Xu hướng nhân sự 2023: Ngày càng nhiều GenZ tìm kiếm nghề tay trái

Theo New York Times, năm 2022 chứng kiến sự bùng nổ của nền kinh tế tự do khi ngày càng nhiều người lao động thuộc GenZ tìm kiếm nghề tay trái, và đó cũng là xu hướng nhân sự trong năm 2023.

Cuộc khảo sát của Deloitte cho thấy một nửa số Gen Z và chỉ hơn một phần ba những người thuộc thế hệ millennials làm công việc bán thời gian hoặc thậm chí là toàn thời gian thứ hai. Song, nguyên nhân không chỉ là vì họ muốn kiếm được nhiều tiền hơn. Khi công việc “đi 9 về 5” không thể thỏa mãn niềm đam mê, thế hệ lao động trẻ này bắt đầu tìm kiếm những cơ hội khác để thể hiện bản thân nhiều hơn.

Trong một thời gian dài, công việc chúng ta đang làm thường không phải là những gì chúng ta thực sự yêu thích. Nhưng khi ngày càng nhiều Gen Z nhận ra giá trị của thời gian và công sức, họ cũng học cách tối ưu hóa công việc để phù hợp hơn với những gì họ đam mê — trên hành trình phát triển nghề nghiệp và bản thân.

Tự do tài chính, cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Samira Shihab, Giám đốc điều hành của Tinkerlust tại thị trường trực tuyến Indonesia, chia sẻ trên LinkedIn rằng nghề tay trái đã thực sự trở thành một xu hướng:

“Sự phổ biến của công việc làm thêm trùng khớp với tư tưởng của Gen Z là độc lập và tự chủ, không tuân theo các quy tắc phát triển nghề nghiệp truyền thống. Niềm tin của họ về sự thành công đã thay đổi, tập trung vào sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như sự độc lập về tài chính hơn là một bản sắc công việc duy nhất.”

Các nhân viên trẻ tuổi được khảo sát khẳng định họ có thể hạnh phúc tốt khi đảm nhận thêm một công việc phụ. Điều này hoàn toàn phù hợp. Công việc làm thêm mang lại cho họ mức lương ổn định hơn và cho phép họ kiểm soát cuộc sống làm việc của mình.

Các nhà tuyển dụng đang đối phó như thế nào?

Người sử dụng lao động có cần phải biết nghề tay trái của nhân viên không? KHÔNG.

Người sử dụng lao động nên cảm thấy lo ngại khi nhân viên có việc làm thêm khác và cố gắng ngăn chặn tình trạng đó? KHÔNG.

Bên cạnh hạnh phúc, nghề tay trái là cách tuyệt vời để có được và nâng cao các kỹ năng như tinh thần kinh doanh, sáng tạo cũng như kỷ luật.

Vì thế, các doanh nghiệp có thể giữ chân nhiều nhân viên hơn trong thời gian dài hơn bằng cách cho phép họ làm những gì họ đam mê. Khi nhân viên cảm thấy nghề tay trái có ích cho họ, họ sẽ không còn áp lực khi phải cố gắng che giấu nó. Nhờ đó, họ bắt đầu tập trung cống hiến hết mình cho cả hai công việc.

Tôi không nói suông.

Một số người trong nhóm của chúng tôi có nghề tay trái tuyệt vời và tôi rất hoan nghênh chuyện đó. Một người có công việc kinh doanh tốt, trong khi người khác dạy thiết kế. Tôi chắc rằng những người khác cũng đang có công việc khác. Tôi khuyến khích tất cả vì tôi biết họ sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn, đồng thời mang lại những kỹ năng và kinh nghiệm cho công việc mà họ sẽ không có được từ công việc chính.

Vì vậy, đây là một ý tưởng cho năm 2023: Để tìm kiếm những nhân viên hạnh phúc hơn, hãy xem xét chấp nhận nghề tay trái của nhân viên và tôn vinh lợi ích của họ.

Nguồn: Vietcetera

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis