đổi tùy theo ngành, quy mô công ty – là tiếp tục làm việc tại nhà và xét nghiệm COVID-19 tại chỗ. Hơn nữa, những người chống vắc xin nên được giáo dục về lợi ích của việc tiêm chủng. Ngoài ra, người sử dụng lao động nên nhận được lời khuyên pháp lý tốt liên quan đến các bước tiếp theo như cho nhân viên thôi việc hoặc cho nhân viên nghỉ không lương.”

Hướng đến năm 2022

Với đà tăng của biến chủng Omicron và nhiều khả năng tiếp tục diễn ra các đợt giãn cách trên diện rộng, khoảng cách giữa nhóm tiêm chủng và không tiêm chủng chỉ ngày càng sâu và rộng hơn. Dữ liệu từ Kings College London cho thấy 33% nhân viên tin rằng những người không khuyến khích người khác tiêm vắc xin là ích kỷ – 41% coi họ là “ngu ngốc”. Với những căng thẳng dự kiến sẽ bùng phát tại nơi làm việc, các nhà lãnh đạo nhân sự cần phải xem xét các chính sách chống bắt nạt của họ ngay bây giờ.

Kelly Davis, giám đốc nhân sự của Sunwing, giải thích cách cô triển khai chính sách tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên của mình – và chống lại bất kỳ người chống vắc xin nào.

“Như bạn có thể tưởng tượng, chúng tôi đã gặp một số nhân viên không hài lòng,” cô nói với HRD. “Tuy nhiên, tôi liên tục nhắc nhở các nhà lãnh đạo của chúng tôi rằng dữ liệu cho chúng tôi biết chỉ có khoảng 10% không hài lòng. Chúng tôi xây dựng chính sách để bảo vệ họ và chăm sóc 90% người còn lại. Trọng tâm lớn của chúng tôi là giáo dục nhân viên. Chúng tôi đã triển khai các phiên họp dành cho nhân viên trong suốt năm vừa qua – mỗi phiên do cố vấn y tế trưởng của chúng tôi chủ trì. Chúng tôi cũng có một khóa học eLearning thực sự tuyệt vời về tiêm chủng.”

Cho dù bạn là người chống vắc-xin, ủng hộ vắc-xin hay trung lập, với tư cách là một chuyên viên nhân sự, điều cần thiết là bạn phải giữ thái độ bình tĩnh và không phán xét trong toàn bộ quá trình. Nhìn về tương lai, có vẻ như COVID, hoặc một biến thể của nó, sẽ tồn tại ở một mức độ nào đó. Cách bạn đối phó với những kẻ chống vắc xin ở nơi làm việc ngày nay có xu hướng tác động đến tất cả nhân viên của bạn – tinh thần, kinh nghiệm và quan điểm của họ về công ty nói chung. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu đưa ra bất kỳ tuyên bố sâu rộng nào hoặc sửa đổi chính sách, hãy xem xét hành động của bạn sẽ có tác động như thế nào trong những tháng tới.

Nguồn: HRD Asia

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis