Tương lai của dịch vụ tài chính châu Á (P1): Xu hướng tiêu dùng đang thay đổi mạnh

Châu Á là đầu tàu tăng trưởng tiêu dùng của thế giới. Thị trường tiêu dùng của châu Á đang thay đổi năng động với các góc độ tăng trưởng mới, mang lại cơ hội cho những công ty dịch vụ tài chính.

Bỏ lỡ châu Á đồng nghĩa với bỏ lỡ một nửa bức tranh toàn cầu, một cơ hội tăng trưởng tiêu dùng trị giá 10 nghìn tỷ đô-la trong thập kỷ tới. Nhưng thị trường tiêu dùng của châu Á đang thay đổi năng động và các doanh nghiệp dịch vụ tài chính nên xem xét cách vẽ lại bản đồ tiêu dùng châu Á của họ.

Xu hướng tiêu dùng đang thay đổi mạnh mẽ

Nghiên cứu mới của Viện McKinsey Global (MGI) cho thấy ba sự thay đổi lớn đang diễn ra trên toàn khu vực.

Thứ nhất, khi thu nhập tăng trên khắp châu Á, sẽ có nhiều người tiêu dùng đạt đến các tầng cao nhất của tháp thu nhập và sự dịch chuyển trong tầng lớp tiêu dùng có khả năng là động lực thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng hơn là sự dịch chuyển vào tầng lớp đó.

Thứ hai, các thành phố sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng, nhưng các nguồn tăng trưởng đầy hứa hẹn là các nhóm ngày càng đa dạng trong các thành phố, chẳng hạn như Insta-granny (những người dùng cao tuổi có lượng người theo dõi lớn trên Instagram) ở Seoul, game thủ thế hệ Z ở Surabaya, các bà mẹ lập nghiệp ở Manila và những người bản địa kỹ thuật số đam mê lối sống ở Thành Đô.

Thứ ba, khi mối quan hệ giữa thu nhập và tiêu dùng bị phá vỡ trong một số trường hợp, các đường xu hướng tiêu dùng mới đang xuất hiện trong các danh mục cụ thể.

Người tiêu dùng có khả năng yêu cầu nhiều dịch vụ tài chính hơn

Người tiêu dùng châu Á dự kiến ​​sẽ chiếm một nửa mức tăng trưởng tiêu dùng toàn cầu trong thập kỷ tới, tương đương với cơ hội tăng trưởng 10 nghìn tỷ đô-la. Trên toàn cầu, cứ hai hộ gia đình có thu nhập trung bình trở lên thì có một hộ gia đình ở châu Á và cứ hai hộ gia đình đã hoàn thành giao dịch tiêu dùng trên thế giới thì có một người có khả năng sống ở khu vực này.

Dự kiến ​​ngày càng có nhiều người tham gia tầng lớp tiêu dùng, được định nghĩa là chi tiêu hơn 11 đô-la một ngày theo điều kiện sức mua tương đương (PPP) năm 2011. Vào năm 2000, chỉ có 15% dân số châu Á là một phần của tầng lớp tiêu dùng; thu nhập của 3 tỷ người còn lại vẫn không đủ để chi tiêu tùy ý. Tuy nhiên, trong thập kỷ tới, một sự đảo ngược đáng kể có thể xảy ra. Đến năm 2030, 3 tỷ người, hay 70% tổng dân số châu Á, có thể là một phần của tầng lớp tiêu dùng.

Khi nhiều người tiêu dùng có thu nhập tăng lên, nhu cầu tài chính của họ có thể sẽ tăng lên và trở nên tinh vi hơn. Global Banking Pools của McKinsey dự đoán tổng doanh thu trong khu vực có khả năng tăng khoảng 7-8% mỗi năm trong vòng 5 năm tới, do số lượng người tiêu dùng tiếp cận các dịch vụ tài chính ngày càng tăng và người tiêu dùng hiện tại tăng mức độ tiếp nhận dịch vụ của họ.

Nghiên cứu của MGI chỉ ra rằng hầu hết tăng trưởng tiêu dùng trong thập kỷ tới sẽ là thành thị và được thúc đẩy bởi những người tiêu dùng có thu nhập cao hơn – 85% tăng trưởng tiêu dùng dự kiến ​​đến từ các khu vực thành thị và 80% dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy bởi hai tầng lớp cao nhất tầng lớp tiêu dùng.

Tuy nhiên, hơn bao giờ hết, các mô hình tiêu dùng và tăng trưởng tiêu dùng đang đa dạng hóa, phản ánh sự thay đổi về nhân khẩu học, xã hội và công nghệ.

Giữa những thay đổi đáng kể về mô hình tiêu dùng và nguồn tăng trưởng, hầu hết các lĩnh vực có thể sẽ bị gián đoạn trong thập kỷ tới, trong đó có dịch vụ tài chính. Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính nên chú ý đến điều gì? Mời quý độc giả đón đọc phần 2 để cùng tìm hiểu về chủ đề này.

Nguồn: McKinsey & Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis