Vận may không tình cờ, mà được các công ty thông minh thiết kế

Những bằng chứng về lợi ích của sự may mắn đã được tìm thấy. Các nhà tâm lý học như Giáo sư Richard Wiseman ở Anh chứng minh rằng quan tâm hơn đến hành vi có thể cải thiện vận may của bạn, và các nhà khoa học tại Đại học Indiana đã phát hiện ra rằng thực hành lòng biết ơn với may mắn của bản thân giúp bạn hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Andy Nairn biết rằng may mắn đóng một vai trò lớn hơn những gì mọi người nhận thức được. Là một trong những người sáng lập công ty quảng cáo Lucky Generals, với các khách hàng bao gồm Amazon, Virgin Atlantic, Yorkshire Tea và Co-op, ông đã tạo ra các chiến dịch kết hợp may rủi. Tạp chí Campaign đã vinh danh Nairn là chiến lược gia thương hiệu hàng đầu tại Vương quốc Anh trong ba năm điều hành gần đây nhất và cuốn sách của ông, Go Luck Yourself, nói về vai trò của may mắn trong việc xây dựng thương hiệu.

Theo nghiên cứu và kinh nghiệm của ông trong việc xây dựng và thúc đẩy các công ty may mắn, đây là năm thói quen mà họ thực hành.

Tối đa hóa những gì họ có

Trong quá trình xây dựng một doanh nghiệp tốt hơn, bạn có thể đặt mục tiêu có nhiều hơn hoặc làm nhiều hơn với những gì bạn đã có. Nairn đã chỉ ra sở trường của Spotify trong việc sử dụng dữ liệu người dùng để làm khách hàng ngạc nhiên và thích thú cũng như bản sắc thương hiệu mang tính biểu tượng và vững chắc của McDonalds qua nhiều thập kỷ. Mặc dù đây là những lợi thế mà mỗi thương hiệu tạo ra, giờ đây chúng có thể là nguồn may mắn mới. “Các công ty không đánh giá cao những tài sản tuyệt vời mà họ đang có trong tay: con người, thương hiệu, dữ liệu và các kênh truyền thông mà mình sở hữu, do chủ ý hoặc may mắn,” ông nói.

Nairn biết rằng “các công ty may mắn đã nỗ lực hết sức để bảo vệ những báu vật này” và sử dụng chúng để nâng trải nghiệm của khách hàng lên một tầm cao mới. Suy nghĩ về công việc kinh doanh của mình, bạn có thể bỏ qua những nguồn giá trị khổng lồ nào để ủng hộ những thứ mới mẻ và bóng loáng nằm ngoài tầm với? Những nguồn may mắn mới có thể ở ngay trong tầm tay bạn.

Pha trộn mọi thứ

Tình cờ và những sự kiện bất ngờ hạnh phúc là những hình thức của sự may mắn. Nhưng những “tai nạn” đáng mừng này có thể được lên kế hoạch có chủ đích. Làm thế nào? Nairn nhớ lại: “Apple và Pixar đã thiết kế các tòa nhà của họ để tối đa hóa sự tương tác giữa các bộ phận khác nhau. Sprinkles Bakery đã vay mượn nguồn cảm hứng từ các ngân hàng để tạo ra các máy ATM bánh cupcake mới lạ của mình.” Làm cho những sự tình cờ tốt đẹp xảy ra thường xuyên hơn bằng cách “xây dựng các nền văn hóa đa dạng, khuyến khích các bộ môn khác nhau làm việc cùng nhau và thậm chí vay mượn ý tưởng từ các lĩnh vực rất khác nhau”.

May mắn được tìm thấy trong sóng não, những nét vẽ thiên tài và những ý tưởng đột phá mà trước đó không ai nghĩ đến. Chúng không được tìm thấy từ việc ngắm sao, tò mò và học hỏi từ những địa điểm mới. Công ty của bạn có thể mượn nguồn cảm hứng từ những ngành nào?

Biến vận rủi thành may mắn

Hầu hết các thương hiệu đều phải chịu một vận rủi nào đó ở một số giai đoạn. Chìa khóa để đạt được thành công lâu dài là phản ứng mạnh mẽ hơn khi điều đó xảy ra. Một chuỗi điều không may xảy ra không có nghĩa ngày tận thế đã đến. Nairn đã mô tả các chiến dịch gần đây của KFC, “cách họ trỗi dậy mạnh mẽ hơn từ cuộc khủng hoảng nguồn cung” và các chiến dịch cũ hơn của Nutella, “được phát triển vì tình trạng khan hiếm ca cao”, cũng như sự thất bại công khai của Kellogg’s trong “nỗ lực sản xuất granola.”

Những công ty may mắn nhất có khả năng đối phó tốt với nghịch cảnh, điều cần thiết hơn bao giờ hết trong hai năm qua. Họ “có thói quen biến vận rủi thành may mắn” bằng cách nhìn ra cơ hội và từ chối để vận rủi làm mình sụp ngã. Công ty của bạn có thể học hỏi từ những thất bại nào? Bạn đã gặp vận rủi lúc nào và làm thế nào bạn có thể biến nó thành một ván ván bài toàn những con Át?

Tạo không gian để thử nghiệm

“Ngoài miệng chúng ta ai cũng đều tán thưởng ý tưởng thử nghiệm việc theo đuổi những ý tưởng đột phá, nhưng thông thường, ý định tốt này sẽ bị áp lực công việc hàng ngày dập tắt.” Bạn đã bao giờ lên lịch để tư duy, lập chiến lược hoặc sáng tạo nhưng sau đó lại bị công việc hành chính thường ngày đánh cắp toàn bộ thời gian của mình? Lúc nào chả vậy. Sự tĩnh lặng, vui vẻ và không gian để suy nghĩ tạo ra những cơ hội may mắn cho các công ty nhưng rất ít công ty bảo vệ ý định này của mình, điều này thường xuyên gây tổn hại cho công việc kinh doanh của họ.

Có một số trường hợp ngoại lệ. Nairn giải thích: “Các công ty may mắn đầu tư tiền vào những thứ mà họ nói đến. “Họ sắp xếp thời gian để nhân viên làm việc cho các dự án mà bản thân họ đam mê.” Các ví dụ của Nairn bao gồm 3M và Google, từng nổi tiếng vì đã “phân bổ 15-20% thời gian của các kỹ sư cho việc thử nghiệm”. Việc làm này đã đền đáp cho công ty. Phần mềm bao gồm Gmail đã được tạo ra trong thời gian thử nghiệm.

Tránh chủ nghĩa hoàn hảo

Bạn có thể dành vô số giờ để mài giũa 10% cuối cùng hoặc bạn có thể giao hàng và đánh giá nhu cầu với thứ gì đó kém hoàn hảo hơn một chút. Các công ty may mắn làm điều thứ hai. Nairn giải thích: “Có vẻ đi ngược lại với trực giác, nhưng những công ty may mắn không dồn hết tâm sức vào việc làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo. Thay vào đó, họ đưa chúng đến mức xuất sắc 90%.” Về lâu dài, điều này tốt hơn, “nó cho phép họ khởi chạy và học hỏi nhanh chóng”.

Nairn chỉ ra các ví dụ bao gồm Amazon, những công ty công khai về sứ mệnh và kinh nghiệm thực tiễn của họ, và Richard Branson đã lên tiếng chống lại chủ nghĩa hoàn hảo, thường trích dẫn câu nói của Salvador Dali, “Đừng sợ sự hoàn hảo – bạn sẽ không bao giờ đạt được nó.” Elon Musk cũng đã cảnh báo chống lại chủ nghĩa hoàn hảo, coi đó là yếu tố cản trở sự phát triển của Tesla. Tích lũy doanh số bán hàng và người hâm mộ tốt hơn là bị mắc kẹt ở những bước khởi đầu. Khởi chạy, sau đó học hỏi. May mắn có thể theo sau.

Bạn có thể may mắn do tình cờ hoặc may mắn do thiết kế. Các công ty may mắn nhất đặt mình vào con đường may mắn một cách có chiến lược để gặt hái những lợi ích từ nó. Khi làm như vậy, họ làm cho nó trông dễ dàng. Khi luôn tận dụng tối đa tài sản hiện có, được truyền cảm hứng từ các ngành khác, biến nghịch cảnh thành sức mạnh, xây dựng sản phẩm bằng cách thử nghiệm và bỏ qua chủ nghĩa hoàn hảo, các công ty may mắn luôn giữ được vận may của mình. Nếu họ có thể làm điều đó thì bạn cũng thế. Hãy tung xúc xắc, chớp lấy cơ hội và chơi trò may rủi trong công việc kinh doanh của bạn.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis