Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế những người quản lý tồi

Chúng ta đang nhìn thấy trí tuệ nhân tạo phát triển ở nơi làm việc và đảm nhận nhiều trách nhiệm khác nhau, từ nhập dữ liệu đến dịch vụ khách hàng, nhưng liệu các vị trí quản lý có bao giờ được thay thế bằng AI?

Đây có vẻ là một ý tưởng xa vời, nhưng sự phát triển của AI đã vượt ra khỏi biên giới để lấn sân vào những lĩnh vực không ngờ, chẳng hạn như robot hoàn toàn điều hành các cửa hàng bán lẻ hoặc AI được sử dụng để quản lý các quỹ đầu cơ. Trí tuệ nhân tạo ngày càng trở nên thông minh và giống con người hơn, đồng nghĩa với việc khả năng AI đưa ra quyết định và đảm nhận những vai trò quan trọng ngày càng tăng.

Vai trò chính của quản lý luôn là thực thi giao thức và đưa ra quyết định cho những người khác trong tổ chức. AI đang được sử dụng để đưa ra quyết định tại nơi làm việc về những thứ như nên thuê ai hoặc cách thành lập các nhóm hiệu quả nhất, vậy điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta đạt đến thời điểm AI có thể đưa ra tất cả các quyết định vốn do một quản lý thông thường đưa ra? Liệu chúng ta có bao giờ đạt đến một thời điểm mà vai trò của các nhà quản lý đã lỗi thời?

 

Khó có thể đưa ra một câu trả lời rõ ràng. Mặc dù có vẻ như công nghệ sẽ ngày càng tân tiến và sẽ có lúc tất cả các quyết định kinh doanh được thực hiện bởi AI, song máy tính sẽ không bao giờ có thể sánh được với cảm xúc và khía cạnh con người của một nhà quản lý thực sự. Điều này có hai mặt tốt và xấu – máy móc có khả năng đưa ra quyết định mà không cần cảm xúc, có nghĩa là mọi thứ sẽ được thúc đẩy bởi một thuật toán, chúng ta sẽ không cần phỏng đoán hay phản ứng theo trực giác nữa. Đối với những nhà quản lý kém hiệu quả với mục đích chính chỉ là đưa ra quyết định và ký xác nhận trên thẻ chấm công, AI có thể là một sự thay thế khả thi bởi vì họ đã không làm bất cứ điều gì mà máy tính không thể làm được.

Tuy nhiên, việc thay thế các nhà quản lý giỏi thì chưa chắc. Các nhà quản lý giỏi không chỉ đưa ra quyết định cho tổ chức của họ; họ còn lãnh đạo đội nhóm, xây dựng mối quan hệ với nhân viên và kết nối ở mức độ tình cảm và cảm xúc. Những công ty tốt nhất trên thế giới được dẫn dắt bởi những nhà quản lý nhiệt tình và lôi cuốn, những người mà máy tính không bao giờ có thể thay thế được. Đây là những nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, gắn kết và trao quyền cho nhân viên để thúc đẩy công ty phát triển và đạt được các mục tiêu chiến lược. Các nhà quản lý AI sẽ làm cho nhân viên mất gắn kết và xuống tinh thần, đặc biệt là vì hầu hết con người có thể sẽ không muốn làm việc cho một cỗ máy và họ sẽ bỏ lỡ các mối quan hệ quan trọng cũng như kết nối tình cảm với một nhà quản lý bằng xương bằng thịt.

AI có thể thay thế những nhà quản lý vốn hoạt động không khác gì cỗ máy – nhận và giao việc một cách vô hồn

Trong tương lai, chúng ta có thể thấy một số quản lý cấp thấp hơn được thay thế hoặc hợp nhất với danh nghĩa AI. Hơn thế nữa, sự phát triển của AI tại nơi làm việc sẽ khiến các nhà quản lý phải tương tác và gắn kết với nhân viên để đảm bảo họ không bị mất việc. Tin tốt là khi AI có khả năng tiếp quản một số khía cạnh ra quyết định của công việc, các nhà quản lý sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc về khía cạnh con người như tương tác và cố vấn cho nhân viên. Các nhà quản lý đóng vai trò ngày càng quan trọng trong tương lai của nơi làm việc khi họ tạo tiền đề cho sự minh bạch, kinh nghiệm của nhân viên, văn hóa doanh nghiệp và hơn thế nữa. Đó là lý do các nhà quản lý sẽ càng trở nên nổi bật so với AI.

Mặc dù AI là một công cụ mạnh mẽ ở nơi làm việc và chắc chắn sẽ đóng một vai trò lớn trong tương lai, nó sẽ không bao giờ có thể thay thế các mối liên hệ tình cảm mà con người tạo ra với nhau, nghĩa là hầu hết các vị trí quản lý sẽ do con người nắm giữ.

Nguồn: Inc

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis