Vì sao trong kinh doanh lại cần thấu cảm?

Trong khía cạnh kinh doanh, khả năng thấu hiểu giúp các doanh nhân có thể mang đến các dịch vụ hoàn hảo hơn hoặc tạo ra các sản phẩm hữu ích hơn cho khách hàng, đồng thời cũng có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn. 

Bạn sẽ làm gì khi bạn bè của bạn gặp khó khăn trong tình cảm và cuộc sống? “Cố lên nhé!” là câu nói ta dễ nói ra nhất. Sau đó, ta tiếp tục với đời mình. Một số người khác sẵn sàng bước vào đưa ra các giải pháp, những lời khuyên. Một số khác nữa lại đưa ra những đề nghị hỗ trợ rất ít liên quan: “Vậy đi ngồi thiền với mình cho thư thái”. Tất cả những điều ấy đều xuất phát từ lòng tốt và sự thông cảm, thế nhưng điều ấy là chưa đủ.

Thấu cảm và thông cảm

Thông cảm (Sympathy) có thể được hiểu là sự quan tâm mà chưa hề có trải nghiệm cá nhân về những khó khăn, nỗi đau của đối phương, và mình thường có cảm giác thương hại khi nhìn thấy họ. Ví dụ: Bạn có thể gặp một người vô gia cư và nói với ông ấy rằng “ông sẽ ổn thôi” dù bạn chưa từng là người vô gia cư.

Trong khi thấu cảm (Empathy) là sự quan tâm, hiểu và cảm nhận được sự khó khăn mà đối phương đã và đang gặp phải do bản thân đã từng ở trong hoàn cảnh đó trước đây. Chẳng hạn, nếu bạn từng là người vô gia cư, và bạn nhìn thấy người vô gia cư trên đường thì bạn sẽ cảm thấy thương xót và muốn giúp đỡ họ. Thấu cảm khác với thông cảm, vì một bên là bạn thực sự hiểu xúc cảm của người khác và một bên là việc bạn nhìn thấy được hoàn cảnh của họ.

Thấu cảm được xem là phẩm chất quan trọng giúp cải thiện các mối quan hệ và thậm chí cả chất lượng phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, việc hiểu được động cơ và cảm xúc của người khác lại chẳng dễ như nói “hãy đặt mình vào vị trí của họ”.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng phát triển khả năng thấu cảm có thể giúp các bệnh nhân trầm cảm ở độ tuổi mới lớn tiến triển đáng kể trong quá trình điều trị. Không chỉ vậy, khả năng thấu cảm giúp con người trở nên vị tha hơn, bớt hướng đến những hành động ích kỷ, hướng đến cộng đồng nhiều hơn và giảm hẳn nguy cơ mắc các chứng bệnh tâm lý.

Thấu cảm trong kinh doanh và quản trị

Trong khía cạnh kinh doanh, khả năng thấu hiểu giúp các doanh nhân có thể mang đến các dịch vụ hoàn hảo hơn hoặc tạo ra các sản phẩm hữu ích hơn cho khách hàng, đồng thời cũng có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn. 

Những nhà quản trị giỏi thấu cảm cũng rất dễ tìm thấy tiếng nói chung, được người khác nể trọng và mong muốn làm việc cùng. Ở họ thường toát lên phong thái lãnh đạo tự nhiên, không kể tới địa vị trong tổ chức hay bên ngoài xã hội.

Thấu cảm với khách hàng để thực sự hiểu được họ muốn gì

Thấu cảm là năng lực cho phép bạn “đọc vị” được mọi người, do vậy “thấu cảm” luôn là chìa khóa cho mọi cuộc họp hiệu quả. Các nhà lãnh đạo sẽ có thể nhìn ra Ai đang ủng hộ ai? Ai đang có thái độ khiêu khích và ai đang thoái thác? Sự chống đối nằm ở đâu? Từ đó tìm cách giải quyết. Khả năng “đọc vị” người khác cũng sẽ giúp bạn hiểu được những nguy cơ xung đột chính – thứ thường xuyên tiềm ẩn trong nhóm. Không chỉ vậy, thấu cảm với nhân viên sẽ giúp bạn hiểu cách mọi người phản ứng lại với bạn. Là nhà lãnh đạo, bạn có thể trở thành người quyền lực nhất trong cuộc họp.

Đây cũng là nội dung và lợi ích của khả năng thấu cảm được đề cập tới trong bộ sách HBR Trí Tuệ Cảm Xúc. Mỗi chương trong bộ sách được viết bởi một chuyên gia khác nhau. Nội dung được đầu tư và dựa trên các nghiên cứu điển hình đã được lựa chọn kỹ lưỡng, nhằm giúp người đọc phát triển các khả năng khác nhau liên quan tới trí tuệ xúc cảm như: khả năng thấu cảm, khả năng tập trung, khả năng lãnh đạo, khả năng tỉnh thức.

 

Ngoài việc cung cấp một loạt các kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của xúc cảm đến cuộc sống và công việc của chúng ta, bộ sách HBR Trí Tuệ Xúc Cảm còn đưa ra các lời khuyên thực tiễn cho việc xoay xở trong các tình huống khó khăn và cư xử với những người khó chịu. Thông qua các bài viết truyền cảm hứng, bộ sách nhấn mạnh vai trò của việc định hướng cảm xúc lành mạnh trong công việc, từ đó mang đến cái nhìn thực tiễn và nâng đỡ về những kỹ năng xã hội cần thiết mà nhà chuyên môn giàu tham vọng nên có.

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis