Vì sao thiên hạ lại “sốt xình xịch” lên với việc kiếm tiền từ NFT?

Có rất nhiều nền tảng để lựa chọn, nhưng thông thường, bạn chỉ cần điền thông tin chi tiết về NFT, tải lên tác phẩm hoặc tệp kỹ thuật số của mình, rồi trả phí đúc. Nếu muốn bán NFT của mình, bạn có thể nhanh chóng niêm yết trên một số thị trường NFT.

NFT là gì?

Hẳn bạn phải sống dưới một tảng đá mới chưa nghe thông tin gì về các NFT (các token không thể thay thế). Những người nổi tiếng, nghệ sĩ kỹ thuật số và nhà sáng tạo đều chuẩn bị đưa tác phẩm nghệ thuật của họ lên blockchain.

Từ tranh vẽ đến bài hát và thậm chí các thẻ sưu tầm NBA, có rất nhiều tiềm năng khi biến chúng thành NFT. Đây cũng là một cách tuyệt vời để chứng minh tính xác thực và quyền sở hữu của các sản phẩm sáng tạo.

Nếu bạn thực sự tài năng (hoặc may mắn), bạn có thể kiếm được một số tiền kha khá từ xu hướng này. Hãy coi nó như một bản số hóa có thể sưu tập cho tác phẩm của mình hoặc một bức tranh vẽ độc quyền. Nếu NFT của bạn được nhiều người quan tâm, giá của có thể cao ngất trời. Có thể bạn đã nghe nói về nghệ sĩ hình ảnh Beeple, người đã bán một NFT có tên “Everydays: the First 5000 Days” với giá hơn 69 triệu đô-la.

Ngoài Beeple, các nghệ sĩ khác đang bán NFT của họ trên các chợ và sàn trao đổi được tạo trên công nghệ blockchain. Những sản phẩm đứng top với doanh số của nó đang nói lên điều đó.

Về cơ bản, NFT cũng giống như một loại tiền mã hóa nhưng nó đại diện cho một thứ gì đó độc nhất, có thể sưu tầm và không thể sao chép. Một ví dụ đơn giản về NFT là các thẻ Pokémon. Bất cứ ai cũng có thể dùng một tờ giấy và in các thẻ bài này, thậm chí có thể làm cho nó trông gần giống với một bức ảnh thật. Nhưng với các nhà sưu tập thì các thẻ này không giống nhau.

Chúng ta định giá các thẻ Pokémon vì tính độc đáo và “chính hãng” của nó. Điều này cũng tương tự với một NFT. Tất nhiên, bạn có thể tải xuống hình ảnh hoặc vật phẩm sưu tập giống NFT, nhưng điều đó không đại diện cho quyền sở hữu hoặc tính xác thực thực tế.

Ngay cả các NFT trong cùng một bộ sưu tập giới hạn cũng không hề giống nhau. Bạn có thể có vật phẩm chiếm vị trí 01/100 trong series, và vật phẩm này có thể có giá trị hơn các đơn vị còn lại. Để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của cơn sốt NFT, bạn có thể tìm hiểu trường hợp của trò chơi CryptoKiities và CryptoPunks.

Cái gì có thể trở thành NFT?

Đây là một câu hỏi lớn cần trả lời là chính xác – rốt cuộc NFT có thể đại diện cho điều gì. NFT chỉ có thể là những món đồ kỹ thuật số hoặc những tác phẩm nghệ thuật trong thế giới thực? Mặc dù không quá phổ biến, nhưng cả những thứ vật lý cũng có thể được đại diện bởi NFT. Trong những trường hợp này, khóa riêng của ví chứa NFT thường được tạo sẵn hoặc được cung cấp cùng với món đồ đó.

Christie’s thậm chí còn bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật NFT lấy cảm hứng từ blockchain vật lý với một NFT được liên kết trên ví phần cứng OpenDime.

Tuy nhiên, việc đưa các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, bài hát, gif và video biến thành NFT phổ biến hơn những trường hợp trên rất nhiều. Ngay cả các đồ sưu tập trong trò chơi điện tử cũng có thể được thể hiện bằng NFT và các sản phẩm tài chính. Nghệ thuật mã hóa và NFT không giới hạn ở một định dạng, vì vậy không có giới hạn khi nói đến việc sáng tạo ra các NFT mới của riêng bạn.

Có cần một ví chuyên biệt để sử dụng NFT không?

Điều này phụ thuộc vào mạng bạn chọn để tạo ra các token. May mắn thay, hiện nay, hầu hết các ví đều hỗ trợ Ethereum và Binance Smart Chain, vì vậy sẽ không có quá nhiều khó khăn khi tiếp cận. Các blockchain này là hai blockchain phổ biến nhất được sử dụng cho các NFT.

Điều quan trọng nhất ở đây nhớ là kiểm tra kỹ mạng blockchain mà token của bạn được tạo ra. Nếu đó là token Ethereum, bạn sẽ cần một ví hỗ trợ Ethereum. Nếu đó là blockchain Tezos, bạn sẽ cần một ví hỗ trợ Tezos. Để mọi thứ trở nên nó đơn giản, bạn nên sử dụng MetaMask hoặc Trút Wallet. Đây là hai ví tiền điện tử hỗ trợ nhiều loại blockchain khác nhau. Tuy nhiên, bạn luôn nên kiểm tra kỹ xem ví của mình có hỗ trợ blockchain mà token của bạn đang có hay không.

Có khá nhiều blockchain để lựa chọn nếu bạn muốn tạo một NFT. Mạng Ethereum là blockchain lớn đầu tiên cung cấp các token không thể thay thế như chúng ta biết ngày nay. Danh sách các blockchain tương thích với NFT hiện nay bao gồm Binance Smart Chain, Polkadot, Tron, Tezos… Hầu hết các NFT ngày nay đều tồn tại trên Ethereum hoặc BSC. Tuy nhiên, phí gas trên Ethereum đã khiến việc khai thác và xử lý NFT trở nên khá tốn kém.

Sử dụng nền tảng nào để tạo NFT?

Việc chọn nền tảng để đúc NFT phụ thuộc vào lựa chọn cá nhân và chuỗi blockchain bạn muốn sử dụng. Hầu hết các giao thức BSC sẽ tạo NFT cho bạn dưới dạng token BEP-721, vì vậy về mặt kỹ thuật các NFT sẽ giống nhau dù là bạn chọn nền tảng nào.

Nếu bạn muốn giao dịch token của mình một cách dễ dàng, tốt nhất bạn nên chọn một nền tảng có sẵn sàn giao dịch hoặc chợ trao đổi mà đã bạn quen dùng. Bằng cách này, bạn sẽ không cần phải chuyển NFT của mình đến một nơi khác sau khi đúc nó.

Để dễ dàng sử dụng, bạn nên dùng BakerySwap và Treasureland. Những dự án BSC này đều có giao diện đơn giản và phí đúc NFT rẻ. BakerySwap có thị trường NFT lớn nhất. Vì vậy, nó là một lựa chọn phù hợp cho bất kỳ ai muốn bán NFT của mình sau khi đúc. Bạn có thể đúc NFT miễn phí với Treasureland. Nếu bạn đang muốn sử dụng Ethereum, OpeaSea hoặc Rarible là hai trong số các nền tảng phổ biến nhất.

Trước khi bắt đầu đúc NFT của riêng mình, bạn sẽ cần chuẩn bị ba thứ:

  • Bài hát, tác phẩm nghệ thuật hoặc vật phẩm sưu tập của bạn
  • Một số tiền mã hóa để trả phí đúc
  • Ví tiền điện tử – nơi trữ tiền mã hóa của bạn

Bạn cũng sẽ cần chọn blockchain – nơi bạn sẽ tạo token không thể thay thế cho mình.

Có thể chuyển NFT từ chợ giao dịch BSC sang một chợ khác không?

Bạn có thể dễ dàng chuyển NFT của mình giữa các chợ giao dịch, miễn là nền tảng mới hỗ trợ loại token của bạn. Đối với các chợ và sàn giao dịch BSC, phần lớn các nền tảng này sẽ hỗ trợ cả token BEP-721 và token BEP-1155. Đây là những loại NFT trên BSC phổ biến nhất mà bạn tìm thấy.

Những gì bạn không thể làm là chuyển trực tiếp NFT của mình đến một chợ hoạt động trên một blockchain khác. Ví dụ: OpenSea không hỗ trợ các NFT trên Binance Smart Chain. Mặc dù có thể bọc các token của bạn, nhưng bạn nên giữ các NFT của mình một cách an toàn trên blockchain ban đầu của chúng.

Để chuyển NFT của bạn sang một sàn giao dịch khác, hãy chuyển bộ sưu tập vào ví của bạn. Khi đã lưu trữ nó một cách an toàn, bạn có thể dễ dàng gửi nó đến địa chỉ chính xác trên nền tảng mới. Luôn đảm bảo kiểm tra kỹ xem tiêu chuẩn token NFT có được ví của bạn hỗ trợ và làm điêu tương tự với bất kỳ nền tảng nào bạn muốn chuyển nó.

Làm cách nào để gửi NFT của mình cho người khác?

Khi bạn đã mua hoặc tạo NFT của riêng mình, bạn có thể gửi nó cho người khác trực tiếp từ ví của mình. Nếu ví của bạn có mục NFT, bạn chỉ cần chọn NFT của mình và nhấp vào tùy chọn gửi (Trust Wallet và MetaMask cung cấp tính năng này).

Lưu ý rằng người nhận NFT sẽ phải cung cấp địa chỉ gửi chính xác của họ cho bạn. Và địa chỉ này phải phù hợp với loại token bạn có. Nếu bạn sở hữu NFT dưới dạng ERC-721 của mạng Ethereum, người nhận phải gửi cho bạn địa chỉ gửi Ethereum ERC-721 từ ví của họ.

Có thể chia sẻ quyền sở hữu NFT và tiền bán được cho người khác không?

Sự chia sẻ hợp tác với các NFT hiện tại còn hơi phức tạp. Đối với các loại NFT phổ biến nhất (ERC721, ERC1155, BEP721, BEP1155), các NFT thuộc dạng này chỉ cho phép một chủ sở hữu.

Tuy nhiên, một số dự án có kế hoạch cho phép chia số tiền thu được từ đợt bán hàng đầu tiên cho nhiều ví. Tính năng này không được tích hợp vào mã của token mà dựa vào sàn giao dịch hoặc chợ NFT mà bạn sử dụng. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra thử sàn giao dịch mà bạn sử dụng có cho phép chia nhỏ số tiền bán NFT hay không.

Nếu muốn kiểm soát hoàn toàn NFT của mình và lưu trữ trong ví không lưu ký, bạn có thể sử dụng một nền tảng phi tập trung, như Featured by Binance.

Nguồn: Academy.binance

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis