VƯỢT QUA CĂNG THẲNG NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

Một số người rất thành công bị bao trùm bởi sự lo lắng. Họ lo lắng về những tình huống xấu nhất và mọi điều nhỏ nhặt có thể xảy ra. Họ khắc ghi những sai lầm và so sánh bản thân với người khác một cách tiêu cực. Họ tập trung vào những phản hồi tiêu cực trong khi lại bỏ qua lời khen ngợi.
 
Nếu bạn đang ở đỉnh cao nào đó và cảm thấy lo lắng bản thân sẽ sa lầy, điều đó không sao cả. Bạn có thể vượt qua chúng, dưới đây là một vài gợi ý từ bài viết “How High Achievers Can Overcome Anxiety” của Morra Aarons-Mele.
 
1. Biến căng thẳng thành đồng minh
Điều này nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất là bạn chỉ cần trả lời được những câu hỏi: “Chính xác thì điều gì đang làm tôi lo lắng?”, “Những lo lắng đó đến từ một cá nhân, một sự việc, hay một yếu tố bên ngoài nào đó?”, “Vì sao chúng khiến tôi lo lắng, căng thẳng?”.
Chúng ta thường chỉ sợ những thức chúng ta không hiểu rõ, vì vậy hiểu rõ nỗi lo lắng của mình chính là bước đầu tiên thoát khỏi chúng.

2. Thực hành lòng trắc ẩn
Thay vì luôn đánh giá, phán xét, hãy luôn thể hiện sự tử tế sẽ giúp bạn giảm đáng kể căng thẳng. Khi bạn giữ được sự lạc quan trong mọi tình huống, bạn sẽ đưa ra được những quyết định sáng suốt hơn mà không làm mình hối hận trong tương lai và cũng tránh được tâm lý nạn nhân. Đừng quên cho bản thân tận hưởng một chút thành tích của mình cũng không quá tệ.
 
3. Luôn hài hước
Sự hài hước không có nghĩa là thiếu nghiêm túc, điều này không hề khiến cho bạn giảm hiệu xuất trong công việc. Mặt khác nó còn giúp bạn thư giãn và có được sự thả lỏng cần thiết khi căng thẳng.
 
4. Thử tập thiền định
Điều kỳ diệu sẽ đến khi bạn chậm lại và reset bản thân. Thiền định có thể giúp bạn làm việc này.
Song song với đó, hãy thử suy ngẫm về những lời nói của người khác nữa thay vì im lặng và chỉ tập trung vào suy nghĩ của riêng mình.
 
5. Nói “không” với suy nghĩ tiêu cực
Ngay khi bạn nhận ra bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, lập tức nói “không” với chúng, tạo cho mình thói quen này khiến bộ não của bạn có phản ứng để thoát ra khỏi căng thẳng dễ dàng hơn.
 
#HarvardBusinessReview #HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis