Đừng mắc kẹt cả đời trong công việc chỉ nhằm kiếm sống

Làm việc cả ngày ở văn phòng mà không bị hao tổn sức khỏe tinh thần là một điều không tưởng. Ngay cả khi rời xa văn phòng để thư giãn, suy nghĩ của bạn sẽ nhanh chóng quay về các vấn đề công việc.

Những điều này có vẻ nhỏ nhặt nhưng lại gây tổn hại cho tinh thần của bạn, dẫn đến cảm giác thất vọng, căng thẳng và trầm cảm. Làm thế nào để bạn tìm thấy con đường sự nghiệp đích thực của mình?

Đánh giá 4P của bạn

Con đường sự nghiệp của bạn nên được định hình dựa trên niềm đam mê, sở thích, tính cách và nguyên tắc cá nhân (4P: passion, preferences, personality, principles). Hãy cân nhắc bốn yếu tố này khi lựa chọn.

Cách tốt nhất để kiếm sống mà vẫn có một công việc thú vị là làm những gì bạn yêu thích. Bạn sẽ hạnh phúc hơn trong công việc, cảm thấy ý nghĩa trong cuộc sống cũng có như có thêm nội lực. Sự thôi thúc từ bên trong cùng với niềm đam mê khiến động lực của chúng ta mạnh mẽ hơn so với động lực đến từ bên ngoài như một công việc full-time điển hình, nơi mọi người thường bị kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Say mê với những gì bạn làm sẽ không cho cảm giác bạn đang làm việc.

Loại môi trường làm việc bạn yêu thích sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn. Ví dụ, nếu không gian ngoài trời thực sự khiến bạn thích thì hãy xem xét sự nghiệp trong lĩnh vực cảnh quan; trong khi một người thích làm việc trong nhà có thể thành công với vai trò của một kiến ​​trúc sư. Hãy xác định lựa chọn nào phù hợp hơn với bạn bằng cách xem xét tất cả các yếu tố như lịch làm việc (linh hoạt hay toàn thời gian?); bạn thích động tay động chân hơn hay là thích làm việc với máy tính?

Kiểu tính cách và cách bạn thể hiện bản thân cũng sẽ quyết định loại công việc nào phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn là một người kiệm lời, bạn có thể sẽ khó làm việc với nhiều người khác nhau cả ngày mà không cảm thấy kiệt sức vì các hoạt động giao tiếp xã hội; vì vậy đảm nhận một công việc văn phòng nơi có ít tương tác hơn có thể phù hợp với bạn.

Nếu bạn là một người hướng ngoại, năng lượng của bạn sẽ được hồi sinh khi ở cạnh những nhóm đông người. Nếu sự sáng tạo là điều thôi thúc bên trong bạn, thì triển vọng làm việc trong các lĩnh vực nghệ thuật có thể sẽ khiến bạn hứng thú.

Tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp có thể khó khăn, nhưng quan trọng là công việc nhất quán với các nguyên tắc mà bạn đề cao trong cuộc sống. Nếu công bằng xã hội là điều quan trọng nhất với bạn thì các tổ chức nhân quyền có thể là nơi làm việc lý tưởng mà bạn muốn cân nhắc.

Lập danh sách các lựa chọn của bạn

Khám phá niềm đam mê, sở thích và cá tính của bạn là bước đầu tiên để trở thành một người lao động thành công. Sau đó, hãy bắt đầu khám phá sự nghiệp. Hãy nghĩ xem loại môi trường làm việc nào sẽ phù hợp nhất với bạn. Sau đó, liệt kê tất cả các công việc thuộc danh mục này. Hãy chọn một công việc từ mỗi danh sách miễn là chúng phù hợp với tính cách của bạn.

Chọn một công việc trong danh sách những việc bạn nghĩ mình có thế mạnh

Tìm một giao điểm

Sự nghiệp hoàn hảo là một quyết định thay đổi cuộc đời, vì vậy bạn cần phải chắc chắn. Việc thu hẹp lĩnh vực từ một danh sách dài các nghề nghiệp chỉ là bước đầu! Bạn đã tìm thấy những điều quan tâm và kích thích bạn – bây giờ hãy bước ra ngoài kia và bước vào thế giới của lĩnh vực đó, sẵn sàng cho mọi thứ bởi vì chỉ khi ấy bạn mới cảm thấy thật sự thoải mái, làm việc mà như không làm việc.

Để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, hãy cân nhắc việc nghiên cứu các kỹ năng và sở thích hữu ích. Tiếp theo, hãy tìm hiểu nhu cầu thị trường để xác định xem liệu nó có giúp bạn kiếm tiền hay không.

Là một người xem trọng sự nghiệp đồng nghĩa với việc kiếm tiền từ công việc, vì vậy hãy cân nhắc xem nỗ lực của bạn đáng giá không trước khi đầu tư thời gian cho nó. Bạn cũng nên cân nhắc việc nâng cao kỹ năng của mình hoặc lấy một số chứng chỉ nhất định để có được vị trí tốt hơn.

Phát triển các kỹ năng

Sau khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng về con đường sự nghiệp sẽ đi, giờ là lúc để đánh giá và phát triển các kỹ năng cần thiết cho sự thành công. Nếu đã làm việc trong lĩnh vực đó hoặc đang xem xét các công việc khác với các nhà tuyển dụng tiềm năng thì hãy tận dụng bất kỳ chương trình đào tạo, hội thảo hay vị trí thực tập để hiểu sâu hơn về bản chất công việc trong khi vẫn đang là sinh viên.

Nếu bạn cũng có niềm đam mê với y học và viết lách, bạn có thể chọn trở thành một người viết tự do về y học. Nếu y học không phải là lĩnh vực bạn lựa chọn và bạn quan tâm nhiều hơn đến việc trở thành một doanh nhân, thì bạn cần phải nghĩ ra những cách khác để phát triển kỹ năng của mình. Có đáng để lấy bằng đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh hay không? Hay có những cách khác để bạn tích lũy kiến ​​thức cần thiết cho nghề này? Hãy tiến hành nghiên cứu và tìm những gì phù hợp nhất với bạn. Bạn có mọi cơ hội để thành công, bạn chỉ cần đưa ra quyết định và chuẩn bị cho nghề nghiệp mà mình mơ ước.

Đúng là hầu hết mọi người đều chọn một nghề nghiệp vì những nhu cầu cần thiết. Tuy nhiên, đừng chỉ vì các hóa đơn đang chờ thanh toán mà bạn phải sống cả đời mắc kẹt trong một nghề nghiệp mà mình không thích. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà mọi người nhận thức rõ hơn bất cứ lúc nào về tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần – và điều đó bắt đầu bằng việc sở hữu sự nghiệp mà bạn mong muốn. Hãy làm theo các bước trên để đặt chân đến vùng đất mà bạn thực sự thuộc về.

Nguồn: Psychreg

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis