Tình trạng thiếu hụt lao động có thể tồn tại trong nhiều năm

Cuộc đại khủng hoảng lao động trên toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, và nhiều chuyên gia cho rằng nó sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa. Dưới đây là 3 lý do chính, theo phân tích của JPMorgan.

Tình trạng thiếu lao động đã kéo dài trong nhiều tháng, do các chủ lao động phàn nàn rằng họ không thể tìm được công nhân. JPMorgan cho rằng sự thay đổi nhân khẩu học, chính đại dịch và nhu cầu hàng hóa đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Nhưng khi người lao động cân nhắc lại công việc của mình và các yếu tố này từ từ giảm bớt, tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài trong nhiều năm.

Không cần phải nói, bạn cũng có thể thấy các thông báo “cần tuyển dụng” ở khắp mọi nơi, các nhà hàng đóng cửa, các cơ sở dịch vụ giảm giờ làm. Nền kinh tế toàn cầu đang vướng phải sự thiếu hụt khá nghiêm trọng.

Công nhân đã bỏ việc ở mức gần kỷ lục trong sáu tháng liên tiếp. Các nhà tuyển dụng nói rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, vì vậy họ đang tăng lương.

Ttình trạng thiếu hụt có vẻ như sẽ kéo dài sang năm mới, và thậm chí có thể là vô thời hạn. Trong một ghi chú, giám đốc chiến lược toàn cầu của JPMorgan, David Kelly, đã chỉ ra ba lý do khiến chúng ta rơi vào tình trạng “thiếu hụt nhân công lớn” – và tại sao có thể mất nhiều năm để giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Ngày càng có nhiều người nghỉ hưu, làm giảm lực lượng lao động

Kelly chỉ ra rằng thế hệ Baby Boomers tiếp tục hết tuổi lao động. Số người Mỹ trên 65 tuổi đang nhiều hơn số người Mỹ trên 16 tuổi – làm cho số lượng người Mỹ từ 16-64 tuổi thực sự giảm xuống.

Tình trạng nghỉ hưu sớm cũng có thể là một phần nguyên nhân: Các nhà nghiên cứu của Goldman Sachs phát hiện rằng 2,5 triệu người đã nghỉ hưu trong thời kỳ đại dịch và 1 triệu người trong số đó là người nghỉ hưu sớm. Theo Goldman, ngay cả những người về hưu sớm cũng không thể đảo ngược được, mặc dù một số người “không mệt mỏi”.

Một yếu tố nhân khẩu học khác bị bỏ qua, theo Kelly: Lượng người nhập cư đã giảm xuống thấp hơn nhiều so với dự đoán của Cục Điều tra Dân số Mỹ về một triệu người nhập cư mới mỗi năm. Số lượng người nhập cư đã giảm xuống dưới 300.000 người trong năm kết thúc vào tháng 6 năm 2021.

Chính sách về đại dịch và thời đại dịch

Bản thân đại dịch vẫn là một động lực lớn khiến mọi người không quay trở lại làm việc. Như Kelly lưu ý, dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 11, 1,2 triệu người đã không tìm việc làm do đại dịch – một con số “ít thay đổi so với tháng 10”.

Điều đó có thể là do mọi thứ từ chăm sóc trẻ em hoặc các nhu cầu chăm sóc khác hoặc, như Kelly lưu ý, mọi người vẫn tranh cãi với các triệu chứng Covid kéo dài. Đại dịch cũng đã làm gián đoạn các công việc cần lao động và những người sẵn có, dẫn đến cái mà các nhà kinh tế học gọi là sự không phù hợp về kỹ năng.

Và một số người lao động có thể đang giấu mình và sống bằng tiền tiết kiệm từ các khoản hỗ trợ kích thích khác nhau, chẳng hạn như trợ cấp thất nghiệp nâng cao. Trong khi nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng việc chấm dứt tình trạng thất nghiệp gia tăng có ít hoặc không ảnh hưởng đến việc làm, viện trợ của chính phủ đã giúp một số người lao động nhận ra cách họ muốn thay đổi hoàn cảnh làm việc và việc có mức lương cao hơn là như thế nào.

Mọi người thực sự muốn mua đồ

Hillary Hoffower và Andy Kiersz của Insider nhận thấy rằng, kể từ tháng 10 năm 2021, người Mỹ đang chi tiêu cho hàng hóa nhiều hơn bao giờ hết. Kelly nói rằng tiền tiết kiệm từ các chương trình viện trợ khác nhau cũng làm tăng nhu cầu về dịch vụ và hàng hóa, với việc người Mỹ háo hức chi tiền cho các dịch vụ sau gần hai năm. Đáng chú ý, CNBC báo cáo rằng người Mỹ đã thêm khoảng 4 nghìn tỷ đô-la vào khoản tiết kiệm của họ trong suốt đại dịch – nhưng 70% số tiền tiết kiệm đó thuộc về top 20% có thu nhập hàng đầu.

Mặc dù vậy, nhu cầu cao hơn đó “có khả năng làm cho tình trạng thiếu lao động thậm chí còn nghiêm trọng hơn”.

Kelly nói rằng các yếu tố như năng suất cao hơn, cải cách nhập cư và tiền lương cao hơn cuối cùng sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt – tất cả những thứ vốn đã có phần khởi sắc. Nhưng điều đó không có nghĩa là vấn đề sẽ sớm tự giải quyết.

Kelly viết: “Tất cả những lực lượng này sẽ dần giải quyết được tình trạng dư thừa nhu cầu lao động hiện nay. Tuy nhiên, để ngăn chặn suy thoái, quá trình này có thể mất nhiều năm.”

Nguồn: Business Insider

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis