Trí tuệ nhân tạo có khiến bộ phận nhân sự trở nên dư thừa?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang lớn mạnh và phát triển trong ngày càng nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nhân sự. Nhưng liệu AI đã đủ mạnh để loại bỏ con người khỏi ngành nghề liên quan đến con người này?

Theo một nghiên cứu mới từ SkyNova, phần lớn chuyên gia nhân sự tin rằng có khả năng vai trò của họ sẽ được tự động hóa. Nghiên cứu cho thấy 86% chuyên gia nhân sự thừa nhận có khả năng công việc của họ sẽ bị thay thế bởi AI trong tương lai, với 28% cho rằng khả năng xảy ra là rất cao.

Nhưng liệu AI có thực sự làm được việc?

Nghiên cứu của SkyNova đã tiến hành một thử nghiệm trong đó cho AI một số tình huống để xem công nghệ này sẽ xử lý chúng như thế nào. Phản hồi sau đó được đánh giá bởi các chuyên gia nhân sự được khảo sát, những người không được thông báo rằng họ sẽ đánh giá câu trả lời từ một AI.

Với xếp hạng của họ, AI hoạt động tốt nhất khi phản hồi các trường hợp quấy rối và bắt nạt, cũng như các vấn đề về đa dạng, bình đẳng và hòa nhập. Phản hồi được đánh giá cao nhất là cho một tình huống trong đó một nhân viên da màu báo cáo về một đồng nghiệp có những nhận xét thiếu nhạy cảm về chủng tộc. Câu trả lời nhận được 3,56 điểm nhân sự trên thang điểm 5.

 

Mặt khác, điểm thấp nhất mà AI nhận được là về cách tiếp cận văn hóa công ty. Đặc biệt, một tình huống mà một nhân viên cho biết cảm thấy thiếu sự hỗ trợ từ người quản lý vào thời điểm họ cần ưu tiên con cái – nhận được điểm thấp nhất là 2,91. Bot AI nói với nhân viên rằng điều quan trọng là gắn bó với đội ngũ và trực tiếp yêu cầu người đó nghỉ việc.

“Nếu không, chỉ cần làm việc và hoàn thành công việc của bạn” là phản hồi nhận được điểm 2,91. Điều thú vị là phản hồi được tạo ra trên một trường hợp liên quan đến COVID-19 cũng được đặt ở phần cuối của nghiên cứu lấy AI làm trung tâm. Trong trường hợp nhân viên không muốn tiêm phòng khi họ đã trở lại nơi làm việc, AI nói rằng nó không thể làm gì được.

“Hãy đảm bảo rằng nhân viên hiểu rằng họ đang đặt đồng nghiệp của mình vào tình thế rủi ro và điều này có thể dẫn đến mất việc làm,” câu trả lời này chỉ đạt 3,13 điểm.

Rủi ro và lợi ích

Sau khi đánh giá, các chuyên gia nhân sự được thông báo rằng các phản hồi mà họ đánh giá thực sự được tạo ra bởi AI. Sau đó, họ được yêu cầu xác định những rủi ro và lợi ích của việc AI đảm nhận vai trò nhân sự. Theo phản hồi của họ, 48% số người được hỏi tin rằng AI “sẽ không thể cảm nhận chính xác mức độ nghiêm trọng và phức tạp của hành vi vi phạm để đưa ra phản ứng thích hợp”.

Gần một nửa, tương đương 41%, nói rằng việc tự động hóa AI cũng sẽ gây ra rủi ro pháp lý cho các công ty – đặc biệt là khi giải quyết vấn đề trả lương cho nhân viên, một trong những phàn nàn về nhân sự phổ biến nhất trong năm qua. Mặc dù vậy, 34% tin rằng AI sẽ có thể cung cấp phản hồi nhanh chóng cho các yêu cầu nhân sự dễ dàng và ít phức tạp hơn, trong khi 1/3 cho biết tự động hóa có thể giúp “sắp xếp hợp lý” các yêu cầu và giúp họ ưu tiên công việc.

Nghiên cứu kết luận: “Rõ ràng, việc đưa các kỹ thuật tự động hóa đến nơi làm việc không hoàn toàn phù hợp trong các tình huống mà công nghệ cần đưa ra một cách tiếp cận nhạy cảm hoặc ý nghĩa hơn. Mặc dù tự động hóa ở một số hình thức là điều tất yếu trong bất kỳ ngành nào, nhưng có lẽ việc giải quyết các vấn đề có thể khiến một công ty gặp rủi ro nên được giao cho cho một con người được đào tạo bài bản.”

Nguồn: HRD Asia

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis