TOP sách kinh doanh Harvard Business Review đáng đọc nhất

Tạp chí Harvard Business Review (HBR) là ấn phẩm định kỳ của Nhà xuất bản Kinh doanh Harvard (Harvard Business Publishing) thuộc Đại học Harvard. Ngay từ khi phát hành vào năm 1922, HBR đã trở thành tạp chí về quản trị kinh doanh uy tín hàng đầu thế giới và được đón đọc bởi hầu hết các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp hay chuyên gia tư vấn cấp cao trên toàn cầu. 

Những cuốn sách sách Harvard Business Review giới thiệu dưới đây đều đã được Alpha Books chọn lọc rất kỹ càng từ khâu mua bản quyền để xuất bản nhằm mang những kiến thức xứng tầm từ thế giới tới các thế hệ doanh nhân, startup trẻ Việt Nam. Trong danh sách dưới đây cũng có những cuốn đã chứng minh giá trị trường tồn của mình qua thời gian, qua những giải thưởng sách quốc gia, cùng xem thử danh sách dưới đây gồm có: 

1. HBR – Combo Đại Dương Xanh

Combo Đại Dương Xanh là bộ đôi cuốn sách Harvard Business Review nổi tiếng nhất thế giới. Kiến thức chứa đựng trong hai cuốn sách này đã và vẫn đang chứng minh giá trị trường tồn của mình, trở thành cuốn sách kinh điển trong giới kinh doanh mà một người làm chiến lược nhất định phải đọc 1 lần. Có thể nói đây là 2 cuốn sách gối đầu giường của những người lãnh đạo.

*Chiến lược đại dương xanh: 

 Cuốn sách này được hai tác giả viết ra nhằm thay đổi tư duy chiến lược cho các giám đốc, nhà lãnh đạo doanh nghiệp với một chiến lược đơn giản: hãy bơi trong luồng nước rộng. Kể từ khi ra mắt lần đầu cho tới thời điểm hiện tại, cuốn sách này vẫn chứng minh những kiến thức được viết trong sách là không bao giờ lỗi thời. Bản chất của “Chiến lược đại dương xanh” là nâng cao về giá trị đi kèm với sự tiện lợi, giá cả thấp và giảm chi phí. Nó buộc các công ty phải có bước nhảy vọt về giá trị, mang lại sự gia tăng mạnh mẽ về giá trị cho cả người mua và chính họ. Cũng bởi vì tính thực tế cực kì cao, mà cuốn sách này thu về không ít thành tựu lớn nhỏ, gồm có: 

 • Sách về chiến lược hay nhất của mọi thời đại, phát hành lần đầu năm 2005
 • Đã in 4 triệu bản trên thế giới, dịch ra 46 ngôn ngữ
 • Được Alpha Books mua bản quyền và phát hành năm 2007, đã bán được gần 40.000 bản với 11 lần tái bản tại Việt Nam. 
 • Giải Sách hay 2013 hạng mục Quản trị
 • Giải Sách Quốc gia 2020 hạng C

*Cuộc dịch chuyển đại dương xanh: 

Nếu Chiến lược đại dương xanh đã gợi cho các nhà quản trị hướng đi sáng tạo, đổi mới cho sự phát triển thì Cuộc dịch chuyển đại dương xanh sẽ giúp họ cụ thể hóa trong từng ngành, từng lĩnh vực khác nhau. Bởi vì tính cụ thể hóa đó, trong cuốn sách này chứa đầy những ví dụ thực tiễn và hấp dẫn về các lãnh đạo ở những ngành nghề khác nhau giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cái gọi là sự đổi mới, sáng tạo cũng như có cái nhìn riêng về từng ngành nghề được nhắc tới trong sách. 

Cuộc dịch chuyển đại dương xanh là quyển sách nối tiếp, phần tiếp theo của Chiến Lược Đại Dương Xanh, phát hành lần đầu trên giới năm 2017, tức 12 năm sau đó của cuốn Chiến lược đại dương xanh. Cuốn sách đã  được dịch sang 29 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, cuốn sách đã đạt giải Sách hay 2018 hạng mục Quản trị.

Click và đặt mua để nắm chắc bản chất và cách triển khai “Chiến lược đại dương xanh” ngay tại đây

2. HBR ONPOINT

Bộ ấn phẩm Harvard Business Review ONPOINT bao gồm những chuyên đề chất lượng tập hợp những bài phân tích chuyên sâu đặc sắc nhất của tạp chí HBR về lĩnh vực Marketing – Truyền thông – Chiến lược – Quản lý – Nhân sự… Nội dung trong sách bao gồm những bài viết hay nhất từ các chuyên gia uy tín được tổng hợp lại nhằm giúp người đọc tìm hiểu và giải quyết triệt để những vấn đề hiện hữu đối với công việc kinh doanh hiện tại của bản thân, đối với doanh nghiệp của mình. 

Ngoài ra, nội dung trong sách là những kiến thức mới và kịp thời, giúp người đọc cập nhật những xu hướng kinh doanh hiện tại và tương lai giúp ích cho việc thích ứng kịp thời đối với nền kinh tế luôn biến động hiện nay. Bộ ấn phẩm Harvard Business Review (HBR) danh tiếng này gồm có 9 cuốn: 

On strategy – Chiến lược

– On leadership – Lãnh đạo

– On innovation – Đổi mới sáng tạo

– On communication – Truyền thông giao tiếp

– On Strategic marketing – Marketing chiến lược

– On managing yourself – Quản lý bản thân

– On change management – Quản lý sự thay đổi

– On making smart decisions – Ra quyết định thông minh

– On team – Quản lý nhóm

9 cuốn mở đầu cho series HBR ONPOINT đã bán được hơn 70.000 bản cho lần xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam, được đón đọc và yêu thích bởi Shark Việt, Bà Nguyễn Phương Thảo (Vietjet), Bà Hà Thu Thanh (Deloitte), Ông Hồ Quang Minh (BNI VN) … Bộ sách này đã phần nào đáp ứng được nhu cầu tìm đọc các ấn phẩm chất lượng, mang tính cập nhật xu hướng từ Harvard, cả về nội dung và hình thức vốn dĩ rất hiếm hoi trước đó.

Click và đặt mua ngay HBR ONPOINT để bạn được tiếp cận những kiến thức mới và kịp thời nhất tại đây.

3. Chiến lược mở rộng kinh doanh từ cốt lõi

Cuốn sách này giống như một người mentor tận tụy, cầm tay chỉ việc, giúp sức cho mọi nhà điều hành đang phải đối mặt những sự lựa chọn khó khăn và sự khốc liệt từ kinh tế thị trường. Trong cuốn sách Chiến lược mở rộng kinh doanh từ cốt lõi, chiến lược gia Chris Zook đã tiết lộ cách để tăng lợi nhuận bằng việc tập trung và đạt được tiềm năng đầy đủ trong kinh doanh cốt lõi, đồng thời phác thảo một chiến lược mở rộng liên quan chặt chẽ đến công việc kinh doanh cốt lõi. 

Những chiến lược này ít rủi ro hơn so với đa dạng hóa, đồng thời có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn, bởi nó bắt nguồn trực tiếp từ những gì công ty đã biết và có khả năng làm tốt nhất. Đây là con đường tốt nhất cho sự phát triển mà không làm tổn hại đến những yếu tố trọng yếu của công ty.  Cuốn sách Chiến lược mở rộng kinh doanh từ cốt lõi nhận được rất nhiều phản ứng tích cực từ các doanh nhân, người làm kinh doanh kể từ khi mới ra mắt chứng tỏ một điều rằng: “Bất kỳ công ty nào thành công đều có một chiến lược cốt lõi thành công”. 

Click và đặt mua để khai thác hết tiềm năng của một chiến lược kinh doanh cốt lõi ngay tại đây

4. Chiến lược kết nối

Trong cuốn sách này, các chuyên gia chiến lược Nicolaj Siggelkow và Christian Terwiesch khẳng định các chiến lược kết nối chính là một nguồn lợi thế cạnh tranh mới. Chiến lược kết nối là đôi bên cùng có lợi; khách hàng có được trải nghiệm cải thiện đáng kể và các công ty tăng cường hiệu quả hoạt động.

Với các ví dụ chuyên sâu từ các công ty hoạt động trong các ngành như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, di động, bán lẻ, giải trí, tổ chức phi lợi nhuận và giáo dục, các tác giả chỉ ra cách thức cũng như hướng dẫn các bạn tạo dựng lợi thế cạnh tranh và thực hiện các chiến lược kết nối của riêng bạn.

Cho dù bạn đang cố gắng khôi phục chiến lược trong một công ty đã thành danh hay phá vỡ một ngành khi mới khởi nghiệp, cuốn sách này sẽ giúp bạn:

 • Định hình lại kết nối của bạn với khách hàng;
 • Tìm những cách thức kết nối mới với các nhà cung cấp; đồng thời kích hoạt các nguồn năng lực mới;
 • Tạo mô hình doanh thu phù hợp;
 • Đưa ra các lựa chọn công nghệ tốt nhất để hỗ trợ chiến lược của bạn.

Tích hợp các ví dụ phong phú, lời khuyên bổ ích, hướng dẫn tỉ mỉ và các công cụ thực tế dưới dạng “chương hội thảo” xuyên suốt, cuốn sách này là cẩm nang dẫn lối trên con đường kết nối với khách hàng nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Click và đặt mua để hiểu hơn về Chiến lược kết nối và cách để chúng ta kết nối với khách hàng ngay tại đây.

5. Tương lai của quản trị 

Trong cuốn sách Tương lai của quản trị, Gary Hamel chứng minh rằng ngày nay các tổ chức đang cần đổi mới quản trị hơn bao giờ hết. Mô hình quản trị hiện tại tập trung vào kiểm soát và tính hiệu quả – không còn phù hợp trong một thế giới mà khả năng thích nghi và tính sáng tạo là không thể thiếu để kinh doanh thành công. Không chỉ phá bỏ triệt để hệ thống niền tin cố hữu ngăn cản các công ty của thế kỷ XXI vượt qua những thách thức mới, Hamel còn đưa ra cách thức giúp các công ty từng bước trở thành nhà đổi mới quản trị, Hamel tiết lộ:

– Những thách thức sống còn sẽ quyết định lợi thế cạnh tranh trong thế giới đầy biến động ngày nay.

– Ảnh hưởng tiêu cực của những niềm tin cố hữu trong quản trị

– Tiềm năng của Web trong quá trình dân chủ hóa việc thực hành quản trị

– Những hành động mà công ty của bạn có thể thực hiện bây giờ để tạo dựng lợi thế quản trị cho bản thân.

Click đặt mua để biết thêm thật nhiều điều về quản trị trong thế kỉ XXI ngay tại đây

6. 90 Ngày đầu tiên làm sếp: 

Cuốn sách này không chỉ dành cho các giám đốc hay nhân viên cấp quản lý mà còn là cuốn sách cho mọi người, cho các giám đốc kỹ thuật, quản lý dự án, đốc công và cho mọi nhà lãnh đạo mới đang trong thời kỳ chuyển giao từ cấp bậc này lên cấp bậc khác. Cuốn sách trình bày mười chiến lược giúp các nhà lãnh đạo nhanh chóng thành công bao gồm:

 • Thúc đẩy bản thân thích nghi với chức vụ và môi trường: Các nhà lãnh đạo cần dẹp bỏ lối suy nghĩ và cách làm việc trong vị trí cũ để đảm nhiệm vai trò mới. Đừng cho rằng những gì từng giúp mình thành công trước đây sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả.
 • Luôn tìm tòi học hỏi: Tìm hiểu về công ty, về nhân sự, về lĩnh vực hoạt động kinh doanh và tất cả những gì về công ty mới càng nhanh càng tốt. Nhà lãnh đạo phải tìm hiểu thị trường, sản phẩm, công nghệ, hệ thống, cơ cấu và cả văn hóa lẫn chính trị của tổ chức và ngành.
 • Duy trì sự cân bằng: Do thời kỳ chuyển đổi rất căng thẳng và khó khăn nên sự cân bằng trong cuộc sống là hết sức cần thiết. Vì thế, nhà lãnh đạo cần xây dựng sự cân bằng trong cuộc sống là hết, làm chỗ dựa cho bản thân trong giai đoạn khó khăn này.
 • Quan tâm tới mọi người: Cuối cùng, nhà lãnh đạo cần hiểu vai trò của mình là giúp đỡ tất cả mọi người, cả cấp dưới, cấp trên và các đồng nghiệp vượt qua những khó khăn trong giai đoạn chuyển tiếp của chính họ. Cuốn sách này không chỉ dành cho các giám đốc hay nhân viên cấp quản lý mà còn là cuốn sách cho mọi người, cho các giám đốc kỹ thuật, quản lý dự án, đốc công và cho mọi nhà lãnh đạo mới đang trong thời kỳ chuyển giao từ cấp bậc này lên cấp bậc khác.

Click đặt mua để tìm hiểu cách trở thành một nhà lãnh đạo chỉ trong 90 ngày ngay tại đây

Một cuốn sách kinh doanh hay sẽ là một người bạn đồng hành, một chiếc kim chỉ nam dẫn các bạn tới những thành công trong sự nghiệp. List sách Havard Business Review trên là những tựa sách bạn không nên bỏ qua, chính những tựa sách này sẽ là viên gạch lát đường giúp bạn ung dung bước tới những vùng trời mới trong sự nghiệp. 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis