Truyền năng lượng tích cực cho tổ chức của bạn và gặt hái thành công

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các năng lượng tích cực tạo ra mức độ tương tác cao hơn đáng kể, giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc và nâng cao cảm giác hạnh phúc trong đội ngũ lao động. Đối với các doanh nghiệp, nó giúp gia tăng lợi nhuận cổ đông và trong một số nghiên cứu, đem lại kết quả vượt quá mức trung bình của ngành về lợi nhuận và năng suất.

Bí mật lớn nhất của người cung cấp năng lượng tích cực (Energizers) là bằng cách nâng cao tinh thần cho những người khác thông qua sự lãnh đạo đích thực, dựa trên giá trị, họ sẽ nâng cao tinh thần cho cả bản thân và tổ chức của họ. Những người cung cấp năng lượng tích cực thể hiện và trau dồi các hành động đạo đức, bao gồm sự tha thứ, lòng trắc ẩn, sự khiêm tốn, lòng tốt, sự tin cậy, tính chính trực, sự trung thực, sự hào phóng, lòng biết ơn và sự công nhận trong tổ chức. Kết quả là mọi người đều thăng hoa.

Đại dịch đã gây thiệt hại đáng kể đến hạnh phúc và năng lượng của rất nhiều người. Các nhà lãnh đạo với năng lượng tích cực giờ đây đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, năng lượng tích cực không phải là sự thể hiện bề ngoài của sự tích cực giả tạo, như cố gắng nghĩ ra những điều vui vẻ hoặc làm ngơ trước những căng thẳng và áp lực rất thực tế mà nhân viên đang phải trải qua.

Chắc chắn bạn đã từng gặp những người như thế. Giống như mặt trời, những người này bước vào một căn phòng và làm nó bừng sáng. Mọi người đều trở nên tràn đầy năng lượng, say mê, truyền cảm hứng và kết nối. Những người ấy cung cấp năng lượng tích cực.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các chất tạo năng lượng tích cực tạo ra mức độ tương tác cao hơn đáng kể, khiến tỷ lệ nhân viên bỏ việc thấp hơn và cảm giác hạnh phúc của người lao động được nâng cao. Điều này một phần là do ở cấp độ tế bào hoạt động của não, độ dày của vỏ não được tăng cường thông qua việc tiếp xúc với năng lượng quan hệ, các hormone như oxytocin và dopamine được tăng lên; và ở cấp độ tế bào trong cơ thể, tình trạng viêm nhiễm giảm còn khả năng miễn dịch đối với bệnh tật được tăng cường.

Năng lượng thể chất giảm dần khi chúng ta sử dụng, ví dụ như việc chạy marathon làm chúng ta kiệt sức. Chúng ta cần thời gian hồi phục. Điều này cũng đúng với việc sử dụng năng lượng tinh thần và cảm xúc. Chúng ta trở nên mệt mỏi và cần phục hồi. Loại năng lượng duy nhất không giảm đi mà thực sự tăng lên khi sử dụng là năng lượng tích cực. Chẳng hạn, chúng ta hiếm khi bị kiệt sức khi ở bên những người mà chúng ta có mối quan hệ yêu thương, tin cậy và hỗ trợ. Năng lượng quan hệ tích cực tự tăng cường. Khả năng tạo ra năng lượng tích cực của các nhà lãnh đạo trên thực tế mạnh mẽ đến mức nó mang lại cho những người cung cấp năng lượng một lợi thế phi thường. Họ có thể xoay chuyển tình thế của những công ty đang thất bại, giải quyết những tình huống tưởng chừng như đã kết thúc, và hồi sinh những nhân viên đã chán nản và kiệt sức.

Đánh giá năng lượng tích cực

Đây là cách chúng tôi xác định những người cung cấp năng lượng tích cực: Chúng tôi đã hỏi các thành viên của hàng trăm tổ chức – từ các công ty khởi nghiệp mới nổi đến các tập đoàn đa quốc gia – câu hỏi này: “Khi tôi tương tác với người này [người X] trong tổ chức của mình, điều gì sẽ xảy ra với năng lượng của tôi?” Nói cách khác, mỗi người được yêu cầu đánh giá bản thân theo thang điểm từ rất tích cực đến rất tiêu cực xét về mặt truyền năng lượng khi họ tương tác với một người khác trong doanh nghiệp của họ.

Chúng tôi đã rất ngạc nhiên về kết quả của nghiên cứu này. Khi các nhà lãnh đạo thể hiện năng lượng tích cực, nó sẽ đẩy hiệu suất lên một cấp độ mới. Cụ thể hơn, những người tạo năng lượng tích cực:

 • Có hiệu suất cao hơn nhiều so với những người khác
 • Tác động tích cực đến hiệu suất của người khác, khiến những người khác có xu hướng thăng hoa khi có sự hiện diện của họ
 • Tồn tại với số lượng nhiều hơn tại các tổ chức hoạt động hiệu quả cao hơn so với các tổ chức hoạt động trung bình

Khi nhà lãnh đạo là người cung cấp năng lượng tích cực, tổ chức làm tốt hơn trong:

 • Đổi mới (thuộc tính số một mà các CEO tìm kiếm trong các ngành và quốc gia)
 • Làm việc theo nhóm
 • Hiệu quả tài chính, bao gồm năng suất và chất lượng
 • Sự gắn kết nơi làm việc

Khi nhà lãnh đạo là một nguồn năng lượng tích cực, nhân viên:

 • Mức độ hài lòng với công việc cao hơn
 • Phúc lợi tốt hơn
 • Sự cam kết cao hơn
 • Hiệu suất cao hơn
 • Mối quan hệ với gia đình tốt hơn

Điều gì khiến các nhà lãnh đạo tạo ra năng lượng tích cực thành công?

Có một thuật ngữ trong ngành thực vật cho những kết quả này: hiệu ứng heliotropic. Đó là hiện tượng mà thực vật tự nhiên hướng về phía trước và phát triển khi có ánh sáng. Trong tự nhiên, ánh sáng là sinh lực; quá trình quang hợp chỉ xảy ra khi có mặt của nó. Con người chịu ảnh hưởng của hiệu ứng tương tự đối với năng lượng sống. Dạng năng lượng này là những gì bạn nhận được – và cho đi – trong các mối quan hệ với người khác. Ví dụ, nghiên cứu của giáo sư Sarah Pressman tại UC Irvine cho thấy nhu cầu kết nối xã hội tích cực là rất lớn nên việc thiếu nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn hơn là việc hút thuốc, béo phì, cao huyết áp và giảm tuổi thọ. Ngược lại, kết nối xã hội tích cực không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của chúng ta mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta, giảm tỷ lệ lo lắng và trầm cảm.

Trong các tổ chức, những ảnh hưởng này được phóng đại thông qua người lãnh đạo. Năng lượng của các nhà lãnh đạo có tác động rất lớn đến nhân viên, nhiều hơn hầu hết các mối quan hệ khác tại nơi làm việc.

Ví dụ, hãy xem xét trường hợp của Ashley Bernardi, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty quan hệ truyền thông Nardi Media. Cô đã chứng kiến ​​doanh thu của công ty tăng gấp đôi trong vòng hai năm, từ sáu lên bảy con số – bất chấp sự biến động kinh tế của đại dịch. Bernardi đã tạo ra một sự thay đổi về con người của cô ấy khi dẫn dắt doanh nghiệp, và đó là điều mà bất cứ ai cũng có thể học hỏi.

Một cuộc khủng hoảng sức khỏe vào năm 2016 đã khiến cô phải thay đổi hướng lãnh đạo công ty và đội ngũ của mình. Sau khi trải qua một dạng suy nhược của bệnh Lyme cùng với chứng trầm cảm sau sinh khiến cô phải nằm liệt giường sau khi sinh đứa con thứ ba, Bernardi đã có một khoảnh khắc của sự thật. Căn bệnh đã mang lại cho cô lòng trắc ẩn và sự hiểu biết nhiều hơn cho người khác. Cô nhận ra rằng mọi người đều đi làm với những thách thức mà họ đang đối mặt trong cuộc sống cá nhân. Khi cô phục hồi và trở thành một nhà lãnh đạo nhân ái hơn, công việc kinh doanh bắt đầu phát đạt. Cô dành thời gian để tạo ra các giá trị cốt lõi của công ty – bao gồm gia đình và lòng tốt – và đảm bảo nêu gương đó cho đội ngũ và tập khách hàng đang phát triển của mình. Và lần đầu tiên trong đời, Bernardi bắt đầu quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

Như bạn có thể đoán, giờ đây Bernardi là một nhà lãnh đạo tràn đầy năng lượng tích cực. Khi cô kể câu chuyện: “Khi tôi học cách đặt bản thân lên hàng đầu, tôi đã thấy sự thay đổi xảy ra trong cuộc sống của mình theo những cách mạnh mẽ nhất: Tôi thu hút các thành viên cùng chí hướng, những người nâng đỡ lẫn nhau và phù hợp với các giá trị cốt lõi của tôi, một trong số đó là lòng tốt. Công việc kinh doanh của chúng tôi phát triển mạnh mẽ”.

Những người cung cấp năng lượng tích cực làm gì?

Nhân viên mong muốn được làm việc với một nhà lãnh đạo có năng lượng tích cực, nhiều hơn cả nhu cầu được cảm thấy có giá trị, được tôn trọng và gắn bó. Khi họ nhận được sự công nhận, hỗ trợ và khuyến khích, tỷ lệ nghỉ sẽ thấp, năng suất và lợi nhuận cao, đồng thời chất lượng và sự an toàn được cải thiện.

Cách tiếp cận tiếp thêm năng lượng cho những người khác hoạt động như một cơ chế tăng cường năng lượng liên tục, do đó, tạo ra một nguồn năng lượng dồi dào trong toàn bộ mạng lưới. Các chất tạo năng lượng tự tái tạo, xây dựng mạng lưới các chất cung cấp năng lượng tích cực xung quanh chúng, và hiệu ứng dị hướng đó mở rộng để thu hút nhiều hơn nữa. Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho người khác mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển hơn, bạn là một nhà lãnh đạo tích cực, tràn đầy năng lượng.

Liệu các tổ chức có thể phát triển với những nhà lãnh đạo chỉ hút thay vì tạo ra năng lượng? Tất nhiên – trong ngắn hạn. Nhưng bằng chứng thực nghiệm rõ ràng rằng năng lượng tích cực có hiệu quả lâu dài hơn nhiều. Theo thời gian, nhân viên trở nên ác cảm với những nhà lãnh đạo hút năng lượng và làm họ suy kiệt, và các nhà lãnh đạo sẽ mất đi cơ hội nhất là trong thời kỳ Khủng hoảng lao động hiện nay.

Nguồn: HBR.org

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis