Tương lai của nghề kế toán: Cộng sinh với Robot

Việc có những đồng nghiệp là người máy sẽ chẳng còn là tương lai xa vời nữa. Chúng ta có thể nhận lấy rủi ro về mình khi tránh né chúng, hoặc thay vào đó, có thể cùng xây dựng mối quan hệ công việc đôi bên cùng có lợi.

“Không cần hồ sơ của con người.” Hãy tưởng tượng một ngày nào đó bạn đọc được những dòng này trên một trang thông tin tuyển dụng. 

Suốt nhiều thập kỷ, các công việc cổ cồn trắng (chỉ các công việc văn phòng, sử dụng trí óc nhiều hơn lao động chân tay) hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự xâm lăng của tự động hóa. Mặc dù robot có thể tiếp quản công việc của nhân viên cổ cồn xanh (chỉ công việc lao động tay chân nhiều hơn trí óc), nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đã nhanh chóng chen chân vào cuộc đua với những chuyên gia có trình độ đại học, đảm bảo rằng không ai miễn nhiễm với ảnh hưởng của công nghệ đối với lực lượng lao động toàn cầu.

Để củng cố lợi thế cạnh tranh trên thị trường, doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ tự động hóa nhằm giảm chi phí vận hành, tăng tốc độ phát triển và giao nhận hàng hóa, dịch vụ, cũng như đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt hơn.

Tự động hóa trên phương diện tài chính

Trong tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp, tài chính có lẽ là ứng cử viên tốt nhất cho công cuộc tự động hóa. Công nghệ như máy học có thể giúp các công ty nâng cao giá trị của họ và giảm rủi ro tài chính. Khi kế toán công ty, chuyên gia phân tích, thủ quỹ và nhà đầu tư nỗ lực hướng tới sự thịnh vượng lâu dài, AI có thể giúp giảm tội phạm tài chính thông qua việc nâng cao khả năng phát hiện gian lận và phát hiện hành vi giao dịch bất thường.

Với sự hiện diện của công nghệ thông minh trong cuộc chơi, con người sẽ đảm nhiệm nhiều hơn việc phân tích, trong khi công nghệ xử lý các tác vụ đơn điệu, biến chúng thành mối liên kết thiết yếu giữa dữ liệu và khách hàng. Trong tương lai, công nghệ vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chức năng kế toán và nhu cầu đối với kế toán viên.

Nỗi sợ bị thay thế

Khi mọi người nghe tin robot sẽ gia nhập lực lượng lao động, họ thường bày tỏ sự nghi ngờ, nếu không muốn nói là sợ hãi và phản kháng. Vài năm trước, tôi làm việc trong bộ phận công nghệ của một ngân hàng lớn. Đó là ngân hàng địa phương đầu tiên giới thiệu một robot hình người có tên là Pepper. Chỉ cao chưa đầy một mét rưỡi, nặng gần 30kg và có đôi mắt to tròn như trẻ con, Pepper được thiết lập để chào đón khách hàng khi họ bước vào một chi nhánh ngân hàng.

Sẽ đến ngày bạn phải chấp nhận cạnh tranh với những đồng nghiệp “khó nhằn”

Bất chấp tất cả sự phấn khích xung quanh người đồng nghiệp điện tử nhỏ bé của chúng tôi, nhiều đồng nghiệp của tôi đã bày tỏ cảm giác không thoải mái. Điều khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn là, trong cùng tuần Pepper ra mắt, kết quả tài chính của ngân hàng đã được công bố. Các phương tiện truyền thông đưa tin ngân hàng sẽ cắt giảm hàng nghìn lao động. Hãy tưởng tượng mà xem: Chỉ mới có một đồng nghiệp robot xuất hiện thôi, mà nhiều người đã đứng trước nguy cơ mất việc làm rồi.

Chuẩn bị cho tương lai

Vậy các chuyên gia tài chính phải làm gì? Họ cần am hiểu về việc ứng dụng công nghệ thông minh trong kinh doanh. Việc của họ không phải là trở thành chuyên gia kỹ thuật kỳ cạch viết các thuật toán cho phép nền tảng máy học, mà là hiểu được rằng, nghề nghiệp của mình đang dịch chuyển từ việc báo cáo và phân tích dữ liệu cũ, sang dự đoán và tư vấn về các xu thế trong tương lai, bằng cách sử dụng các mô hình dự đoán.

Một điều quan trọng nữa, là họ phải có khả năng đảm nhiệm các công việc quản lý và phân tích mà công nghệ không thể làm được. Nhiều kế toán viên cũng có thể đảm nhận vị trí tư vấn khách hàng, có nghĩa là họ cần phải thành thạo trong việc phân tích lượng lớn dữ liệu để phát hiện các khuôn mẫu và xu hướng. Kiến thức về khai thác dữ liệu và các kỹ thuật khoa học dữ liệu khác là điều cần thiết.

Nguồn: News24, Johan Steyn

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis