Tái sáng tạo doanh nghiệp – 5 điều cần lưu ý

Khi một doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu hoặc chỉ đơn giản là ổn định mà không phát triển, có thể có một số yếu tố đã góp phần gây ra điều đó.

Một đại dịch toàn cầu, đối thủ cạnh tranh mới, mất khách hàng lớn, quản lý yếu kém, thay đổi nhân viên chủ chốt hoặc tiếp thị không theo mục tiêu đều sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng và bền vững của một doanh nghiệp nhỏ và là lý do dẫn tới sự suy thoái của công ty. Tuy nhiên, nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp vẫn cung cấp được lợi ích cho khách hàng và giải quyết được các vấn đề của họ, có lẽ đã đến lúc bạn phải “tái tạo” doanh nghiệp của mình.

Hẳn bạn đã từng nghe câu danh ngôn “Định nghĩa của sự điên rồ là làm đi làm lại một việc và mong đợi một kết quả khác.” Điều này rất đúng đối với các doanh nghiệp nhỏ! Vì vậy, khi công việc kinh doanh đi xuống hoặc trì trệ, có lẽ giải pháp là kiếm tìm sự thay đổi. Có thể nó có nghĩa là cải tiến một sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc thực hiện một chiến dịch tiếp thị mới. Về cơ bản, giải pháp thay thế cho việc lặp đi lặp lại cùng một việc là thực hiện một cách tiếp cận mới và sáng tạo.

Tư duy bên ngoài có thể tạo ra một sự thay đổi đột phá, tạo ra những cơ hội mới. Đây là kiểu tư duy cần thiết để trẻ hóa một doanh nghiệp. Dưới đây là năm ý tưởng để mang lại thay đổi tích cực cho công ty của bạn.

1. Có sự hiện diện tốt hơn trên internet

Các doanh nghiệp truyền thống, lâu đời thường dễ mắc kẹt trong quá khứ, trong khi các đối thủ của họ lại thênh thang trên con đường hướng tới tương lai nhờ khả năng hiện diện hiệu quả trên internet và sở hữu các trang web thương mại điện tử. Đại dịch toàn cầu đã khiến hầu hết các cá nhân và nhân viên bị cô lập ở một mức độ nhất định, và cũng buộc các doanh nghiệp – dù là B2B hay là B2C – hoạt động khác với trước đây. Để hoạt động theo cách bình thường mới, một công ty cần tìm kiếm các cơ hội mở rộng trên internet.

2. Thực hiện các thay đổi về hoạt động

Thay đổi không chỉ là biện pháp không thể tránh khỏi mà đôi khi sẽ mang lại lợi ích. Chúng  ta chỉ cần nhìn vào bất cứ doanh nghiệp nào sống sót sau thời kỳ đại dịch để xem họ đã thực hiện những thay đổi như thế nào về hoạt động. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện những thay đổi vừa phải, các doanh nghiệp khác đã buộc phải chuyển đổi gần như toàn bộ hoạt động của họ. May mắn thay, rất nhiều những sự thay đổi và chuyển đổi đó sẽ làm cho các doanh nghiệp này mạnh mẽ hơn trong tương lai.

3. Hãy sáng tạo với cách định giá của bạn

Nhiều doanh nghiệp đi vào lối mòn khi luôn tính cùng một mức giá cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Tuy nhiên, giá cả không nhất thiết phải cố định. Tất nhiên, có thể có định giá chiết khấu cho bán hàng, và cũng có thể có định giá chiết khấu đối với khách hàng mua theo số lượng, mua mặt hàng thứ hai, định giá theo ngày hoặc giờ đặc biệt. Mặt khác, có thể có giá ưu đãi cho các dịch vụ và bảo hành mở rộng, các sản phẩm và dịch vụ bổ sung, và các dịch vụ được cá nhân hóa. Sáng tạo với cách định giá sản phẩm/dịch vụ của bạn cũng có thể cải thiện doanh số bán hàng.

4. Xác định các thị trường tiềm năng và nhắm mục tiêu vào đó

Nói thì dễ hơn làm, nhưng những cơ hội lớn sẽ luôn chờ đợi các doanh nghiệp nhỏ nếu họ có thể tìm thấy những thị trường chưa được khai thác, khám phá nhu cầu của thị trường đó và sau đó xác định cách đáp ứng tốt nhất những nhu cầu đó. Một doanh nghiệp nhỏ có thể vừa duy trì thị trường mục tiêu cốt lõi của mình, vừa mở rộng sang các thị trường mới, tạo ra một thị trường ngách duy nhất.

5. Tái sáng tạo thương hiệu và biển hiệu của công ty

Đúng vậy, đôi khi việc thay đổi tên thương hiệu và biển hiệu công ty là điều cần thiết. Tên và biển hiệu của doanh nghiệp có thực sự cho khách hàng biết sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp hay không? Khách hàng trung thành có thể biết, nhưng khách hàng mới thì sao? Nếu nó không rõ ràng thì có lẽ một cái tên mới, biển hiệu và dòng quảng cáo đi kèm sẽ giúp khách hàng tiềm năng hiểu được chính xác và dễ dàng hơn về sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.

Thay vì chỉ đơn giản là cố gắng theo kịp đối thủ, một doanh nghiệp nhỏ có thể phát triển thị trường và tạo dựng thương hiệu độc đáo của riêng mình. Nếu một doanh nghiệp mãi chỉ làm những gì họ đã luôn làm trong quá khứ, rất có thể nó sẽ chỉ thu được kết quả tương tự, thậm chí ít hơn.

Hãy đổi mới, sẵn sàng thay đổi, thử điều gì đó khác biệt và tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó đem lại hiệu quả tốt hơn.

 

Nguồn: Forbes.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis