Tại sao các công ty ngày càng coi trọng việc thực thi chiến lược?

Thực thi chiến lược chắc chắn không phải là một chủ đề mới. Nó đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và được công nhận là một trong những khía cạnh khó khăn nhất của chiến lược. Vậy tại sao thực thi chiến lược lại đang được ưu tiên hơn bao giờ hết trong kế hoạch phát triển của các công ty?

Xu hướng thực thi chiến lược

Google Trends cho thấy sự tăng trưởng ổn định của keyword “thực thi chiến lược” trên toàn thế giới trong mười năm qua. Số lượt tìm kiếm không quá ấn tượng và cường độ tìm kiếm dao động qua các thời điểm. Tuy nhiên, về tổng thể có sự tăng trưởng ổn định.

 

Xu hướng này trở nên rõ rệt hơn khi chúng ta so sánh nó với các từ khóa liên quan. Hóa ra, trong cùng một giai đoạn, các cụm từ tìm kiếm như “chiến lược” và “lập kế hoạch chiến lược” đã có mức độ phổ biến giảm dần. Mặc dù tần suất tìm kiếm của các keyword này vẫn cao hơn đáng kể so với “thực thi chiến lược”, xu hướng của chúng đang đi xuống thay vì đi lên. Hơn nữa, tần suất sử dụng các thuật ngữ cụ thể liên quan đến việc hình thành chiến lược (như “tạo chiến lược”, “xây dựng chiến lược” và “hình thành chiến lược”) vẫn ổn định trong cùng thời kỳ.

Một dấu hiệu thứ hai có tính chọn lọc hơn cho thấy sự chú ý ngày càng nhiều đến việc thực thi chiến lược là công ty tư vấn và nghiên cứu xu hướng Gartner gần đây đã bắt đầu coi nó là một chủ đề quan trọng để khai thác nội dung. Ví dụ: kể từ năm 2019, họ đã xuất bản một loạt bài báo mang các tiêu đề như Thực thi chiến lược thành công trong một thế giới phức tạp, 5 trụ cột của việc thực thi chiến lượcNhiệm vụ thực thi chiến lược. Và Gartner không phải là bên duy nhất nói về chủ đề này.

Thứ ba, nghiên cứu thị trường của Absolute Market Insights kỳ vọng sự tăng trưởng mạnh mẽ của “Thị trường cung cấp Giải pháp Quản lý việc Thực thi Chiến lược”. Họ dự đoán thị trường sẽ tăng từ 1.894 triệu đô-la trong năm 2018 lên 4.780 triệu đô-la vào năm 2027 — tức là gấp 2,5 lần quy mô trong 10 năm, hay tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 10,8%.

Dựa trên ba chỉ số này, chúng ta có thể kết luận rằng các công ty đang có xu hướng chú trọng đến vấn đề thực thi chiến lược trong thời gian vừa qua.

Chiến lược không còn nằm trên giấy

Thực tế là sự chú ý đến việc thực thi chiến lược ngày càng tăng, ngược lại với việc hoạch định chiến lược. Sau đây là bốn lý do hợp lý nhất:

  1. Thực thi chiến lược nhiều hơn. Có thể thực thi chiến lược diễn ra nhiều hơn trong các tổ chức do chu kỳ chiến lược đã bị rút ngắn. Trong khi trước đây, lập kế hoạch chiến lược 5 năm là điều rất phổ biến thì môi trường năng động và bất định ngày nay đòi hỏi các kế hoạch chiến lược phải được rút ngắn xuống còn dưới 3 năm. Các công ty trở nên tinh gọn và nhanh nhẹn hơn cũng như chu kỳ chiến lược ngắn hơn cho thấy người ta chú ý ngày càng nhiều đến các sáng kiến về ​​thực thi chiến lược.
  2. Thực thi chiến lược gặp nhiều khó khăn hơn. Do nhu cầu của nhân viên và khách hàng ngày càng khắt khe, cạnh tranh gay gắt, áp lực trước các xu hướng thịnh hành và sự bất định, hoạt động kinh doanh đã trở nên khó khăn hơn trong nhiều ngành. Do đó, việc thực thi chiến lược cũng có thể trở nên khó khăn hơn. Như Gartner đã nói, việc thực thi chiến lược đã trở nên khó khăn hơn do sự điều phối giữa các bộ phận biệt lập, bối cảnh thay đổi nhanh chóng và quá trình thực thi cần sự tham gia của nhiều người ra quyết định.
  3. Thực thi chiến lược quan trọng hơn. Những khó khăn mới phát sinh trong kinh doanh đã nâng tầm quan trọng của thực thi chiến lược. Trước đây, các công ty vẫn có thể sống sót dù họ chỉ có một chiến lược mơ hồ, thậm chí không có chiến lược nào hoặc thực thi chiến lược kém vì họ không có đối thủ cạnh tranh, đồng thời khách hàng trung thành cũng không đòi hỏi quá cao. Trong hầu hết các ngành, điều này không còn đúng nữa. Kết quả là, nếu không có một chiến lược tốt được thực thi bài bản, nguy cơ thất bại là rất lớn vì khách hàng có thể bỏ đi và đối thủ cạnh tranh sẽ thế chỗ bạn.
  4. Ý thức hơn về việc thực thi chiến lược. Một lý do cuối cùng cho sự quan tâm ngày càng tăng có thể là các giám đốc điều hành và các nhà quản lý đã nhận thức sâu sắc hơn về sự tồn tại và mức độ liên quan của việc thực thi chiến lược. Thực thi luôn quan trọng nhưng đã mất một thời gian để các nhà lãnh đạo nhận ra điều này.

Chúng ta không đủ dữ liệu để chỉ ra lý do nào là phổ biến nhất trong số các lý do kể trên. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm cá nhân với khách hàng, tôi thấy hầu hết các bằng chứng đều nghiêng về lý do số 3 và lý do số 4.

Tôi không loại trừ khả năng rằng hai lý do còn lại cũng đóng một vai trò nhất định. Tuy nhiên, trong khi việc thực thi chiến lược có thể diễn ra thường xuyên hơn (Lý do 1), tôi thấy nó diễn ra nhiều hơn chủ yếu là do nhận thức và tầm quan trọng được củng cố hơn chứ không phải do chu kỳ chiến lược bị rút ngắn lại. Hơn nữa, việc thực thi chiến lược không hẳn là khó khăn hơn trước đây (Lý do 2). Tất nhiên, những sự thay đổi được đề cập tại Lý do 2 là có thật đối với nhiều công ty. Nhưng công nghệ và năng lực cũng đã phát triển, và cấu trúc phi tập trung mà chúng ta thấy ở nhiều công ty ngày nay có thể giúp cho quá trình thực thi chiến lược diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Tóm lại, rủi ro của sự thất bại trong thực thi chiến lược đã cao hơn so với trước đây. Các nhà điều hành và quản lý cũng đã nhận thức rõ hơn về bản chất và mức độ liên quan của việc thực thi chiến lược. Do đó, họ đã đưa thực thi chiến lược trở thành ưu tiên trong kế hoạch phát triển của công ty. Đây là một tin tốt, bởi vì nó có thể giúp thu hẹp khoảng cách hàng thập kỷ giữa chiến lược và thực thi.

Nguồn: Jeroen Kraaijenbrink (Forbes)

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis