Chuyên gia quản trị doanh nghiệp Đỗ Hòa – “Khoảng cách giữa việc áp dụng khoa học quản trị tại các doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam rất xa”

Ông Đỗ Hòa – Giám đốc Công ty Tư vấn Tinh Hoa Quản Trị, được đánh giá là một nhà quản trị giàu kinh nghiệm, bộc trực, thẳng thắn và sắc sảo. Khi còn trong vai trò Giám đốc Chiến lược và Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương của tập đoàn Shell, ông đã thành công trong việc lãnh đạo một đội ngũ đa quốc tịch, đa chủng tộc, đa tôn giáo đạt thành tích kinh doanh cao, liên tục duy trì vị trí dẫn đầu.

Là sếp Việt Nam duy nhất đứng đầu một văn phòng tại tập đoàn thương mại Okura (Nhật), ông từng được mời đích danh tham gia vào Hội đồng Cố vấn của Harvard Business Review. Dưới đây là những lời nhận xét của ông về cuốn sách HBR On Leadership – Lãnh đạo nằm trong bộ sách HBR Onpoint đến từ thương hiệu Tạp chí Kinh doanh uy tín HBR.

Những năm 1990, kiến thức về quản trị ở Việt Nam còn quá thấp so với thế giới, và một trong những con đường để rút ngắn khoảng cách ấy là tìm đọc tạp chí Harvard Business Review (HBR). Việc đăng ký mua tạp chí thời điểm đó thực sự không hề dễ dàng, nhưng như một câu nói quen thuộc “Khó mà nếu muốn làm thì vẫn có cách”, tôi đã mua được tạp chí HBR đều đặn thông qua một đại lý ở châu Âu.

Và sau đó, mỗi khi nhận được tạp chí HBR, tôi đọc ngấu nghiến từng trang, thậm chí cả những trang quảng cáo. Sau này, khi tin rằng mình đã nắm khá vững kiến thức, tôi bắt đầu đọc có chọn lọc hơn.

Và bây giờ, thật vui khi được gặp lại tạp chí này trong phiên bản tiếng Việt do Alpha Books phát hành – thứ mà tôi tin sẽ giúp cho nhiều doanh chủ có cơ hội nâng cao kiến thức mọi mặt.

Nếu chúng ta nhận thức được rằng quá trình chuyên nghiệp hóa quản lý doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua đã diễn ra chậm chạp, kém hiệu quả, khiến nhiều chủ doanh nghiệp lo ngại khi chuyển giao quyền lực, thì LEADERSHIP – LÃNH ĐẠO, chủ đề của cuốn sách này, là nhóm kỹ năng cần thiết giúp cho những người giữ vị trí quản lý doanh nghiệp có thể lãnh đạo đội ngũ trong điều kiện thiếu vắng cái uy của người chủ doanh nghiệp.

Suốt nhiều năm qua, người ta tranh cãi về việc lãnh đạo là năng khiếu bẩm sinh hay do rèn luyện mà thành. Ai cũng có lý của mình. Và cuốn sách này sẽ chia sẻ nhiều kiến giải sâu sắc về lãnh đạo.

Những bài viết của các học giả uy tín trên thế giới – được đúc rút từ các nghiên cứu có chiều sâu lẫn từ kinh nghiệm thực tiễn – thực sự là nguồn kiến thức vô cùng quý giá mà độc giả Việt Nam cần phải nghiền ngẫm, liên tưởng và áp dụng trong thực tế công việc.

Chuyên gia quản trị doanh nghiệp Đỗ Hòa

Như nhận định của học giả Daniel Goleman sau khi nghiên cứu ở quy mô hơn 180 công ty toàn cầu rằng: Trí tuệ cảm xúc là điều cực kỳ cần thiết đối với một lãnh đạo. Theo học giả này, điều làm nên sự khác biệt giữa một lãnh đạo xuất sắc và lãnh đạo giỏi thông thường chính là EI (Emotional Intelligence) – Trí tuệ xúc cảm. Và tin vui là mỗi người chúng ta đều sở hữu những khả năng EI nhất định, vui hơn nữa là chúng ta có thể nâng cao chúng qua quá trình luyện tập kiên trì và tích cực tiếp thu phản hồi từ đồng nghiệp. Luyện tập bằng cách nào, tiêu chí nào để đánh giá đã luyện tập thành công, bài viết Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo? sẽ chia sẻ một cách tường tận, và thuyết phục bằng số liệu khoa học lẫn các dẫn chứng diễn ra tại nơi công sở. Vì thế, các doanh nghiệp hãy tìm cách để đội ngũ quản lý cấp cao của mình có trí tuệ xúc cảm vượt trội, trước tiên bằng những khái niệm như sự cảm thông, bằng sự thấu hiểu rằng trí tuệ xúc cảm cũng cần phải rèn luyện suốt một quá trình dài.

Và trong bài viết Điều gì làm nên một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn hãy lưu ý hai từ hiệu quả. Huyền thoại Peter F. Drucker tiếp tục chia sẻ 8 nguyên tắc quan trọng mỗi nhà lãnh đạo cần nắm để lãnh đạo một cách hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết 8 nguyên tắc ấy trong cuốn sách này, và lưu ý, nắm nguyên tắc là một chuyện nhưng không vận dụng, thực hành thường xuyên những gì đọc được thì những nguyên tắc đó cũng chỉ nằm lại trong sách.

Để mổ xẻ chuyện nên tập trung vào cơ hội hơn là cứ loay hoay giải quyết vấn đề, tác giả Peter F. Drucker gợi ý: Bố trí nhân sự là một khía cạnh quan trọng khác của việc tập trung vào cơ hội. Một nhà lãnh đạo hiệu quả luôn chỉ định những nhân viên xuất sắc nhất để xử lý cơ hội thay vì xử lý vấn đề. Một phương pháp bố trí nhân sự cho cơ hội là yêu cầu từng thành viên trong ban quản trị chuẩn bị hai danh sách mỗi sáu tháng: một danh sách liệt kê những cơ hội cho toàn doanh nghiệp và một danh sách liệt kê những người có hiệu suất làm việc tốt nhất trong doanh nghiệp. Các danh sách này sẽ được đem ra bàn bạc và thống nhất thành hai danh sách chính thức, sau đó những nhân viên xuất sắc nhất sẽ được sắp xếp để khai thác những cơ hội tốt nhất.

Hay nếu chúng ta thường không phân biệt sự khác biệt giữa quản lý và lãnh đạo, thì học giả John P. Kotter trong bài viết Lãnh đạo không làm thay vai trò quản lý sẽ chỉ ra rõ những khác biệt này, và hơn thế nữa là chỉ ra sự bổ sung lẫn nhau của hai phương thức hành động này. John P. Kotter nhận định: “Cả hai đều cần thiết để đạt được thành công trong một môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và dễ thay đổi.” Và dẫn chứng của học giả này cũng rất đáng suy ngẫm: Các tập đoàn thành công không chờ đợi những nhà lãnh đạo đến với mình. Họ chủ động tìm kiếm những người có tiềm năng lãnh đạo và đưa họ cọ sát với những tình huống nghề nghiệp được thiết kế để phát triển tiềm năng đó.

“Tại sao ai đó lại phải được bạn lãnh đạo?” hóa ra là một câu hỏi rất đáng tự hỏi nhưng nhiều nhà lãnh đạo ít nghiêm túc đặt ra. Và trả lời cho câu hỏi này, hai tác giả Robert Goffee, Gareth Jones đã chỉ ra những hiểu nhầm về lãnh đạo, cũng như gợi ý những cách để lãnh đạo người khác hiệu quả, như phát hiện và tận dụng sự khác biệt của mình như một lợi thế.

Chuyên gia quản trị doanh nghiệp Đỗ Hòa

Khái niệm Lãnh đạo cấp độ 5 của Jim Collins cũng đã quen thuộc với nhiều cấp quản lý ở Việt Nam, nhưng liệu có cách nào để đạt được cấp độ này… tiếp tục là một nội dung hấp dẫn của cuốn sách. Trong quá trình tư vấn cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam, tôi không ít lần gặp phải tình trạng nhân viên không biết nghe sếp nào khi hai sếp bằng mặt nhưng không bằng lòng; hoặc là gặp phải trường hợp trong một chuyện thì sếp này ủng hộ, sếp kia ngáng đường. Nhiều trường hợp nhân viên không phục sếp nên kháng cự ngầm. Chung quy cũng bởi người sếp được cất nhắc hoặc vì mối quan hệ, hoặc vì giỏi chuyên môn chứ chưa được trang bị, cọ sát để tích lũy năng lực lãnh đạo. Thực trạng này không phải là hiếm ở Việt Nam. Và hơn bao giờ hết, muốn doanh nghiệp tồn tại, ăn nên làm ra thì phải chấn chỉnh tình trạng làm sếp, ngồi ghế lãnh đạo nhưng không đủ năng lực lãnh đạo.

Trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp hiện nay, yếu tố con người vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp. Phát huy vai trò “lãnh đạo” của các cá nhân trong đội ngũ luôn là nhu cầu bức thiết, sống còn.

Học hỏi thông qua các trang sách là một trong những cách để phát triển năng lực bản thân, trong đó có năng lực lãnh đạo. Tôi hy vọng rằng ý kiến chia sẻ của mình sẽ giúp cho những kiến thức bổ ích trong cuốn sách này đến được với nhiều nhà quản lý Việt Nam hơn, để người Việt nhanh chóng bắt kịp với thế giới về mặt kiến thức và kỹ năng quản lý kinh doanh. Cuốn sách này chính là khởi điểm để các nhà lãnh đạo nhìn lại mình.

Cuốn sách HBR On Leadership – Lãnh đạo nằm trong boxset HBR OnPoint 2020 – Ấn phẩm kinh điển đến từ Tạp chí HBR đã bán được hơn 70.000 bản cho lần xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam, do Alpha Books độc quyền phát hành. Đây là một bộ tài liệu trọn vẹn, bắt kịp tư duy kinh doanh của thời đại nhằm đưa ra những giải pháp triệt để và kiến thức quản trị nâng cao giúp nhà lãnh đạo – quản lý đối phó với biến động của nền kinh tế toàn cầu.

HBR OnPoint - Ấn Phẩm Dành Cho Doanh Nhân

Đọc thêm về chi tiết nội dung bộ sách tại: https://hbr.org.vn/san-pham/hbr-onpoint/

Series HBR OnPoint đã phát hành thêm 3 cuốn mới nhất năm 2021 với chủ đề Quản lý xuyên khủng. Mời bạn tìm đọc chi tiết tại ĐÂY!

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis