Tìm việc làm và khởi nghiệp có những điểm tương đồng thú vị

Hiện có rất nhiều bài báo viết về việc cơ hội tìm kiếm việc làm đang thay đổi như thế nào trước cuộc cách mạng về giao tiếp xã hội và mọi người chủ yếu tìm việc trực tuyến thông qua các nền tảng tìm việc làm như LinkedIn, Facebook, v.v.. Điều thú vị là cho đến tận bây giờ, các thủ thuật của thế giới cũ vẫn phát huy hiệu quả. Mọi người vẫn có thể tìm được công việc tuyệt vời thông qua mạng lưới, gặp gỡ mọi người, giao lưu, nói chuyện với người lạ.

Kể từ khi mạo hiểm dấn thân vào sự nghiệp giúp mọi người tìm được việc làm ở Úc, tôi đã nhận ra rằng nó không chỉ đòi hỏi sơ yếu lý lịch, hồ sơ LinkedIn hay kỹ năng phỏng vấn của bạn, mà còn đòi hỏi nhiều hơn thế nữa. Tôi tin rằng có rất nhiều điểm tương đồng giữa cách chúng ta xây dựng doanh nghiệp và cách chúng ta tìm việc làm, và tôi muốn rút ra sự so sánh để mọi người được trang bị tốt hơn với tư duy cần thiết khi tìm kiếm việc làm.

Là một doanh nhân, bạn sẽ làm gì trong giai đoạn ra mắt? Tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, xác định nhu cầu hoặc một vấn đề, sắp xếp các bộ kỹ năng và sau đó phát triển sản phẩm cho phù hợp với thị trường. Thậm chí đôi khi bạn phải làm ngược lại và phát triển một thứ gì đó mà bạn cho rằng mình giỏi và sau đó tìm ra thị trường. Không có cách tiếp cận đúng hay sai, nhưng cho dù bạn chọn cách tiếp cận nào, hãy ghi chú lại những từ như nghiên cứu, sản phẩm, liên kết và bạn sẽ nhận ra rằng tất cả những điều này đều đúng trong bối cảnh tìm kiếm việc làm.

Nghiên cứu thị trường của bạn

Hiểu thị trường là rất quan trọng khi một người xem xét việc bắt đầu một công việc kinh doanh mới và cách tiếp cận tương tự sẽ được áp dụng cho khía cạnh tìm kiếm việc làm. Các câu hỏi cần trả lời là:

Có thị trường cho kỹ năng của tôi không?

Những loại công việc hiện tại có liên quan đến kỹ năng của tôi?

Những vai trò có thể có phù hợp với kỹ năng của tôi là gì?

Dạng công ty nào sẽ cần tới kỹ năng của tôi?

Bạn sẽ nhận thấy rằng điểm nhấn ở đây là các kỹ năng chứ không phải vai trò. Tôi đã từng chứng kiến ​​nhiều người quá gắn bó với vai trò của mình và họ khó có thể nhìn xa hơn để nhận ra tiềm năng thực sự của bản thân. Khi thực hiện nghiên cứu, Google là người bạn tốt nhất. Chỉ dựa vào mạng xã hội và các cổng thông tin việc làm thì sẽ rất hạn chế.

Trình bày sản phẩm là chìa khóa

Khi thành lập công ty, người ta sẽ đưa ra một sản phẩm/dịch vụ được xây dựng dựa trên nhu cầu hoặc vấn đề mà sản phẩm đó muốn giải quyết hoặc sẽ giải quyết. Trong bối cảnh tìm kiếm việc làm, sản phẩm/dịch vụ được cung cấp ở đây là chính bản thân chúng ta. Một trong những khái niệm chính mà tôi đã hiểu về bán hàng là tập trung vào lợi ích hơn là các tính năng của sản phẩm. Điều này cũng đúng khi chúng ta tìm kiếm một công việc và thể hiện bản thân.

Sơ yếu lý lịch (tôi coi hồ sơ LinkedIn như một cách khác để trình bày lý lịch của bạn) nên liệt kê các bộ kỹ năng của bạn, nhưng phải nêu bật được những lợi ích mà bạn có thể mang lại cho vị trí công việc và tổ chức. Hãy coi sơ yếu lý lịch như một tập giới thiệu sản phẩm, có nghĩa là bản trình bày, bản sao, hình ảnh, mọi thứ phải đại diện cho phiên bản tốt nhất của sản phẩm (trong trường hợp này là bạn). Ngoài ra, tôi cũng muốn đề cập rằng ngày nay việc tạo dựng thương hiệu cá nhân cũng quan trọng không kém (có rất nhiều bài báo và tài liệu viết về vấn đề này). Khái niệm này cũng mở rộng đến cách bạn thể hiện bản thân ở mọi nơi.

Bạn khắc họa mình như thế nào trong gương?

Bạn ăn mặc như thế nào?

Làm sao để bạn giới thiệu bản thân tại một sự kiện?

Làm thế nào để bạn gây ấn tượng trong một cuộc phỏng vấn?

Trong bài thuyết trình và cuộc trò chuyện của mình, liệu bạn có thể hiện được sự tự tin về các kỹ năng hoặc dịch vụ mà bạn có thể cung cấp?

Tôi sẽ lặp lại điều này rằng mặc dù kỹ năng và thành tích là quan trọng, nhưng lợi ích mà bạn có thể mang lại cho tổ chức mới là điều quan trọng nhất.

Sự phù hợp về văn hóa và cảm xúc

Trong bối cảnh khởi nghiệp, người ta nhắc nhiều đến mối liên hệ tình cảm với khách hàng sẽ giúp xây dựng một thương hiệu vững chắc. Sự liên kết về cảm xúc và văn hóa có thể tạo dựng hoặc phá vỡ một sản phẩm hoặc thậm chí một tổ chức. Điều gì hiệu quả với nền văn hóa này có thể không hiệu quả ở một nền văn hóa khác, và điều quan trọng là phải thích nghi và thay đổi.

Đối với cách tiếp cận tìm kiếm việc làm, việc sắp xếp các giá trị và mục tiêu của bạn với mục tiêu của tổ chức là rất quan trọng. Đôi khi điều quan trọng hơn là phải sắp xếp các kỹ năng phù hợp với vai trò của bạn. Bởi vì, kỹ năng thì có thể học được, nhưng giá trị và niềm tin lại bắt nguồn từ tính cách. Mọi người thích làm việc với những người họ thích và bạn phải là một người dễ mến. Gần đây tại một sự kiện mà tôi tổ chức, tôi đã bắt gặp một thuật ngữ rất thú vị, đó là “tự tin một cách khiêm tốn” và tôi có thể liên tưởng đến nó trong mọi khía cạnh của tìm kiếm công việc.

Tóm lại, tôi có thể nói rằng mô hình tìm kiếm việc làm đang thay đổi, và nó giống như việc bạn thực hiện hành trình khởi nghiệp của chính mình.

 

Nguồn: Entrepreneur.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis