Lifelong Learning – Phẩm chất then chốt giúp bạn được tuyển dụng trong thời kỳ khó khăn

“Lifelong Learning” (tạm dịch: học tập suốt đời) được coi là một điều bắt buộc trong tình hình kinh tế hiện tại. Các ứng viên hoặc nhân viên phải biết cân nhắc, cập nhật và cải thiện kỹ năng của họ để trở thành những người có hiệu suất cao, đặc biệt là trong dài hạn.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 đã chính thức nói về 1 cuộc cách mạng “reskilling” – để đáp ứng nhu cầu của thế giới mới, hơn 50% số người đang đi làm cần phải được đào tạo lại. Cũng chính vì thế mà hơn 2 năm, câu chuyện về “reskilling” và “lifelong learning” trở nên nóng bỏng.

Trong các cuộc phỏng vấn xin việc, bộ phận nhân sự của công ty sẽ:

 • Hỏi các ứng viên một câu đơn giản: Bạn học như thế nào?
 • Hỏi ứng viên về điều gì đó họ đã học được gần đây 
 • Hãy xem họ có quan tâm đến việc hòa nhập và cởi mở về chuyện học hay không 

Các ứng viên cũng nên:

 • Hỏi ngược lại về văn hóa học tập và cơ sở vật chất để học tập tại công ty. 
 • Đừng chờ đợi để được hỏi về cách bạn học. Hãy chủ động trả lời thật thuyết phục vào đúng thời điểm trong cuộc trò chuyện.
 • Phát triển thói quen học tập tích cực
 • Hãy chuẩn bị để trả lời bất kỳ và tất cả các câu hỏi ở trên cho người quản lý 

Vậy làm sao để trở thành “Lifelong Learner”?

Để có thể trở thành “Lifelong Learner” thì tất cả chúng ta, với tư cách là cá nhân, cần phát triển và mang theo mình nhiều hơn sự tò mò về các kỹ năng. Chúng ta phải tự hỏi: 

 • Kỹ năng nào của bản thân tốt nhất? 
 • Đâu là điểm mạnh khác biệt thực sự không chỉ quan trọng trong vai trò hiện tại của bạn mà còn cho toàn bộ sự nghiệp của bạn? Những khoảng trống nằm ở đâu?
 •  Làm thế nào để chúng ta biến các khái niệm trừu tượng như giao tiếp, lãnh đạo và khả năng phục hồi cụ thể hơn? 
 • Chúng ta nên tự đánh giá và nói về các kỹ năng của chúng ta như thế nào?

Những phương pháp giúp cải thiện khả năng học tập dành cho bạn:

Phát triển thói quen học tập tích cực: Một thói quen thường được bắt đầu như một hoạt động thường nhật của bạn. Bạn hãy họn các hoạt động phù hợp với tính cách, lối sống và cách làm việc của bạn để chúng có nhiều khả năng phát triển thành thói quen bền bỉ. Đó có thể là bất cứ điều gì, từ việc đọc một bài báo mỗi sáng, đến một giờ học được định sẵn mỗi tuần, đọc một cuốn sách mỗi tháng hoặc dành 15 phút để viết nhật ký vào buổi tối.

Học hỏi từ đồng nghiệp là một cách tiếp cận tốt cho học tập suốt đời

Lên danh sách những điều “đã học” và “phải học”: danh sách này sẽ ở bên bạn trong suốt sự nghiệp của bạn. Điều quan trọng của danh sách này là bao gồm những gì bạn đã học, bạn học ở đâu và khi nào cũng như lý tưởng nhất là bạn đã áp dụng nó như thế nào. Danh sách sẽ cho phép bạn trả lời một câu hỏi khó hiểu khác như: Bạn đã học được gì cách đây sáu tháng?

Sử dụng phương pháp tiếp cận ma trận 2 × 2: Phương pháp này sẽ giúp bạn chọn đúng kỹ năng cần tập trung ngay bây giờ. Rất ít người trong chúng ta có nhiều thời gian để học, vì vậy chúng ta nên ưu tiên những kĩ năng nên học và sẽ có ích nhất cho bản thân. 

Thế giới và nơi làm việc đã thay đổi và không còn như trước kia. Các kỹ năng chúng ta cần để làm việc và phát triển tương ứng đã thay đổi, và vì vậy chúng ta cần mài dữ chúng sắc bén hơn một cách chủ động, kiên trì và có phương pháp. 

Nguồn: Identify and Hire Lifelong Learners, Marc Zao-Sanders, tạp chí HBR ngày 13/5/2021.

Tham khảo thêm:

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis