Tạm biệt những vị sếp tồi và nỗi ám ảnh về công việc

Người lao động đang chia sẻ những câu chuyện về khoảnh khắc họ quyết định nghỉ việc, làm dấy lên cuộc trò chuyện về những vị sếp tồi và nỗi ám ảnh về công việc trong xã hội chúng ta.

Gần đây trên trên mạng xã hội lan truyền nhiều bức ảnh chụp màn hình các cuộc trao đổi tin nhắn văn bản giữa nhân viên và người quản lý. Nội dung rất đa dạng, từ việc sếp yêu cầu một nhân viên làm việc vào ngày nghỉ của họ, đến một người quản lý khác phê bình nhân viên vì không đến làm việc vào ngày sau khi cha của nhân viên này qua đời.

Một số đoạn tin nhắn cho thấy người lao động đã phải làm việc quá sức, bị ngược đãi và chán chường như thế nào. Nhiều người trong số họ chỉ đơn giản là không chấp nhận chịu đựng điều đó nữa. “Gửi séc qua đường bưu điện cho tôi. Tôi bỏ việc.” hoặc “Ngày mai tôi sẽ không đến làm nữa” là những tin nhắn “chốt hạ” của những người đã “tức nước vỡ bờ”.

Làn sóng anti-work

Không biết chính xác có bao nhiêu trong số những tin nhắn đó là thật, song theo Doreen Ford, người điều hành trang subreddit Chống việc làm của Reddit, diễn đàn trực tuyến nơi xuất phát nhiều bài đăng, đó không thực sự là vấn đề. Vấn đề là chúng đang diễn ra ở khắp mọi nơi. Mỗi người dường như đều có một câu chuyện về một người sếp tồi. Và trong khi phong trào phản đối việc làm chắc chắn là thích hợp và cấp tiến, sự quan tâm đến triết lý của nó đã tăng lên kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Subreddit anti-work là nơi “dành cho những người muốn kết thúc công việc, tò mò về việc kết thúc công việc, muốn tận dụng tối đa cuộc sống không có công việc, muốn biết thêm thông tin về các ý tưởng chống làm việc và muốn được trợ giúp cá nhân với họ”, theo mô tả trên trang web.

Ford cho biết một năm trước, subreddit đã có 175.000 người đăng ký. Tính đến thời điểm này, diễn đàn đã có 773.000 thành viên. Một trang web công khai nơi Reddit cung cấp số liệu thống kê về các subreddits cho thấy diễn đàn chống việc làm là một trong những cộng đồng phát triển nhanh nhất. Một sự đối lập hoàn toàn với văn hóa hối hả lao vào công việc.

Số lượng thành viên tham gia các nhóm anti-work ở Mỹ đang gia tăng nhanh chóng

Ford, hiện 30 tuổi, bắt đầu quan tâm đến phong trào vài năm trước và là người tạo ra trang web AbolishWork.com. “Vấn đề mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết là rất nhiều người phải làm công việc mà họ không thích và không được trả lương xứng đáng, có những người quản lý mà họ không thích làm việc cho, trong hệ thống mà những người lạm dụng quyền lực thắng thế và thứ bậc không công bằng”, Ford cho biết.

Theo cô, mặc dù sự quan tâm của cộng đồng về anti-work gần đây là đáng ngạc nhiên, nhưng nó cũng có ý nghĩa vào thời điểm mọi người đang đánh giá lại những gì họ muốn trong cuộc sống cũng như công việc của họ.

Số người bỏ việc tăng kỷ lục

Berger đã gửi một email tới các địa chỉ liên hệ vào tháng 7 để thông báo về sự ra đi của cô. Ở tuổi 44, Berger đã khiến một số người sửng sốt khi quyết định rời bỏ công việc có thu nhập tốt của mình để trở lại trường học theo đuổi bằng thạc sĩ về tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng.

“Đó là một quyết định rất khó khăn, nhưng tôi nghĩ rằng việc nhìn thấy những gì gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng của tôi đang phải trải qua về các vấn đề sức khỏe tâm thần của họ đã truyền cảm hứng cho tôi,” cô nói. “Tôi biết có lẽ tôi sẽ không kiếm được một nửa số tiền mà tôi đã kiếm được từ công việc PR, nhưng tôi nghĩ giá trị của những gì tôi có thể mang lại cho người khác thông qua việc này quan trọng hơn”. Berger tin rằng ở tuổi 44, cô sẽ phải thay đổi ngay “hoặc không bao giờ”.

Ally Butler, 31 tuổi, là kiểu người thích bận rộn trước đại dịch. Cô cho biết: “Tôi thích có rất nhiều dự án khác nhau được thực hiện, đó là những gì tôi luôn làm. Và sau đó đại dịch xảy ra.” Sau tám năm làm việc tại nhà đấu giá danh tiếng Christie’s với tư cách là người quản lý các chuyến tham quan và triển lãm, công việc của cô bị ảnh hưởng nặng nề vào một thời điểm trong đại dịch. Khi cô trở lại làm việc, khối lượng công việc bận rộn và dồn dập hơn bao giờ hết. Nhưng giờ đây, cô lại cảm thấy ghen tị với những người đã bị cho thôi việc.

Giai đoạn này của đại dịch được gọi là “Đại khủng hoảng lao động”, với số lượng kỷ lục người Mỹ rời công sở. Vào tháng 8/2021, kỷ lục 4,3 triệu người bỏ việc – con số cao nhất trong bộ dữ liệu có từ tháng 12 năm 2000 – theo Bộ Lao động Mỹ. Cuộc cách mạng được dẫn đầu bởi các ngành công nghiệp thực phẩm và bán lẻ, nơi mà nhân công được trả lương thấp nhất.

Các hành động đòi quyền lợi cũng đang gia tăng. Công nhân từ nhiều công ty và trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau đang đòi hỏi mức lương và điều kiện làm việc tốt hơn, như nhân viên của Kellogg’s và John Deere, những người đang tổ chức đình công.

Nguồn: Today.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis