Sự trỗi dậy của fintech: Không phải ngân hàng, giao dịch mới là thứ tồn tại lâu dài

Các thương hiệu toàn cầu đang cắt bỏ trung gian tài chính truyền thống và tích hợp phần mềm từ các công ty khởi nghiệp fintech để cung cấp cho khách hàng mọi thứ, từ ngân hàng, tín dụng đến bảo hiểm và thậm chí cả dịch vụ “mua trước, trả sau.

Các thương hiệu toàn cầu từ Mercedes, Amazon đến IKEA và Walmart đều nằm trong xu hướng này. Đối với các tổ chức tài chính lâu năm, các dấu hiệu cảnh báo đang ngày một rõ ràng hơn.

Cái gọi là tài chính nhúng – một thuật ngữ ưa thích để chỉ các công ty tích hợp phần mềm nhằm cung cấp dịch vụ tài chính – có nghĩa là Amazon có thể cho phép khách hàng “mua trước trả sau” và tài xế Mercedes có thể lấy xe chạy trước.

Để chắc chắn, các ngân hàng vẫn đứng sau hầu hết những giao dịch này, nhưng các nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng rủi ro đối với những người cho vay truyền thống là họ sẽ bị đẩy ra xa hơn khỏi hai điểm cực của chuỗi tài chính. Và điều đó có nghĩa là họ sẽ bị đẩy khỏi hàng núi dữ liệu mà những người khác đang tìm kiếm về sở thích và hành vi của khách hàng – dữ liệu có thể rất quan trọng trong việc mang lại cho họ lợi thế so với các ngân hàng trong mảng dịch vụ tài chính.

Matt Harris, một đối tác của quỹ đầu tư mạo hiểm Bain Capital Ventures cho biết: “Các dịch vụ tài chính nhúng đưa khái niệm bán kèm lên một tầm cao mới. Nó được dự đoán theo mối quan hệ dữ liệu liên tục dựa trên phần mềm sâu với người tiêu dùng và doanh nghiệp.”

“Đó là lý do tại sao cuộc cách mạng này rất quan trọng,” ông chia sẻ. “Điều đó có nghĩa là tất cả rủi ro tốt sẽ đến với những công ty nhúng vốn biết rất nhiều về khách hàng của họ và những gì còn sót lại sẽ thuộc về các ngân hàng và công ty bảo hiểm.”

Bạn muốn đứng ở đâu?

Hiện tại, nhiều lĩnh vực tài chính nhúng hầu như không làm mất đi sự thống trị của các ngân hàng và mặc dù một số ngân hàng mới nổi có giấy phép cung cấp các dịch vụ được quản lý như cho vay, nhưng chúng thiếu quy mô và nguồn tài trợ sâu của các ngân hàng lớn nhất.

Nhưng nếu các công ty công nghệ tài chính, hoặc các công ty khởi nghiệp fintech, có thể đạt được thành công trong việc thu được một lượng lớn các khoản thanh toán kỹ thuật số từ các ngân hàng – và tăng định giá của họ trong quá trình này – thì các nhà cho vay có thể phải đáp ứng.

Accenture ước tính vào năm 2019 rằng những người mới tham gia thị trường thanh toán đã tích lũy 8% doanh thu trên toàn cầu. Tỷ lệ đó đã tăng trong năm qua khi đại dịch thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số và ảnh hưởng đến thanh toán truyền thống.

Giờ đây, trọng tâm đang chuyển sang cho vay, cũng như các công ty cho vay kỹ thuật số hoàn chỉnh với nhiều loại sản phẩm mà doanh nghiệp có thể lựa chọn để nhúng vào quy trình của họ.

Luca Bocchio, đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Accel cho biết: “Phần lớn các công ty lấy người dùng làm trung tâm sẽ có thể tung ra các sản phẩm tài chính cho phép họ cải thiện đáng kể trải nghiệm khách hàng. Đó là lý do tại sao chúng tôi cảm thấy thích thú với không gian này.”

Cho đến nay, các nhà đầu tư đã rót 4,25 tỷ đô-la vào các công ty khởi nghiệp tài chính nhúng, gần gấp ba lần số tiền vào năm 2020, dữ liệu do PitchBook cung cấp.

DriveWealth, công ty bán công nghệ cho phép các công ty cung cấp giao dịch cổ phiếu phân đoạn, đã thu hút được 459 triệu đô-la, trong khi các nhà đầu tư rót 229 triệu đô-la vào Solarisbank, một ngân hàng kỹ thuật số được cấp phép của Đức cung cấp một loạt các phần mềm dịch vụ ngân hàng.

“Các ngân hàng và công ty bảo hiểm lớn sẽ thua lỗ nếu họ không hành động nhanh chóng và tìm ra chỗ đứng trong thị trường này,” Simon Torrance, người sáng lập của Embedded Finance & Super App Strategies, cho biết.

Bạn cần một khoản vay!

Một số nhà bán lẻ khác đã công bố kế hoạch trong năm nay để mở rộng các dịch vụ tài chính.

Walmart đã ra mắt một công ty khởi nghiệp fintech với công ty đầu tư Ribbit Capital vào tháng 1 để phát triển các sản phẩm tài chính cho nhân viên và khách hàng, trong khi đó Ikea đã nắm giữ cổ phần thiểu số trong công ty BNPL Jifiti vào tháng trước.

Các nhà sản xuất ô tô như Audi của Volkswagen và Jaguar Land Rover của Tata đã thử nghiệm việc nhúng công nghệ thanh toán vào xe của họ để giảm bớt rắc rối khi thanh toán, bên cạnh chiếc Mercedes của Daimler.

Roland Folz, giám đốc điều hành của Solarisbank, công ty cung cấp dịch vụ ngân hàng cho hơn 50 công ty, trong đó có Samsung, cho biết: “Khách hàng mong đợi các dịch vụ, bao gồm cả dịch vụ tài chính, được tích hợp trực tiếp tại điểm tiêu dùng và thuận tiện, số hóa và có thể truy cập ngay lập tức.”

Tương lai kết nối?

Tuy vậy, những tiến bộ lớn về tài chính của các công ty từ nhiều lĩnh vực khác cũng có thể bị hạn chế bởi các cơ quan quản lý.

Các quan chức từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế – một tập đoàn gồm các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính – đã cảnh báo các nhà quản lý nên nắm bắt được tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của các công ty khởi nghiệp fintech.

Matt Harris đến từ quỹ Bain cho biết các nhà quản lý tài chính đang khăng khăng rằng có một ngân hàng đứng sau mọi giao dịch – nhưng điều đó không có nghĩa là các ngân hàng sẽ ngăn chặn các fintech xâm phạm. Ông nói: “Họ đúng khi cho rằng các ngân hàng sẽ luôn có một vai trò nào đó, nhưng đó không phải là một vai trò mang lại thù lao cao và liên quan rất ít đến quyền sở hữu của khách hàng.”

Nhà phân tích Jacob Morgan của Forrester cho biết các ngân hàng phải quyết định vị trí họ muốn trong chuỗi tài chính. “Liệu họ có đủ khả năng chiến đấu để giành được vị trí ưu tiên của khách hàng hay họ thực sự thấy một con đường tiếp thị có lợi hơn để trở thành phương tiện cho mọi người?”, ông nói. “Một số ngân hàng sẽ chọn làm cả hai.” Và một số đã chống trả.

Citigroup đã hợp tác với Google về tài khoản ngân hàng, Goldman Sachs đang cung cấp thẻ tín dụng cho Apple và JPMorgan đang mua 75% mảng kinh doanh thanh toán của Volkswagen và có kế hoạch mở rộng sang các ngành khác.

Shahrokh Moinian, trưởng bộ phận thanh toán bán buôn, EMEA, tại JPMorgan, cho biết: “Khả năng kết nối giữa các hệ thống khác nhau là tương lai. Chúng tôi muốn trở thành người dẫn đầu.”

Nguồn: The Economic Times

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis