TS. Trần Bằng Việt – “Khởi nghiệp không chỉ cần ý tưởng, và cũng không chỉ cần ứng dụng.”

T.S Trần Bằng Việt, CEO DongA Solutions là một chuyên gia tư vấn được từng đảm nhận nhiều vai trò chủ chốt tại các tập đoàn lớn như Tổng giám đốc Mai Linh Taxi, Phó TGĐ Le & Associates, Senior Manager TMA Solutions. Anh cũng đầu tư và tham gia quản trị nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, anh đã và đang tham gia dẫn dắt nhiều câu lạc bộ và hiệp hội doanh nghiệp, điển hình có thể kể đến như: Chủ tịch liên đoàn các nhà lãnh đạo và doanh nhân trẻ toàn cầu tại Việt Nam năm 2016 (JCI Vietnam); Tổng thư ký câu lạc bộ Doanh nhân & Quản trị Việt Nam; Nguyên Uỷ viên BCH Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM – YBA.

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay, đổi mới sáng tạo là nhân tố hàng đầu quyết định doanh nghiệp sẽ tồn tại và bị thay thế. Hãy cùng xem những nhận định của anh về đổi mới sáng tạo qua lời giới thiệu về cuốn On Innovation nằm trong bộ sách HBR OnPoint 2020 đến từ tạp chí Kinh doanh uy tín hàng đầu của Đại học Harvard.

Vấn đề của những doanh nghiệp đi sau là luôn phải tìm mọi cách để đuổi kịp đối thủ. Thiệt thòi của những doanh nghiệp Việt Nam là phải giải quyết vấn đề đó trong bối cảnh có quá nhiều ràng buộc về ngân sách, nhân lực, thông tin, văn hóa và quy mô. Việc đi sau thế giới khá lâu cũng làm gia tăng áp lực lên người lãnh đạo doanh nghiệp. 

Cảm ơn những lũy tre làng của sự khác biệt văn hóa, của thói quen tiêu dùng và của những quy định bảo hộ đã giúp chúng ta có thêm ba mươi năm “giảm sốc” sau mở cửa. Tuy vậy, khi những thành lũy cuối cùng không còn, chúng ta đã và đang phải đối mặt sòng phẳng với các đối thủ sừng sỏ trên tầm từ khắp nơi trên thế giới tề tựu.

Con đường nào để doanh nghiệp Việt tồn tại và thành công?

Đổi mới và sáng tạo có lẽ là câu trả lời khả dĩ nhất, dù rằng không hẳn đã khả thi với tất cả. Đổi mới trong mô hình hoạt động, sáng tạo trong thiết kế sản phẩm dịch vụ. Đổi mới trong tư duy quản trị, sáng tạo trong cách thức tổ chức và triển khai công việc. Sẽ có rất nhiều mất mát đối với những doanh nghiệp không chịu hay không kịp thay đổi. Cũng sẽ có rất nhiều phí tổn cho các doanh nghiệp chịu vận động để tự tiến hóa nhằm mong cầu hy vọng ở ngày mai.

Đối với những người thực sự muốn thay đổi, tôi tin rằng bộ sưu tập các bài viết về chuyên đề Đổi mới sáng tạo của Harvard Business Review là rất hữu ích. Riêng với những người còn băn khoăn chưa biết làm gì, đọc ấn phẩm này sẽ cho ta thêm nhiều gợi mở, động lực và quyết tâm, nhất là khi thấy những doanh nghiệp hàng đầu thế giới như General Electric cũng đã phải rất quyết liệt thay đổi để tiếp tục thành công.

Cá nhân tôi cũng đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu những chủ điểm này suốt thời gian theo học các chương trình quản lý sáng tạo của Đại học Leipzig (Đức) và  khởi nghiệp khoa học công nghệ tại Israel. Khi ánh xạ vào thực tế phong phú của những khách hàng Việt Nam mà tôi đã phục vụ trong suốt 10 năm qua, đa phần các chủ điểm và bài học trong ấn phẩm này là khá phù hợp, cho dù mức độ và cách thức áp dụng có thể có khác nhau. Những bài học như thế này đáng để ôn lại thường xuyên ngay cả khi người ta đã từng vượt qua những ca khó ấy.

Riêng có một điều cần lưu ý đối với người đọc ấn phẩm này: hãy đọc chậm. Đọc từng bài học nhỏ và dừng lại, liên hệ ngay với doanh nghiệp của bạn, hoặc một doanh nghiệp mà bạn biết. Rất nhiều ví dụ và dẫn chứng có thể tìm thấy quanh ta ứng với mỗi bài học. Quá trình chiêm nghiệm và suy nghĩ sẽ giúp ta nâng tư duy quản trị lên một tầm cao mới. Khi đó, chúng ta có thể giúp ích được nhiều hơn cho doanh nghiệp của mình. 

Vì tầm vóc của một tổ chức quy định bởi tầm vóc của người lãnh đạo mà, phải không? 

Cuốn sách HBR On Innovation nằm trong boxset HBR OnPoint 2020 – Ấn phẩm kinh điển đến từ Tạp chí HBR đã bán được hơn 70.000 bản cho lần xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam, do Alpha Books độc quyền phát hành. Đây là một bộ tài liệu trọn vẹn, bắt kịp tư duy kinh doanh của thời đại nhằm đưa ra những giải pháp triệt để và kiến thức quản trị nâng cao giúp nhà lãnh đạo – quản lý đối phó với biến động của nền kinh tế toàn cầu.

HBR OnPoint - Ấn Phẩm Dành Cho Doanh Nhân

Đọc thêm về chi tiết nội dung bộ sách tại: https://hbr.org.vn/san-pham/hbr-onpoint/

Series HBR OnPoint đã phát hành thêm 3 cuốn mới nhất năm 2021 với chủ đề Quản lý xuyên khủng. Mời bạn tìm đọc chi tiết tại ĐÂY!

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis