Xu hướng quản trị nhân sự bằng công nghệ trong thời đại 4.0

Việc chuyển đổi sang mô hình nhân sự kỹ thuật số giúp các tổ chức tối ưu hóa nguồn nhân lực hiệu quả và nhất quán hơn thông qua các công nghệ xã hội, di động, phân tích và đám mây.

Nhiều công ty đã triển khai các giải pháp công nghệ nhân sự vào công việc trong những năm gần đây. Việc chuyển đổi sang mô hình nhân sự kỹ thuật số giúp các tổ chức tối ưu hóa nguồn nhân lực hiệu quả và nhất quán hơn thông qua các công nghệ xã hội, di động, phân tích và đám mây. Các ưu tiên về công nghệ nguồn nhân lực bao gồm phân tích, công nghệ ảo và nền tảng học tập.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những xu hướng công nghệ nhân sự mà các nhà quản lý nên quan tâm n trong năm nay.

Giải pháp công nghệ quản trị nhân sự là gì?

Các giải pháp công nghệ quản trị nhân sự bao gồm phần mềm, nền tảng kỹ thuật số, công cụ và công nghệ dựa trên đám mây giúp lưu trữ dữ liệu một cách an toàn, tự động hóa các quy trình hàng ngày và cung cấp các công cụ phân tích để đưa ra các quyết định mang tính chiến lược hơn. Nền tảng nhân sự kỹ thuật số quản lý các chức năng nhân sự quan trọng, chẳng hạn như tiền lương, phúc lợi, tuyển dụng, thích ứng, quản lý năng suất và giao tiếp với nhân viên. Tự động hóa các quy trình này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn. Nó cũng làm giảm khả năng xảy ra lỗi của con người bằng cách hạn chế trách nhiệm pháp lý và ngăn ngừa các lỗi tốn kém.

Công nghệ nhân sự là một giải pháp cho doanh nghiệp và rất quan trọng cho sự thành công của tổ chức. Nghiên cứu của SRHM cho thấy rằng các tổ chức sử dụng phần mềm nhân sự hoạt động tốt hơn những tổ chức không sử dụng.

Đối với công nghệ nhân sự, báo cáo của PWC cho thấy ngày càng có nhiều tổ chức sử dụng công nghệ nhân sự để đạt được thành công trong công việc trong tương lai. Do đó, họ theo dõi và thực hiện các xu hướng công nghệ nhân sự.

Xu hướng công nghệ quản trị nhân sự được mong đợi nhất năm 2023

Trong vài năm qua, ngành nhân sự đã trải qua những thay đổi chưa từng có. Thông qua việc thúc đẩy ngày càng nhiều lực lượng lao động đa dạng hơn, sự phát triển và giới thiệu trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML), các chuyên gia nhân sự đã thay đổi thói quen làm việc và cải thiện kỹ năng của họ. Hãy xem xu hướng công nghệ nhân sự là gì.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học

Theo Nghiên cứu toàn cầu của IEEE, những thay đổi công nghệ quan trọng vào năm 2023 sẽ là trí tuệ nhân tạo và máy học (21%), điện toán đám mây (20%) và 5G (17%).

Với mong muốn phát triển kinh doanh, 66% các nhà phân tích và lãnh đạo doanh nghiệp thế giới đồng ý rằng AI sẽ thúc đẩy hầu hết sự đổi mới trong hầu hết mọi ngành trong vòng 1-5 năm tới. Ví dụ: Mark Hornung, nhà chiến lược thương hiệu nhà tuyển dụng cấp cao tại exaqueo, tin rằng AI và ML sẽ giúp các nhà quản lý nhân sự giảm khối lượng công việc đồng thời cải thiện năng suất tổng thể của doanh nghiệp hơn nữa vào năm 2023.

Nhân sự phi tập trung phát triển các kỹ năng quản lý mới

Khảo sát của MindEdge/HRCI 2021 cho thấy tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên cao, điều này đòi hỏi phải thay đổi cách tiếp cận tìm kiếm nhân tài. Do đó, tính linh hoạt, số hóa và công việc kết hợp vẫn là xu hướng công nghệ nhân sự và các lĩnh vực trọng tâm chính.

Theo báo cáo của Engage Rocket, một chức năng nhân sự tập trung điển hình sẽ nhường chỗ cho một “mô hình siêu địa phương”, trong đó nhân sự có thể thuê ngoài giao tiếp chặng cuối với từng nhân viên thông qua các nhà quản lý.

Họ nói thêm rằng cách tiếp cận thông thường để đánh giá và thăng chức cho các nhà quản lý cũng nên thay đổi. Thay vì chọn những “người quản lý công việc” cho những vị trí lãnh đạo, các công ty sẽ cần thăng chức cho những nhân viên đó có kỹ năng lãnh đạo và cố vấn.

Vào năm 2023, các nhà quản lý công nghệ nguồn nhân lực cần chú ý đến:

Xem xét các chỉ số hiệu suất chính để đánh giá quản lý và khuyến khích các nhà quản lý phát triển tài năng và kỹ năng chứ không chỉ là khả năng vận hành.

Từ bỏ ý tưởng rằng các nhà quản lý nên can thiệp vào mọi hoạt động của nhân viên.

Trao quyền cho người quản lý bằng các công cụ và dữ liệu. Nâng cao kết quả tuyển chọn và đào tạo tốt hơn các nhà quản lý bằng các công cụ công nghệ phù hợp.

Học tập, đào tạo và phát triển kỹ thuật số

Đại dịch đã tạo ra nhiều cơ hội học tập để đào tạo lại và đào tạo lực lượng lao động, chẳng hạn như các nền tảng học tập kỹ thuật số. Chúng cho phép các doanh nghiệp chia sẻ tệp và tài nguyên, tự động hóa quy trình làm việc và hỗ trợ nhân viên tìm kiếm sự phát triển chuyên nghiệp.

Học tập dựa trên công việc khuyến khích nhân viên chủ động hơn và đạt được các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của họ. Xu hướng này sẽ vẫn mạnh mẽ vào năm 2023. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề cập đến hai xu hướng công nghệ nhân sự quan trọng hơn có liên quan trong năm nay.

Phát triển một hệ thống quản lý tri thức. Theo Finances Online, với sự trợ giúp của phần mềm, các nhà quản lý nhân sự có thể giúp doanh nghiệp tiếp tục học hỏi hoặc giới thiệu các tài liệu có cấu trúc và dễ tìm.

Công nghệ nâng cao khả năng làm việc kết hợp

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy mọi người và các công ty bị thu hút bởi phong cách làm việc hybrid. Ví dụ: một nghiên cứu của công ty tuyển dụng toàn cầu Robert Half cho thấy khoảng 1/3 các chuyên gia (34%) hiện đang làm việc tại nhà vì đại dịch COVID-19 sẽ tìm kiếm một công việc mới nếu được yêu cầu làm việc toàn thời gian tại văn phòng.

Các công ty áp dụng công việc hybrid ghép sẽ phải phát triển theo ba hướng.

Con người. Việc tìm kiếm các nền tảng hợp tác giữa văn phòng và nhân viên từ xa sẽ vẫn mở cho các nhà quản lý nhân sự.

Địa điểm. Các nền tảng phân tích thông báo cho các nhóm về giá trị của bất động sản thương mại ở các thị trường khác nhau trên toàn quốc, các địa điểm sẵn có, các lựa chọn hợp tác, v.v. sẽ tăng lên.

Lập kế hoạch. Các công cụ cho phép lập kế hoạch và hoàn thành các trách nhiệm cũng như hạn chế sẽ được yêu cầu rất lâu sau năm 2023.

Công nghệ phát triển vì hạnh phúc con người

Nghiên cứu gần đây được công bố trên NCBI cho thấy làm việc nhiều có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tăng đột biến. Ngoài ra, làm việc quá sức làm giảm năng suất và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng và trầm cảm.

Do đó, sức khỏe tinh thần và khả năng phục hồi sẽ không còn chỉ là những từ thông dụng vào năm 2023. Các công ty nên đầu tư tiền thực sự vào việc cải thiện phúc lợi của nhân viên và đảm bảo họ sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới và thử những cơ hội mới.

Selection Software Review đã đề cập rằng các xu hướng công nghệ nhân sự sẽ tập trung vào các lĩnh vực phúc lợi này vào năm 2023:

Tạo bầu không khí an toàn về mặt tâm lý. Xây dựng một nền văn hóa trong đó mọi người cảm thấy an toàn khi bày tỏ quan điểm của mình về công việc và các cuộc trò chuyện liên quan đến nghề nghiệp mà không có nguy cơ bị khiển trách.

Phát triển chính sách giảm bớt căng thẳng. Các chính sách như chương trình trợ giúp nhân viên và giờ làm việc linh hoạt khi nhân viên có thể lên kế hoạch cho giờ làm việc và thời gian nghỉ ngơi của họ.

Nguồn: HR Forecast

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis