Xu hướng WFH sẽ có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu?

Mặc dù các hạn chế về phong tỏa hiện đã được dỡ bỏ phần nào, nhưng không phải mọi thứ sẽ trở lại “bình thường” ngay lập tức. Làm việc tại nhà vẫn là một lựa chọn được thiết lập để tiếp tục công việc đối với nhiều người lao động.

Bất chấp các chính phủ đang thúc giục nhân viên quay trở lại văn phòng, nhưng rõ ràng là có sự miễn cưỡng. Trong một cuộc khảo sát của YouGov, 1/5 số người lao động cho biết họ muốn tiếp tục làm việc tại nhà toàn thời gian sau đại dịch. Đáng chú ý hơn cả, 57% người lao động ở Anh nói rằng họ muốn có tùy chọn làm việc tại nhà sau đại dịch ít nhất là trong một thời gian. Điều này thể hiện một sự thay đổi lớn lao về quan điểm của mọi người đối với phương thức làm việc từ xa so với giai đoạn trước đại dịch. Trước năm 2020, 2/3 nhân viên cho biết họ chưa từng làm việc tại nhà và chỉ 11% nhân viên làm việc từ xa toàn thời gian.

Hãy cùng tìm hiểu về những tác động của làm việc từ xa và ý nghĩa của nó đối với tương lai.

Tỷ lệ năng suất

Mối lo ngại chính của rất nhiều CEO khi đại dịch bắt đầu là năng suất làm việc của đội ngũ nhân viên có khả năng sụt giảm nếu làm việc từ xa. Bất chấp những lo ngại này, cho đến nay đã có nhiều kết quả khác nhau. Trong khi nhiều công ty nhận thấy sự sụt giảm về năng suất, một số báo cáo khác lại chỉ ra rằng làm việc từ xa có thể thúc đẩy sự tham gia và năng suất của nhân viên. Tuy nhiên, một báo cáo cho biết 1/4 các công ty ở Anh đã chứng kiến ​​sự sụt giảm năng suất, thế nên cũng thật hợp lý khi do dự về tương lai của làm việc từ xa. Sự suy thoái này có thể đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ tiếp tục gặp khó khăn, ngay cả khi các hạn chế được dỡ bỏ hoàn toàn.

Phương tiện giao thông công cộng

Một lý do khác khiến nhiều người lo ngại về tác động liên tục của làm từ xa là tác động của WFH đối với lĩnh vực giao thông. Ngành giao thông đã bị thiệt hại do không có đường đi lại và có thể phải vật lộn để phục hồi. Như một hệ quả của xu hướng làm việc từ xa, số lượng người đi làm đã giảm một phần tư. Tuy nhiên, chính phủ vẫn đang được yêu cầu chi tiền hỗ trợ cho các phương tiện giao thông công cộng để khuyến khích người dân quay trở lại văn phòng.

Việc di chuyển từ các trung tâm thành phố

Một mối bận tâm khác về làm việc từ xa là tác động của nó đối với các doanh nghiệp nằm ở trung tâm thành phố. Với rất nhiều quán cà phê và nhà hàng được thiết kế để phục vụ những nhân viên văn phòng, tác động kinh tế của WFH đối với ngành dịch vụ đã rất rõ rệt. Chúng ta có thể thấy được tác động của các trung tâm thành phố hoang vắng đối với các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống bằng cách nhìn vào tình hình kinh doanh của Pret a Manger, chuỗi này gần đây đã tiết lộ kế hoạch mở rộng ra ngoài trung tâm thành phố để bắt kịp với sự thay đổi trong phương thức làm việc.

Tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Đại dịch COVID-19 cũng có tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, liên đới sang nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Từ việc phân phối thực phẩm và đồ uống đến chuỗi cung ứng và vận chuyển các thiết bị kỹ thuật như bộ phận xi lanh thủy lực, xu hướng chuyển sang làm việc từ xa đã thay đổi cách thức vận hành của hoạt động phân phối toàn cầu. Mặc dù nhiều người làm việc trong các chuỗi cung ứng đã trực tiếp thực hiện công việc trong suốt đại dịch, nhưng những người chuyển sang làm việc từ xa đã phải trải nghiệm nhiều khó khăn.

Theo một cuộc khảo sát, 57% chuyên gia chuỗi cung ứng và hậu cần nói rằng cộng tác với đồng nghiệp khi làm việc từ xa là một trong những thách thức lớn nhất của họ. Tuy nhiên, thậm chí còn có sự chia rẽ giữa những người nói rằng họ cảm thấy hiệu quả làm việc vẫn vậy khi làm việc từ xa và những người nói rằng họ cảm thấy kém năng suất hơn khi làm việc từ xa. Mặc dù các cá nhân trong ngành chuỗi cung ứng đã phải đối mặt với những khó khăn, nhưng tác động lớn nhất mà chuỗi cung ứng phải gánh chịu trong suốt đại dịch liên quan đến các hạn chế thương mại trên toàn thế giới được dự báo sẽ dỡ bỏ sau khi mối đe dọa COVID-19 giảm bớt.

Mặc dù WFH có thể là giải pháp hoàn hảo cho nhiều doanh nghiệp, nhưng các ngành khác có thể sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, chính sách của mỗi CEO về làm việc từ xa phải được xây dựng với những gì phù hợp với họ, nhân viên của họ và nền kinh tế địa phương.

Nguồn: www.forbes.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis