TikTok kiếm tiền và giữ chân người sáng tạo bằng thuật toán như thế nào?

Thuật toán video được nhiều người ca ngợi của TikTok được thiết kế xoay quanh hai điều: thu hút người dùng theo dõi và thu hút người dùng quay lại. Một báo cáo trên The New York Times đã xem xét một bản sao bị rò rỉ của một tài liệu TikTok nội bộ tóm tắt cách thức hoạt động của hệ thống.

Báo cáo cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về một trong những thuật toán được thảo luận nhiều nhất trong giới công nghệ ngay bây giờ và nó tiết lộ một số cân nhắc – như giữ chân người sáng tạo và đảm bảo họ kiếm được tiền – có thể không phải là lựa chọn rõ ràng khi xây dựng nguồn cấp dữ liệu video nhằm thu hút người xem.

Theo Times, để giữ chân người dùng theo dõi và quay lại, TikTok xem xét bốn mục tiêu chính: giá trị người dùng, giá trị người dùng lâu dài, giá trị người sáng tạo và giá trị nền tảng. Một cách hiệu quả là thuật toán ưu tiên nội dung đa dạng hơn là áp đảo người dùng với một chủ đề duy nhất mà họ có thể yêu thích.

“Nếu người dùng thích một loại video nhất định, nhưng ứng dụng tiếp tục đẩy loại video đó đến với anh ta, anh ta sẽ nhanh chóng cảm thấy chán và đóng ứng dụng,” tài liệu cho biết. Để tránh điều đó, ứng dụng có thể hiển thị “đề xuất bắt buộc” để trình bày một cái gì đó mới.

Tài liệu này trình bày những gì được cho là phiên bản đơn giản hóa của công thức TikTok cho những gì mọi người thích và những gì nó nên hiển thị. Theo báo cáo, nó gần như được chia thành sự kết hợp của số lượt thích, nhận xét, thời gian xem video và liệu video có được phát hay không. Có một số biến trong phương trình không được viết rõ ràng, nhưng TikTok có thể cân nhắc các tương tác khác nhau để một số được đánh giá cao hơn những biến khác.

TikTok cũng đặt trọng tâm thực sự vào người sáng tạo khi đánh giá giá trị của nguồn cấp dữ liệu của mục For You, theo một sơ đồ từ tài liệu được Times tạo lại. Nó cho thấy TikTok đang xem xét “chất lượng sáng tạo”, được đánh giá bằng tỷ lệ xuất bản, tỷ lệ giữ chân người sáng tạo và khả năng kiếm tiền của người sáng tạo.

Không có thêm thông tin chi tiết về cách TikTok đánh giá khả năng giữ chân người sáng tạo và khả năng kiếm tiền, nhưng có vẻ như việc chỉ ra rằng liệu người sáng tạo có thành công hay không là điều cần cân nhắc thực sự khi xác định “chất lượng của video” trong nguồn cấp dữ liệu cho mục For You. Điều đó nói lên rằng, việc người sáng tạo có kiếm được tiền không không phải là đầu vào cho thuật toán, Jamie Favazza, người phát ngôn của TikTok, nói với The Verge. Thay vào đó, đây là kết quả của quá trình tối ưu hóa TikTok nhằm mang lại sự hài lòng cho người dùng.

Về phần mình, TikTok đã không hoàn toàn mù mờ về tất cả những điều này trong quá khứ. Trong các bài đăng trên blog, công ty đã trình bày chi tiết những điều cơ bản về cách thức hoạt động của nguồn cấp dữ liệu – nhận xét và những tài khoản nào bạn theo dõi có thể ảnh hưởng đến các đề xuất – và đã cho The Verge xem bên trong “Trung tâm minh bạch và trách nhiệm giải trình” vào năm ngoái, nói lên những lo ngại của công ty về các vấn đề như bong bóng bộ lọc.

Những lo ngại về bong bóng bộ lọc hoặc ứng dụng hướng người dùng đến nội dung có vấn đề đến từ chính người tiết lộ tài liệu. Trên thực tế, tờ Times cho biết tài liệu đã bị rò rỉ bởi một nhân viên TikTok, người lo ngại về việc ứng dụng này có thể tự gây hại cho bản thân.

Trước đây, các phóng viên đã phát hiện thấy ứng dụng này trình bày nội dung do người dùng tạo quảng cáo chứng rối loạn ăn uống và thảo luận hoặc thể hiện hành vi tự làm hại bản thân. Vì ứng dụng được tinh chỉnh rất kỹ trong việc giữ cho người dùng theo dõi với nội dung tương tự như video mà họ đã xem, nên có thể dễ dàng nhận thấy mạng có thể gặp sự cố nhanh như thế nào nếu không được kiểm duyệt đúng cách.

Favazza cho biết TikTok xem xét “một loạt các tín hiệu tương tác” khi xác định nội dung sẽ hiển thị với mọi người. “Chúng tôi tiếp tục đầu tư vào những cách mới để tùy chỉnh tùy chọn nội dung, tự động bỏ qua các video không liên quan hoặc phù hợp với lứa tuổi và xóa các video vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi,” cô nói.

Tuy nhiên, hầu hết vụ rò rỉ cung cấp một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về một trong những hộp đen được thảo luận nhiều nhất trên internet – cách TikTok quyết định hiển thị cho bạn video này đến video khác. Tài liệu cho biết các chi tiết được trình bày ở đây, như công thức đề xuất, được “đơn giản hóa cao độ”. Nhưng nó chỉ ra rằng những cách phức tạp mà các nền tảng xã hội lớn tạo ra các thuật toán của họ có thể được chia nhỏ thành các mục tiêu rõ ràng và được chia sẻ với công chúng để cung cấp ít nhất một số cảm nhận về lý do tại sao chúng ta nhìn thấy bất cứ điều gì chúng ta thấy.

Nguồn: The Verge

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis