Tuyển dụng hay Thuê ngoài: Đâu là thời điểm thích hợp để bổ sung nhân tài?

Thiếu hụt nhân sự là một trong những vấn đề khiến nhiều công ty khó phát triển nhanh. Xác định thời điểm đúng đắn để tuyển dụng hoặc thuê ngoài là một trong những vấn đề mà lãnh đạo cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Một trong những vấn đề mà các công ty khởi nghiệp thường gặp phải là sự thiếu hụt nhân sự. Để khắc phục điều này, những người sáng lập có thể tuyển dụng hoặc thuê ngoài để lấp đầy các khoảng trống. Trong khi hơn 300.000 việc làm được thuê ngoài hàng năm ở Hoa Kỳ, các doanh nghiệp nhỏ có khả năng thuê ngoài thấp hơn 66% so với các tập đoàn lớn.

Có những ưu và nhược điểm đối với mỗi lựa chọn, nhưng có một số cân nhắc chính khi quyết định thuê ngoài hay tuyển dụng.

Đánh giá nơi phân bổ nguồn lực tuyển dụng của bạn

Chiến lược tuyển dụng cho giai đoạn đầu phụ thuộc vào thị trường và giai đoạn phát triển hiện tại của công ty bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xây dựng một đội vững chắc càng sớm càng tốt. Có hai lý do cho việc này.

Đầu tiên, tất cả những người sáng lập đều có các lỗ hổng về kỹ năng và bạn muốn lấp đầy những khoảng trống này càng nhanh càng tốt. Thứ hai, bạn không thể phát triển nếu không có sự ủy quyền và bạn không thể ủy quyền nếu không có một đội ngũ mạnh mẽ hỗ trợ. Đây là một sai lầm lớn mà nhiều lãnh đạo ban đầu vấp phải. Họ nghĩ rằng tốt nhất là nên tự mình làm mọi thứ để tiết kiệm tiền, nhưng thực tế là 13% công ty khởi nghiệp thất bại vì những người sáng lập cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc.

Biết nơi bắt đầu quá trình tuyển dụng có thể khó khăn vì bạn có nguồn lực hạn chế. Tốt nhất bạn nên thuê dựa trên mục tiêu chính của mình. Nếu bạn đang xây dựng một startup kỳ lân, hãy thuê các chuyên gia trước. Nếu bạn vẫn chưa xác định được MVP của mình, hãy tập trung vào việc thuê những người sáng tạo sẽ xây dựng sản phẩm cùng với bạn.

Ngoài ra, mặc dù ban đầu có thể tốn kém hơn một chút, nhưng đây thường là động thái đúng đắn khi giao những việc như kế toán cơ bản, tiếp thị và PR cho các chuyên gia bên ngoài. Nghiên cứu cho thấy thuê ngoài thông minh có thể giúp tăng năng suất lên gấp 100 lần, vì vậy việc để các cơ quan chuyên nghiệp xử lý các chức năng không phải cốt lõi này là một cách phân bổ nguồn lực tốt.

Xác định thuê ngoài là giải pháp tạm thời trong giai đoạn đầu và tìm kiếm nhân viên nội bộ để thay thế trong tương lai

Deloitte nhận thấy rằng 70% các công ty thuê ngoài làm như vậy để giảm thiểu chi phí. Hiện tại, ít nhất 20% cũng dựa vào gia công phần mềm để tăng tốc độ nhanh chóng ra thị trường. Tuy nhiên, thuê ngoài không phải là một giải pháp lâu dài.

Đối với công ty Food Rocket, ban lãnh đạo đã thuê một công ty bên ngoài để phát triển ứng dụng Android của họ. Vào thời điểm đó, việc cố gắng phát triển nội bộ là không khả thi đối với công ty, vì vậy họ quyết định thỏa hiệp. Họ đã chọn một công ty có uy tín và giới thiệu họ như một phần của công ty.

Ban lãnh đạo đã đưa họ vào tất cả các cuộc gọi quan trọng và đảm bảo rằng họ cảm thấy hòa nhập hoàn toàn với nhóm nội bộ của công ty. Mặc dù họ là một công ty độc lập, nhưng ban lãnh đạo đã cố gắng hết sức để giúp họ cảm thấy gắn bó với sứ mệnh và thành công chung để công ty có được một sản phẩm cuối cùng xuất sắc.

Tuyển dụng khi niềm đam mê gặp tiềm năng

Các nhà phân tích ước tính rằng có thể tốn hơn 5.000 đô-la để tuyển dụng, đào tạo và giữ một nhân viên toàn thời gian, vì vậy bạn phải lựa chọn nhân viên mới một cách cẩn thận.

Quá trình tuyển dụng có thể mất một khoảng thời gian, nhưng đừng vội vàng. Việc đầu tư thời gian và tiền bạc là đáng kể, nhưng kết quả sẽ giá trị hơn gấp bội.

Chẳng hạn với một công ty phần mềm, nếu bạn đang tìm kiếm một nhà phát triển sản phẩm và không có giám đốc công nghệ (CTO), thì lựa chọn tốt nhất của bạn là thuê một công ty phát triển. Nó không chỉ nhanh và tiết kiệm chi phí hơn, mà gần như chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn. Các thương hiệu cần các CTO đủ điều kiện để quản lý việc phát triển mã nội bộ, vì vậy, làm việc với các công ty phát triển theo yêu cầu là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho đến khi bạn có thể tuyển một CTO.

Các công ty có chuyên gia công nghệ đủ trình độ trong nhóm của họ nên tập trung vào việc thuê một nhà phát triển. Quá trình này có thể kéo dài và tốn kém trước mắt, nhưng kết quả là một người hoàn toàn cam kết với sứ mệnh của bạn và đầu tư vào thành công của bạn.

Hãy nhớ rằng ngay bây giờ, ý tưởng và mục đích là đơn vị tiền tệ cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng. Khi bạn có thể tìm được một người có đam mê và tìm kiếm công việc có ý nghĩa gắn bó với sứ mệnh của bạn, đó là thời điểm thích hợp để tuyển dụng.

Không có công thức kỳ diệu nào xác định đúng thời điểm mà các công ty khởi nghiệp nên tuyển dụng. Đó sẽ là một con đường hơi khác đối với mỗi người sáng lập, nhưng hy vọng các chia sẻ trong bài viết có thể giúp các doanh nghiệp mới tránh được một số cạm bẫy trên đường đi.

Hãy nhớ rằng thuê ngoài là một giải pháp thiết thực cho các công ty khởi nghiệp trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nắm bắt thời điểm thích hợp để tuyển dụng có rất nhiều giá trị, vì vậy đừng ngại mạo hiểm và mở rộng nhóm khi bạn gặp một người có kỹ năng phù hợp với các giá trị của công ty bạn.

Nguồn: Entrepreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis