Tại sao các nhà khởi nghiệp đều cần một hội đồng cố vấn?

Chúng ta thường cho rằng chỉ có các công ty lớn mới cần đến hội đồng, dù là hội đồng cố vấn hay hội đồng quản trị. Nhưng câu hỏi là làm thế nào để các công ty lớn đó trở nên lớn mạnh và thịnh vượng?

Hầu hết các nhà khởi nghiệp đều có những khát vọng lớn cho công ty của mình, nhưng mỗi một người sẽ có những năm tháng chật vật để đạt được khát vọng. Thống kê cho thấy nhiều công ty không cầm cự được hơn 5 năm và một trong những lý do đó là họ không nhận được những lời khuyên tốt.

Các nhà khởi nghiệp luôn nhận được lời khuyên, nhưng đối với hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những lời khuyên bị bỏ qua, đặc biệt là những lời khuyên mà họ không hề yêu cầu nhưng vẫn nhận được. Điều này dẫn đến sự cô lập, ra quyết định kém và thất bại trong kinh doanh. Nếu bạn không thường xuyên tìm kiếm lời khuyên về cách phát triển công ty, doanh nghiệp của bạn có thể sẽ chỉ là một con số thống kê. Giải pháp là hoạt động như một công ty lớn và thuê một ban cố vấn.

Ban cố vấn là một nhóm bao gồm các chuyên gia đưa ra lời khuyên giúp chủ doanh nghiệp quản lý công ty tốt hơn. Do ban cố vấn không câu nệ hình thức nên nó có thể được cấu trúc theo ý thích của nhà khởi nghiệp cho tốt nhất với công ty. Quy mô của ban cố vấn nên ở mức 4-6 là tối ưu. Nếu quá ít thành viên, bạn sẽ bị hạn chế tầm nhìn, nhưng nếu quá nhiều thành viên, đóng góp của các chuyên gia sẽ bị giảm đi.

Cần tìm kiếm điều gì ở một thành viên ban cố vấn?

Khi tập hợp nhóm cố vấn của mình, điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm các chuyên gia:

  • Biết rõ về bạn, doanh nghiệp hoặc ngành của bạn
  • Đã thành công trong việc phát triển một doanh nghiệp
  • Có một tầm nhìn mà bạn cho là có giá trị
  • Sẵn sàng cam kết về thời gian và công sức

Hãy nghĩ về những nhà khởi nghiệp đã thành công với một sản phẩm tương tự cho khách hàng lý tưởng của bạn, những người đã mở rộng quy mô và bán một doanh nghiệp tương tự như doanh nghiệp của bạn hoặc những người có thành tích làm cho bất cứ thứ gì mà họ động tay vào trở nên tốt hơn.

Hãy gọi điện cho từng chuyên gia tiềm năng và hỏi xem họ suy nghĩ như thế nào về doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có cảm giác kết nối với họ và họ đưa ra được lời khuyên phù hợp, hãy hỏi xem liệu họ có cân nhắc việc cam kết tham gia ban cố vấn của bạn hay không.

Cách thiết lập sự thỏa thuận

Hãy nhớ rằng sự sắp xếp này có thể chính thức hoặc không chính thức tùy thích. Hầu hết các cố vấn không mong đợi và không nên yêu cầu thù lao bằng tiền mặt. Tuy nhiên, nếu ứng viên cố vấn là một chuyên gia có vốn kiến ​​thức sâu sắc về lĩnh vực mà bạn đang làm, thì việc trả cho họ dạng lương thưởng bằng tiền có thể là hợp lý. Tiền thưởng thường dựa trên cổ phiếu hoặc quyền chọn cổ phiếu. Khoản lương thưởng của cố vấn trở nên có giá trị hơn khi doanh nghiệp được định giá cao hơn. Cơ cấu khuyến khích này phù hợp với mục tiêu của bạn: Trả tiền cho họ để làm cho bạn và công ty của bạn tốt hơn.

Cách thiết lập sự cam kết

Ngay cả khi bạn và cố vấn không câu nệ về hình thức, cả hai vẫn nên thực hiện cam kết một cách nghiêm túc. Bạn cần cam kết tiến hành các cuộc họp theo lịch trình thường xuyên với từng người trong số họ và với toàn thể hội đồng quản trị. Bạn nên cam kết cung cấp cho họ những thông tin phù hợp trước cuộc họp. Giá trị của một cố vấn không nằm ở việc xem xét doanh nghiệp của bạn mà nằm ở việc bạn lắng nghe lời khuyên của họ. Hãy tiến hành các cuộc họp để thảo luận về quan điểm của họ. Cách duy nhất để đạt được điều này là chuẩn bị mọi thứ thật tốt cho hội đồng cố vấn của bạn. Mỗi thành viên hội đồng quản trị nên cam kết sẽ tham gia tất cả các cuộc họp thường kỳ. Nếu họ không thể cam kết về thời gian, hãy tìm người khác.

Không nên yêu cầu các nhà cố vấn cam kết nhiều hơn một tiếng đồng hồ mỗi tháng. Bạn nên tổ chức họp theo quý hoặc sáu tháng một lần với toàn bộ ban cố vấn để đi sâu hơn vào các cơ hội hoặc vấn đề.

Nguồn: Entrepreneur

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis