Vượt qua khủng hoảng chuyển giao cấp bậc với 90 ngày đầu tiên làm sếp

Bạn sẽ chứng minh khả năng lãnh đạo của mình như thế nào trong vòng 90 ngày? Nếu bạn đang chật vật thể hiện bản thân ở vị trí lãnh đạo mới, 90 ngày đầu tiên làm sếp sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích giúp bạn vượt qua thời kỳ nhạy cảm này.

Kể từ lần đầu tiên phát hành, 90 ngày đầu tiên làm sếp đã trở thành cuốn kinh thánh bán chạy nhất thế giới viết về sự chuyển đổi vai trò lãnh đạo. Trong ấn bản kỷ niệm 10 năm được cập nhật và mở rộng vừa được phát hành, Michael D. Watkins mang tới những chỉ dẫn hữu ích giúp bạn đọc thành công trên chặng đường tiếp theo — cho dù bạn đang gia nhập một công ty mới, được thăng chức trong nội bộ hay bắt tay vào một nhiệm vụ mang tầm quốc tế.

Làm sếp – tưởng dễ mà khó

Chúng ta vẫn thường cho rằng việc được thăng chức thật thích, và được làm sếp hẳn là một khoảng thời gian tuyệt vời biết bao. Song, với các nhà lãnh đạo, những ngày đầu mới nhậm chức lại là giai đoạn khó khăn nhất. Họ phải đương đầu với nhiều thách thức mới, những tình huống mà họ chưa bao giờ gặp phải cũng như điều hành những con người mới, ở một môi trường mới, khác biệt hoàn toàn với vị trí cũ. Mặc dù quá trình chuyển đổi mang lại những cơ hội mới và tạo ra những thay đổi cần thiết trong tổ chức, nhưng chúng cũng đặt các nhà lãnh đạo vào vị trí dễ bị tổn thương sâu sắc.

Watkins đã tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 1.300 nhà lãnh đạo nhân sự cấp cao, trong đó, gần 90% những người tham gia cho rằng “chuyển đổi sang vai trò mới là thời điểm thử thách nhất trong cuộc đời của các nhà lãnh đạo chuyên nghiệp”. Gần 3/4 đồng ý rằng “thành công hay thất bại trong ba tháng đầu tiên là yếu tố dự báo chính xác về thành công hay thất bại chung trong công việc”. Một quá trình chuyển đổi không mấy khả quan chưa chắc sẽ dẫn tới thất bại, nhưng nó vẫn ảnh hưởng và gây áp lực tới sự thành công của bạn.

Khi bạn được thăng chức hoặc nhận một công việc mới với tư cách là một nhà lãnh đạo, điều đó chứng tỏ rằng bạn có năng lực. Nhưng không phải cứ đơn thuần lặp lại con đường tương tự là có thể thành công. Thông thường, các nhà lãnh đạo mới dễ mắc sai lầm khi dựa vào các bộ kỹ năng và khuôn mẫu hành vi cũ – những thứ đã giúp họ thành công ở các vị trí trong quá khứ, nhưng lại không phù hợp với vai trò mới.

Thực tế, một nhân viên giỏi chưa chắc đã là một nhà lãnh đạo giỏi. Do thiếu sự hướng dẫn và các kỹ năng cần thiết mà nhiều người đã gặp khó khăn, phải hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm và cảm nhận của bản thân, dẫn tới thất bại trong vai trò lãnh đạo. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự thành công hay thất bại của một nhà lãnh đạo gần như sẽ được quyết định trong 90 ngày đầu tiên. Xuyên suốt cuốn sách, Watkins nhiều lần cảnh báo người đọc không nên dựa vào “thói quen cũ”. Tác giả khuyến khích những nhà lãnh đạo mới nên thử thách bản thân bằng cách loại bỏ những cách thức cũ, đồng thời nâng cao năng lực cá nhân.

Vượt qua thử thách và khẳng định chính mình

90 ngày đầu tiên làm sếp sẽ vạch ra một lộ trình chi tiết giúp các nhà lãnh đạo phân tích tình hình, lập ra chiến lược chuyển giao, đảm nhiệm tốt chức vụ và vượt qua giai đoạn chuyển đổi nghề nghiệp quan trọng – cho dù bạn là quản lý, một chuyên viên giỏi đang trên đà phát triển hay một CEO mới toanh. Bạn sẽ học được cách:

  • Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu cũng như xác định được những bất ổn trong phong cách cá nhân.
  • Nhận định tình huống, hiểu được những thử thách và cơ hội từ tình huống đó.
  • Tạo ra một mối quan hệ làm việc hiệu quả, năng suất với cấp trên.
  • Xác lập uy tín để đảm bảo một chiến thắng nhanh chóng và tạo ra những bước khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp.
  • Xây dựng nhóm nhân viên hợp tác và có mối liên hệ hướng dẫn, hỗ trợ thực sự chịu ảnh hưởng.

Những ví dụ thực tiễn trong sách sẽ giúp người đọc biết cách tìm hiểu về công ty mới, phương pháp tạo lập nhóm và xây dựng những nền tảng cho các mục tiêu dài hạn. Ngoài ra, Watkins còn hướng dẫn các nhà lãnh đạo mới cách tránh những sai lầm thường gặp trong thời kỳ nhạy cảm và căng thẳng này. Bằng cách dẫn dắt người đọc qua mọi khía cạnh của quá trình chuyển đổi, Watkins xác định những cạm bẫy phổ biến nhất mà các nhà lãnh đạo mới gặp phải, đồng thời cung cấp các công cụ và chiến lược cần thiết để tránh chúng. Bạn sẽ học cách đạt được những chiến thắng quan trọng trong thời gian sớm nhất – một bước không thể thiếu trong việc xác lập vai trò mới của bản thân. Mỗi chương cũng bao gồm danh sách kiểm tra, công cụ thực hành và phần tự đánh giá nhằm giúp bạn tiếp thu các bài học và áp dụng chúng vào tình huống của riêng bạn.

Với những kiến thức và lời khuyên bổ ích, 90 ngày đầu tiên làm sếp không chỉ dành cho các giám đốc hay nhân viên cấp quản lý mà còn dành cho tất cả những nhà lãnh đạo mới đang trong thời kỳ chuyển giao từ cấp bậc này lên cấp bậc khác.

Nguồn: HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis