Bạn chỉ đang “quản lý”, chứ không “lãnh đạo” nhân viên

Bạn đã đọc hết tất cả những chuyên đề về khả năng lãnh đạo, bạn đã phân chia công việc rất cụ thể và chi tiết cho nhân viên dưới quyền. Nhưng thực sự thì bạn đang “lãnh đạo” họ hay chỉ đơn thuần là “quản lý” họ từ ngày này sang ngày khác? Những người quản lý muốn trở thành những nhà lãnh đạo thực thụ cần hiểu được họ phải cải thiện điều gì.

 

Người quản lý xem xét giá trị ngắn hạn. Nhà lãnh đạo tập trung vào giá trị dài hạn.

Người quản lý thường đong đếm và đo lường giá trị. Họ thường bị ám ảnh bởi kết quả theo dõi để báo cáo các mục tiêu cụ thể. Không có gì là sai với hành động này và thực tế, việc có khả năng xác định cụ thể doanh thu, lợi nhuận, khối lượng và chi phí là then chốt để trở thành người quản lý tốt trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên những người quản lý quá tập trung vào đong đếm giá trị thường có xu hướng bị lỡ mất bức tranh tổng thể bởi họ chỉ chú trọng vào những mục tiêu ngắn hạn. Việc này sẽ gây bất lợi cho kinh doanh trong dài hạn.

Nhà lãnh đạo tập trung vào việc tạo ra giá trị. Họ không bỏ qua tầm quan trọng của việc đo lường các giá trị mà nhân viên tạo ra nhưng đối với họ nhưng xem xét giá trị mà nhân viên tạo ra có mang lại kết quả, hiệu quả cho tổ chức hay không mới là điều họ quan tâm. Lãnh đạo thực thụ thường nghĩ cách làm thế nào để phát triển những việc quan trọng hay giảm thiểu chi phí (từ đó, tạo ra giá trị).

Để được như vậy, họ có thể sử dụng các cách quản lý sáng tạo, không rập khuôn nhưng bù lại họ sẽ phải đánh cược rủi ro giữa tốn kém quản lý chi phí ngắn hạn nhưng có thể gặt hái được lợi nhuận trong dài hạn. Điều mà các nhà lãnh đạo muốn là tạo nên tầm ảnh hưởng để tổ chức chấp nhận rủi ro ngắn hạn và quản lý kỳ vọng cho chiến lược dài hạn nhằm thu được những lợi ích lớn lao.

Người quản lý áp đặt quyền lực. Nhà lãnh đạo thực thụ sử dụng sức ảnh hưởng

Người quản lý sử dụng quyền lực từ vị trí của mình. Với vai trò quản lý nhân viên cấp dưới, họ có quyền phân bổ, giao việc, đưa ra các nhiệm vụ và yêu cầu công việc cho người khác. người quản lý giao cho bạn nhiệm vụ và “đe dọa” bạn nếu bạn không hoàn thành công việc được giao như kỳ vọng. Họ quản lý đội nhóm của mình bằng các hình phạt do chính họ tạo ra, đánh giá dựa trên kết quả nhân viên đã hoàn thành.

 

Người lãnh đạo sử dụng quyền lực từ sức ảnh hưởng của cá nhân. Một nhà lãnh đạo giỏi luôn luôn có rất nhiều người sẵn sàng theo mình. Nhà lãnh đạo thường đưa ra một ví dụ về cách vận hành tốt hay việc đưa ra quyết định hiệu quả sau đó cho bạn tự do giải thích, áp dụng, ứng biến và nâng cao quá trình. Họ lãnh đạo với một tư duy cởi mở, khiêm tốn, thừa nhận rằng ví dụ của họ chỉ là một cách trong nhiều giải pháp khả thi. Các nhà lãnh đạo sẽ chứng minh và tư vấn cho bạn qua các kinh nghiệm và các trường hợp trong quá khứ của họ, nhưng họ không bao giờ đưa cho bạn cách chính xác để đạt được thành công trong một nhiệm vụ hoặc mục tiêu.

Cách nhanh nhất để biết bạn đang là người quản lý hay nhà lãnh đạo là có bao nhiêu nhân viên của bạn đến gặp bạn để xin lời khuyên. Càng nhiều người thì chứng tỏ bạn càng có nhiều khả năng được coi là một nhà lãnh đạo.

Nhà lãnh đạo tập trung định hướng mọi người, người quản lý tập trung quản lý công việc

Người quản lý bao gồm việc kiểm soát nhân viên dưới quyền để hoàn thành một mục tiêu. Nhà lãnh đạo sẽ định hướng nhân viên để họ đóng góp vào thành công của tổ chức.

Ở Ấn Độ, M.K. Gandhi đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người đấu tranh cho quyền của họ và ông đã sát cánh cùng họ để Ấn Độ có thể giành được độc lập vào năm 1947. Tầm nhìn của ông đã trở thành ước mơ của mọi người và đảm bảo rằng sự thúc đẩy giành độc lập của đất nước là không thể ngăn cản. Thế giới cần những nhà lãnh đạo như anh ấy, người có thể suy nghĩ vượt ra khỏi vấn đề, có tầm nhìn xa và truyền cảm hứng cho mọi người để biến thách thức thành cơ hội, từng bước một.

Bạn hãy thử trò chuyện với nhân viên dưới quyền mình hoặc những người đồng cấp về các vấn đề của công ty. Khi họ ngừng thảo luận về các nhiệm vụ trước mắt – và thay vào đó nói về tầm nhìn, mục đích và nguyện vọng của họ cùng với công ty, đó là lúc bạn biết mình đã trở thành một nhà lãnh đạo.

 

Nguồn: Three Differences Between Managers and Leaders, Vineet Nayar, hbr.org 

 

Tham khảo thêm:

Một nhà lãnh đạo tuyệt vời bước ra từ nền kinh tế suy thoái

6 SAI LẦM NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN TRÁNH TRONG THỜI ĐẠI RỦI RO

Authentic Leadership – Trở thành một người lãnh đạo đích thực

6 Lý do Trí Tuệ Xúc Cảm trở thành yếu tố không thể thiếu cho nhà lãnh đạo đích thực

10 bí quyết lãnh đạo thành công từ Harvard – 90 Ngày Đầu Tiên Làm Sếp

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis