Tham vọng cấy chip vào não người của tỷ phú Elon Musk 

Tỷ phú Mỹ Elon Musk cho biết sẽ cấy chip vào não mình ngay khi công nghệ này áp dụng được cho con người. 

“Bạn có thể cấy một thiết bị Neuralink ngay bây giờ. Theo giả thuyết, thậm chí bạn còn không biết nó được đưa vào thế nào”, Musk nói trong buổi công bố một số thành tựu đạt được với Neuralink ngày 30/11. “Tôi sẽ thực hiện điều đó với một trong những bản thử nghiệm”.

Musk tiếp tục xác nhận cam kết của ông trên Twitter. Khi nhà báo Ashlee Vance hỏi liệu có đúng là ông sẽ tham gia thử nghiệm cấy chip não, ông đáp: “Đúng vậy”.

Tại sự kiện, Musk nhấn mạnh mọi người sẽ không phải chờ quá lâu trước khi ông thực hiện lời hứa. Tỷ phú Mỹ hy vọng Neuralink sẽ bắt đầu việc thử nghiệm này trong khoảng 6 tháng tới. Rào cản duy nhất của công ty hiện nay là chờ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận. 

“Rõ ràng, chúng tôi luôn cẩn thận và muốn chắc chắn hệ thống sẽ hoạt động tốt trước khi cấy ghép thiết bị vào cơ thể người”, Musk nói. “Chúng tôi cũng đã nộp hầu hết các thủ tục giấy tờ cần thiết cho FDA”.

Trong khi đó, đối thủ Synchron của Neuralink đã được FDA duyệt giấy phép từ 2019. Công ty này đã thử nghiệm cấy chip lên não người ở Melbourne giữa năm nay.

Trong một video tại sự kiện ngày 30/11, Neuralink trình diễn thành tựu mới nhất của mình. Trong đó, một con khỉ cấy chip não có thể “đánh máy bằng thần giao cách cảm”, bằng cách sử dụng suy nghĩ để di chuyển con trỏ đến các phím và chọn chữ cái, ghép lại thành một từ có nghĩa theo yêu cầu của máy tính.

“Thực tế, khỉ không biết đánh vần nên tôi không đi sâu nhiều vào vấn đề này”, Musk nói.

Hiện tại, công nghệ thần kinh của Elon Musk vẫn vấp phải rào cản lớn đến từ các cơ quan chức năng. 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng thử nghiệm ghép chip vào não người của Neuralink không an toàn.  Cục đã đưa ra hàng loạt yêu cầu mà công ty cần phải giải quyết, trong đó mối quan tâm chính là pin lithium của thiết bị. Các nhà quản lý tại FDA không tin hệ thống pin hoạt động bình thường bên trong não và Neuralink phải chứng minh thiết bị của họ không gây ra vấn đề lớn.

Elon Musk và Neuralink không mô tả chi tiết về thử nghiệm của mình cũng như không bình luận khi bị FDA từ chối. Giới chuyên gia đánh giá việc không được phê duyệt sẽ khiến công ty gặp khó khăn hơn trong những lần xin phép sau. Kip Ludwig, Giám đốc chương trình kỹ thuật thần kinh tại Viện Y tế Mỹ (NIH), cho rằng Neuralink sẽ khó có thể sớm đưa sản phẩm ra thị trường.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis