Nhà quản lý hãy học cách ủy thác công việc nếu không muốn “chết chìm”

Ủy thác công việc là chìa khóa dẫn đến sự thành công và giúp cho các quản lý có thời gian dành cho các hoạt động khác. Khi áp dụng ủy thác đúng cách thì kỹ năng này góp phần đem lại hiệu quả cao đồng thời lượng công việc sẽ được phân công đều cho tất cả mọi người để hoàn thành dự án sớm.

 

Tầm quan trọng của kỹ năng ủy thác công việc

Bạn hiểu như thế nào là ủy thác công việc? Hiểu đơn giản nhất là bạn tiến hành giao phó công việc cho một người khác có thể hoàn thành công việc tốt hơn bạn hoặc nhanh hơn bạn.

Vậy tại sao phải ủy thác công việc? Ủy thác công việc giúp bạn tiết kiệm thời gian cần thiết và cho phép bạn phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình, đồng thời cải thiện năng suất của tổ chức và tạo cơ hội cho nhân viên mở rộng kỹ năng. Ủy thác tốt nghĩa là quản lý tốt. Việc giao phó công việc như đã đề cập ở trên thì nó còn đem lại mục đích và lợi ích thiết thực cho nhân viên và tổ chức của bạn.

Khi bạn giao phó trách nhiệm hoàn thành một công việc cho người khác thực thi có nghĩa là bạn vẫn nắm quyền, vẫn kiểm soát và có trách nhiệm với công tác lớn hơn. Nhưng người mà bạn ủy thác phải trực tiếp báo cáo cho bạn các thành viên trong nhóm và đối tác bên ngoài thậm chí là những người đồng cấp. Người bạn ủy thác sẽ phụ trách các chi tiết cụ thể.

Việc áp dụng ủy thác vào công việc có lợi cho tất cả mọi người đặc biệt như việc làm đó đem lại lợi ích cho chính bạn, lợi ích cho cấp dưới trực tiếp, lợi ích dành cho tổ chức. Để đạt được các lợi ích trên, bạn không những cần ủy thác, mà còn phải ủy thác sao cho hiệu quả. 

Để ủy thác hiệu quả bạn cần xây dựng môi trường thích hợp, thúc đẩy ủy thác và lập ra các phương thức quản lý nhằm xúc tiến việc ủy thác. Việc tạo ra một môi trường làm việc khuyến khích và hỗ trợ ủy thác có thể giúp bạn nhận được sự hợp tác từ nhân viên. Muốn xây dựng nền tảng ủy thác công việc hiệu quả, chúng ta cần thực hiện qua hai bước chính: đề ra nhiệm vụtruyền đạt nhiệm vụ.

Chắc hẳn bạn đã có một ý tưởng chung về dự án hoặc công việc mình muốn ủy thác, nhưng trước khi giao phó bạn cần tiến hành một số công tác chuẩn bị. Bạn cần lưu tâm đến lý do ủy thác, xác định chính xác công việc mà bạn sẽ giao lại, quyết định phạm vi công việc mà bạn sẽ ủy thác và chỉ rõ các kỹ năng cần thiết để hoàn thành chúng. Tiếp đến bạn sẽ chọn ra người phù hợp cho nhiệm vụ cũng như mức độ quyền năng được trao.

Toàn bộ các bước trên có vẻ như quá mức cần thiết, nhưng có như thế mới đảm bảo rằng bạn sẽ giao đúng người đúng việc và đúng lý do, với xác suất thành công cao. 

 

Giao đúng người, đúng việc và đúng lý do, sẽ có xác suất thành công cao.

Các bước tiến hành uỷ thác

Phân công nhiệm vụ mang lại ý nghĩa lớn trong việc ủy thác. Muốn thành công bạn cần mô tả kỹ năng công việc và đặt sự kỳ vọng của mình cho người mình sẽ ủy thác. Hãy lấy ý kiến của nhân viên khi bạn trao đổi về phạm vi và quyền hạn của nhiệm vụ để chắc chắn rằng bạn đang chuyển giao mọi thông tin cần thiết. Điều quan trọng nhất góp phần làm nên thành công của nghệ thuật ủy thác đó là truyền đạt phạm vi và quyền hạn của nhiệm vụ cho các thành viên khác trong nhóm tốt như thế nào.

Thảo luận công việc với nhân viên: Để đạt được sự tin tưởng và tránh hiểu lầm, hãy thảo luận về mọi khía cạnh của công việc. Hãy làm rõ những kỳ vọng cụ thể của bạn và đảm bảo sự cam kết của nhân viên đối với dự án.

Một trong các yếu tố để ủy thác thành công là phác thảo chi tiết công việc sẽ được thực hiện cũng như đề ra cách thức và thời điểm mà bạn truyền đạt nhiệm vụ. Để làm rõ rằng bạn sẽ không can thiệp quá nhiều khi công việc được tiến hành, hãy trao đổi trước với nhân viên xem bạn sẽ giám sát và theo dõi dự án như thế nào.

Trao đổi với đội ngũ của bạn: Trước hết, hãy trao đổi với nhóm về phạm vi của nhiệm vụ được giao cùng mọi thông tin liên quan khác. Thông điệp rõ ràng và minh bạch của bạn sẽ giúp tránh được sự bất mãn và ganh đua từ một bộ phận nhân viên khác. Thái độ thảo luận thẳng thắn và cởi mở sẽ giúp họ hình thành niềm tin ở bạn.

Sau bước giao nhiệm vụ và trao đổi với nhân viên, đã đến lúc chúng ta giám sát công việc. Bạn sẽ cần cung cấp nguồn hỗ trợ và ý kiến phản hồi, nhưng không nên kiểm soát quá chặt chẽ.

Giám sát nhiệm vụ được giao: Bên cạnh việc ủy thác công việc bạn còn phải giát sát các nhiệm vụ bạn đã giao. Làm như vậy để bạn có thể kiểm tra được tiến triển công việc như thế nào, hỗ trợ nếu cần thiết, lường trước và giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà không do dự hay sốt ruột.

Theo dõi nhiệm vụ được ủy thác:  Hãy thường xuyên kiểm tra tiến độ để đảm bảo công việc đang trên đà hoàn thành một cách chính xác và kịp thời. Hãy nói điều gì đó đại loại như: “Tôi muốn thấy các bản thiết kế đã chỉnh sửa được đề xuất trước thứ Sáu tới.” Câu nói đó sẽ phản ánh sự kiểm soát đúng đắn của bạn trong vai trò người quản lý.

Cung cấp sự hỗ trợ: Ngoài việc theo dõi nhiệm vụ bạn hãy hỗ trợ thêm cho người được ủy thác nhưng không được lấn sân. Hãy để họ tự giải quyết tình thế một cách độc lập mà không làm giảm quyền hạn của bản thân hay tiêu tốn thời của người ủy thác.

Tiên liệu và giải quyết vấn đề: Nếu nhân viên của bạn vấp phải một rào cản hoặc bắt đầu bị tụt lại phía sau thì bạn cần phải can thiệp. Bạn không muốn giải quyết mọi vấn đề mà nhân viên gặp phải trong các nhiệm vụ của họ, vì như thế mục đích ủy thác của bạn sẽ thất bại. Nhưng hãy tiến hành huấn luyện, động viên và sử dụng các nguồn lực bổ sung mà bạn thấy phù hợp để họ tự giúp mình.

Trong lúc giải quyết vấn đề, nên cẩn thận đừng ủy thác ngược – điều có thể xảy ra khi một nhân viên được bạn giao nhiệm vụ muốn hoàn lại toàn bộ công việc cho bạn hay nhiều khả năng sẽ sử dụng mánh lới tinh vi để “chuyền” việc ngược lại cho bạn, bằng cách trông đợi bạn giải quyết vấn đề và ra quyết định. Hãy cưỡng lại cám dỗ muốn nhúng tay vào. Thay vào đó, hãy tiếp tục giúp nhân viên hoàn thành công việc.

Xem xét lại quy trình giao phó

Từ những lần ủy thác trên, bạn cần xem xét lại quy trình để nâng cao hiệu quả khi phân công nhiệm vụ cho nhân viên của bạn và những thành viên khác, cũng như hướng dẫn lại kỹ năng ủy thác cho đồng nghiệp.

 

Đánh giá các nhiệm vụ đã hoàn thành: Khi nhiệm vụ được giao đã hoàn thành, bạn cần ngồi lại xem xét kỹ những gì đã làm và chưa làm. Tiếp đó bạn sẽ rút ra được bài học để những lần ủy thác sau hiệu quả và tốt hơn.

Dạy người khác kỹ năng ủy thác: Giao phó là một thử thách. Nhưng không có nghĩa là không thể học và dạy chỉ cần bạn cố gắng và nỗ lực hết khả năng thì mọi chuyện đều có thể. Bạn muốn phát triển đội ngũ nhân viên và đạt mục tiêu tài chính cho nhóm thì điều quan trọng nhất ở đây là bạn phải luôn biết tận dụng các cơ hội ủy thác. Hãy cân nhắc xem bạn nên chia sẻ các kỹ năng ủy thác đã học như thế nào với các trưởng nhóm khác trong đơn vị hoặc bộ phận của mình.Một số kỹ năng bạn có thể áp dụng vào việc dạy ủy thác đó là: nêu gương, khuyến khích sự mạo hiểm, xác định việc gì có thể ủy thác.

Khi trở thành người ủy thác thành thạo, bạn có thể nâng cao hiệu quả quản lý của mình, mở ra các cơ hội phát triển cho nhân viên và làm lợi cho tổ chức. Hãy học hỏi thêm kiến thức về ủy thác và tiếp tục mài sắc kỹ năng của mình.

Nguồn: Cuốn “20 phút ủy thác công việc” nằm trong chuỗi 20 Minute – Manager của HBR.

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis