Xây dựng tổ chức học tập có vai trò quan trọng như thế nào?

Văn hóa học tập là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với thành công bền vững trong kinh doanh vì nó tác động tích cực đến chiến lược, sự đổi mới, tính gắn kết của nhân viên và nhiều yếu tố khác của một tổ chức.

Theo một cuộc khảo sát mới đây, 80% CEO cho rằng thách thức kinh doanh lớn nhất nằm ở nhu cầu bổ sung những kỹ năng mới. Học tập là điều cần thiết để nhân viên phát triển các kỹ năng mới và tìm thấy sự thỏa mãn trong công việc. Văn hóa học tập là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với thành công bền vững trong kinh doanh vì nó tác động tích cực đến chiến lược, sự đổi mới, tính gắn kết của nhân viên, giữ chân nhân viên và nhiều yếu tố khác của một tổ chức.

Tổ chức Học tập là gì?

Trong các nền văn hóa học tập của tổ chức, các thành viên trong nhóm có thời gian và không gian để liên tục trau dồi kiến ​​thức và phát triển các kỹ năng mới. Việc học tập nhằm mục đích cải thiện hiệu suất của nhân viên và hỗ trợ sự phát triển cá nhân cũng như thăng tiến nghề nghiệp.

Xây dựng Văn hóa Học tập, một báo cáo do Hiệp hội Phát triển Nhân tài (ATD) phát hành, đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về các yếu tố cần thiết để xây dựng tổ chức học tập. Theo báo cáo, một trong những đặc điểm chính của văn hóa học tập là sự phù hợp giữa chiến lược kinh doanh và phát triển nghề nghiệp thông qua học tập.

Các đặc điểm đáng chú ý khác bao gồm đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có đủ năng lực để quản lý bộ phận học tập, ngân sách chuyên dụng đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của tổ chức và việc đưa các nhà lãnh đạo tài năng, có năng lực học tập vào các quy trình quản lý nhân tài tổng thể. Ngoài ra, một công ty có văn hóa học tập mạnh mẽ cũng phải có sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của tổ chức phù hợp và hỗ trợ nhu cầu phát triển của nhân viên.

Tại sao xây dựng tổ chức học tập lại quan trọng 

Cải thiện hiệu quả làm việc

Khi được làm việc trong một tổ chức có văn hóa học tập, nhân viên sẽ phát triển tư duy tiến bộ và theo đuổi cơ hội học hỏi cũng như chia sẻ kiến ​​thức với nhóm của mình, điều này sẽ tác động tích cực đến thành công trong tương lai của tổ chức.

Các tổ chức thúc đẩy nền văn hóa học tập mạnh mẽ có khả năng thích ứng, linh hoạt và đổi mới hơn. Họ cũng có nhiều khả năng chấp nhận sự thay đổi hơn và ít sợ rủi ro hơn.

Thu hút và giữ chân nhân tài 

Văn hóa học tập là “kim chỉ nam” thu hút các ứng viên có trình độ cao đang tìm kiếm các tổ chức có khả năng mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Văn hóa học tập mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu cốt lõi của sự phát triển và chứng minh cho những người chủ doanh nghiệp tiềm năng rằng doanh nghiệp họ đang để mắt tới sẽ đầu tư vào sự tăng trưởng và phát triển trong tương lai của họ.

Các nhà lãnh đạo có tư duy tiến bộ trong các tổ chức hoạt động hiệu quả sẽ đưa văn hóa học hỏi của công ty họ vào quá trình tuyển dụng để thu hút các ứng viên tiềm năng.

Đối với những ứng viên tiềm năng trong quá trình tuyển dụng, cần thấy rõ rằng công ty luôn tận tâm với văn hóa học hỏi và cải tiến liên tục, đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên theo đuổi cơ hội phát triển nghề nghiệp. Việc cống hiến hết mình cho một nền văn hóa phát triển tài năng trong quá trình phỏng vấn sẽ tạo được tiếng vang cho các ứng viên đang tìm kiếm cơ hội phát triển trí tuệ và sự nghiệp.

Phát triển các nhà lãnh đạo tương lai

Để thiết lập một kế hoạch kế nhiệm hợp lý trong tổ chức của bạn, văn hóa học hỏi là điều cần thiết để phát triển các nhà lãnh đạo tương lai.

Như chúng ta đã thảo luận, các tổ chức có văn hóa học hỏi mạnh mẽ có thể thu hút nhân tài hàng đầu, thu hút và giữ chân nhân viên, đồng thời thúc đẩy hiệu suất và sự hài lòng cá nhân.

Nếu bạn hiện đang nuôi dưỡng văn hóa học hỏi trong doanh nghiệp của mình, bạn đang chứng kiến ​​những tác động tích cực này trong tổ chức của mình. Nhưng bạn cũng nên nhận thức được nhu cầu lãnh đạo trong tương lai của doanh nghiệp mình và những khả năng thành công mà một nền văn hóa học tập sẽ mang lại.

Việc phát triển các kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ đòi hỏi một lượng đào tạo và cố vấn đáng kể. Học tập trong tổ chức có thể hỗ trợ lòng trung thành, sự ủng hộ của nhân viên và giúp phát triển DNA của tổ chức, có thể giúp các nhà lãnh đạo vạch ra các kế hoạch kế nhiệm hợp lý.

Khi các tổ chức phát triển và thay đổi theo thời gian, sẽ có những người nghỉ hưu và những thay đổi khác xảy ra để lại khoảng trống trong các vị trí quản lý cấp trên. Việc tìm kiếm các thành viên trong nhóm phù hợp để bước vào các vị trí này là rất quan trọng cho sự thành công liên tục của tổ chức.

Phát triển một nhóm các ứng viên tài năng, những người thông thạo các nguyên tắc lãnh đạo để đảm nhiệm những vai trò này sẽ đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ. Các nhà lãnh đạo giỏi sẽ hiểu rõ về nhiều chủ đề và cam kết tiếp tục duy trì một nền văn hóa hỗ trợ cải tiến liên tục cho nhân viên.

Những ứng viên lý tưởng sẽ ghi dấu ấn với những giá trị văn hóa đã làm nên thành công của công ty. Có “tính liên tục văn hóa” là quan trọng trong thời kỳ thay đổi, và văn hóa học hỏi có thể đảm bảo chuyển đổi thành công hơn.

Cung cấp chương trình đào tạo lãnh đạo và chương trình cố vấn như một phần của văn hóa học tập của bạn có nghĩa là tổ chức của bạn đã mở đường để hoàn thành các vai trò lãnh đạo trong tương lai với những nhân viên tài năng.

Tạo điều kiện cho sự đổi mới

Văn hóa học tập là một nền văn hóa mà ở đó việc thử những điều mới và thất bại không những không sao mà còn được khuyến khích một cách tích cực.

Khi bạn có một nền văn hóa chấp nhận việc học hỏi từ những sai lầm, cũng như tích lũy kiến ​​thức vượt ra ngoài phạm vi nhiệm vụ công việc cụ thể của nhân viên, đây là nơi bạn thực sự thấy sự đổi mới tỏa sáng.

Tiếp thu kiến ​​thức ngoài ngành gắn với chức năng công việc cụ thể trau dồi tư duy học tập. Nó cũng giúp nhân viên kết nối các dấu chấm theo cách mà những nhân viên không được hưởng lợi khi làm việc trong một nền văn hóa học tập không làm được.

Văn hóa học tập được biết đến với việc mở rộng kiến ​​thức của nhân viên ngoài nhiệm vụ công việc hàng ngày của họ. Bằng cách khuyến khích tư duy học tập, văn hóa học hỏi tạo ra các đội chấp nhận và phát triển mạnh mẽ nhờ sự đổi mới và chấp nhận rủi ro nhiều hơn và ít sợ sai lầm hơn.

Trong cuốn sách Đặt lại: Hướng dẫn của Người lãnh đạo để Làm việc trong Thời đại Biến động, Johnny C. Taylor, Jr., Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực (SHRM), đưa ra một số điều thú vị về mối liên hệ giữa văn hóa học tập và sự đổi mới .

Khi thảo luận về tầm quan trọng của việc đào tạo có chủ đích, Taylor khẳng định rằng khoảng 60% việc học trong công việc liên quan đến đào tạo các kỹ năng cứng và các vấn đề tuân thủ mà các công ty thường phải cung cấp.

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với các kỹ năng chăm chỉ được yêu cầu trong công việc và đào tạo tuân thủ, mặc dù là một khía cạnh cần thiết của đào tạo công việc, cảm thấy giống như các hộp kiểm để đáp ứng các yêu cầu về nguồn nhân lực hơn là học tập thực sự.

Sau đó là 40% học tập còn lại, là đào tạo “tự chọn”, linh hoạt hơn mà các công ty hỗ trợ nhưng không bắt buộc phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu pháp lý nào.

Loại hình học tập này là nơi nhóm của bạn có thể tiếp xúc với “bức tranh lớn, tư duy lớn, ý tưởng mới”, điều này rất cần thiết cho sự đổi mới.

Khi bạn cung cấp những cơ hội này cho nhân viên như một phần của văn hóa phát triển cá nhân và phát triển nghề nghiệp ngoài sự tuân thủ, điều đó có thể thúc đẩy tư duy đổi mới giữa các phòng ban.

Theo một báo cáo của Deloitte, “Các tổ chức học tập hoạt động hiệu quả có khả năng đổi mới cao hơn 92%”. Ngoài ra, 46% có nhiều khả năng là người đầu tiên tiếp thị.

Việc cố ý nuôi dưỡng văn hóa tò mò và thúc đẩy sự học hỏi của cá nhân trong tổ chức của bạn có thể tạo ra một nền văn hóa nơi đổi mới là tiêu chuẩn và tất cả các thành viên trong nhóm đều được đầu tư vào đó như một hoạt động hàng ngày, có sự tham gia của mọi người.

Đặt việc học trở thành ưu tiên trong tổ chức của bạn

Đặt việc học liên tục trở thành ưu tiên trong tổ chức của bạn không chỉ là việc làm thông minh mà còn cần thiết trong một thế giới luôn thay đổi.

Cho dù đó là thông qua đào tạo tại chỗ, các khóa học trực tuyến hay chỉ kiểm tra lại các quy trình hiện tại và những sai lầm trong quá khứ để cố gắng củng cố tư duy cải tiến liên tục, giá trị của việc cung cấp những cơ hội học tập độc đáo này cho nhân viên để phát triển và phát triển là vô cùng to lớn.

Hãy nhớ rằng, bất kỳ tổ chức nào có chính sách “không khoan nhượng” đối với sai lầm sẽ chỉ thành công trong việc tạo ra một nền văn hóa mà ở đó nhân viên không cảm thấy được coi trọng và sợ thất bại đến mức sự đổi mới không thể phát triển.

Những nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa để nhận ra rằng những sai lầm thường có thể được biến thành cơ hội với suy nghĩ đúng đắn và một nền văn hóa giúp học hỏi không ngừng trong công việc sẽ có nhiều khả năng thành công hơn.

Quan trọng hơn, họ sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn trong cuộc sống của nhân viên — điều này làm cho việc cải thiện khả năng giữ chân, tương tác, dịch vụ khách hàng và đổi mới trở thành một quá trình dễ dàng và hữu cơ hơn nhiều.

Học tập là một chiến lược kinh doanh sẽ phát triển tổ chức của bạn, tạo cho tổ chức của bạn một lợi thế cạnh tranh và giúp nó vượt qua bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra. Nó cũng sẽ trang bị cho nhóm của bạn những công cụ họ cần để phát triển.

Nguồn: Businessleadershiptoday

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis