“Sự cố bánh doughnut” có thể giúp phát triển thương hiệu của bạn thế nào?

Sự cố bánh Donut là một thuật ngữ được đưa ra trong báo cáo xu hướng marketing năm 2021 của công ty truyền thông Carat và đang có tác động đáng kể đến trải nghiệm thương hiệu. Nhưng cụ thể nó là gì và tại sao thương hiệu của bạn nên quan tâm? Bạn có thể sử dụng sự cố này như thế nào để có lợi cho mình?

Vấn đề bánh donut là gì?

Nói tóm lại: vấn đề bánh donut là sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng được tăng tốc bởi Covid-19.

Trong đại dịch, hầu hết dân số đều làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội, ít người đi vào các thành phố để làm việc và mua sắm hơn. Lấy ví dụ như London. Tỷ lệ bước chân vào trung tâm chỉ đạt mức 25% so với bình thường sau khi lệnh giãn cách mùa xuân năm 2021 được gỡ bỏ. Hơn hết, ngày càng có có nhiều người cân nhắc về việc có nên tiếp tục sống ở thành phố sau khi trải qua những thách thức của đại dịch. PwC nhận thấy rằng 416.00 cư dân thành phố được khảo sát cho biết họ sẽ rời London sau 12 tháng.

Tất cả những điều này gộp lại khiến cho ít người đến thăm các trung tâm thành phố hơn (được ví như cái lỗ tròn của bánh donut) và nhiều người hơn dành thời gian ở các vùng ngoại ô và vùng ven (được ví với miếng bánh donut ngon lành nhưng hơi nhão).

Cách chúng ta tương tác với các thương hiệu đang thay đổi

Trong một thời gian, các thương hiệu đã luôn nhắm đến các thành phố hàng triệu dân với nhan nhản các chuỗi cà phê giá vừa phải và các cửa hàng thời trang được yêu thích để tăng nhận diện thương hiệu. London. Birmingham. Manchester. Truro. Biển quảng cáo. Trải nghiệm quảng cáo chiêu hàng. Các chiêu thức marketing trải dài vô tận nhưng mục đích của họ thì rất đơn giản. Nếu bạn muốn thương hiệu của mình được chú ý, bạn phải có mặt ở nơi mọi người đến. Đáng buồn thay, nơi đó không còn là trung tâm thành phố nữa.

Đại dịch đã đóng một vai trò quan trọng trong việc dịch chuyển cuộc sống của chúng ta sang kỹ thuật số nhiều hơn. Vào tháng 4 năm 2020, người trưởng thành ở Vương quốc Anh đã dành trung bình mỗi ngày 4 giờ 2 phút để trực tuyến, trong khi vào tháng 9 năm ngoái họ chỉ dành 3 tiếng rưỡi. Các doanh nghiệp thường tìm đến các khu vực đông người để mở cửa hàng, việc quảng cáo và các hoạt động quảng bá tại điểm bán cũng hứng chịu nhiều sự thay đổi.

Từ sự sụp đổ của Topshop (được mua lại bởi nhà bán lẻ trực tuyến ASOS) đến sự mất mát của Debenhams – nơi các thương hiệu đường phố đã cảm thấy sự cạnh tranh của thương mại điện tử. Đại dịch (và vấn đề bánh donut) đã dẫn đến những vấn đề không thể tránh khỏi. Một nghiên cứu của Wunderman Thompson cho thấy thêm hơn 40% chi tiêu trực tuyến sau đại dịch trên toàn cầu đang diễn ra trên các sàn thương mại điện tử, trong đó doanh số bán hàng trực tuyến chiếm 51% tổng doanh số bán lẻ vào năm 2021.

Sự thay đổi này là cơ hội lớn để các thương hiệu và nhà tiếp thị tiếp cận khách hàng theo những cách mới hơn, phù hợp hơn và cân bằng các chiến thuật truyền thống với các chiến lược kỹ thuật số.

Dưới đây là một số điều chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng khi xây dựng trải nghiệm thương hiệu:

Tin tưởng vào công nghệ

Theo báo cáo của Goldman Sachs, đại dịch đã tác động đáng kể đến các buổi biểu diễn âm nhạc – ngành công nghiệp này ước tính đã thiệt hại 25% doanh thu trên toàn cầu, theo báo cáo của Goldman Sachs. Tuy nhiên, công nghệ livestreaming đã xuất hiện để giải quyết vấn đề này. Các nhà phát triển trò chơi Fortnite đã chiêu đãi người dùng một buổi hòa nhạc trực tuyến với Anderson Paak.

Hãy để mắt đến thực tế mở rộng (XR). XR là một thuật ngữ bao trùm được sử dụng để mô tả công nghệ nhập vai như AR, VR và những công nghệ sắp ra mắt – tổng cộng, chúng dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 209 tỷ đô-la vào năm 2022. Đã có những thành công to lớn đối với các thương hiệu sử dụng XR, đặc biệt là IKEA. Ứng dụng hỗ trợ AR của họ cung cấp cho khách hàng khả năng xem nội thất trông như thế nào trong nhà của họ, rất tiện dụng cho những người không muốn ra khỏi nhà, chứ đừng nói đến việc lái xe đến showroom đầy người của IKEA.

 

Có tư duy địa phương

Như chúng tôi đã nói trước đó, thương hiệu của bạn sẽ phải có mặt ở nơi mọi người đến. Trong thời điểm này, họ hầu như chỉ nằm trong nhà hoặc có mặt ở khu vực lân cận. Theo báo cáo của Carat, Nextdoor, một mạng truyền hình địa phương, đã tăng mức độ tương tác của người dùng lên 80% vào tháng 3 năm 2020. Vậy điều gì đã thúc đẩy điều đó? Chà, nhiều người đã sử dụng mạng cục bộ để tìm và cung cấp hỗ trợ cũng như kết nối.

Chiến thuật tiếp thị địa phương có thể mang lại lợi thế cho thương hiệu của bạn. Nhưng điều đó có nghĩa là gì từ góc độ thực thi? Di chuyển ra ngoài trung tâm thành phố đến các thị trấn và khu vực nơi mọi người đang ở và triển khai hoạt động ở những nơi bạn biết là sẽ nhận được sự chú ý. Gần đây, đã có một sự kiện nổi bật với Deliveroo, công ty đưa đồ ăn miễn phí đến mọi thị trấn và vùng ngoại ô mà chúng tôi có thể tìm thấy. Kết quả là họ đã tăng trưởng doanh thu 72%.

Bản địa hóa là một cơ hội để kết nối với khách hàng tại không gian mà họ sinh sống. Hãy lên chiến thuật để tiếp cận họ. Nếu bạn đang đi xung quanh các khu vực địa phương để phát các bộ dụng cụ có nhận diện thương hiệu, hãy xem liệu bạn có thể kết hợp di sản của khu vực đó vào hoạt động của mình đến mức nào. Bạn có thể bản địa hóa nội dung tiếp thị bao nhiêu? Trong quảng cáo, bạn có thể nhắm mục tiêu về khu vực cụ thể hoặc bạn có thể tiến thêm một bước nữa và quay nội dung tiếp thị trong thị trấn hoặc khu vực đó.

Khi các địa điểm trực tiếp không còn thu hút được khách hàng, hãy chuyển sang trực tuyến

Kết hợp với kĩ thuật số

Niềm khao khát tìm kiếm nguồn cảm hứng của khán giả không bao giờ vơi cạn; có điều là giờ đây nó đã chuyển sang trực tuyến. Nên bổ sung các nội dung kỹ thuật số 1-1.  Hãy xem buổi ra mắt bộ sưu tập FW21 của Levi để lấy kinh nghiệm. Trải nghiệm + nội dung = tương tác ngoại tuyến và trực tuyến với khách hàng.

Bạn làm các nội dung có thể chia sẻ vào trải nghiệm của mình. SnapChat Geofilters là một cách tuyệt vời để khuyến khích khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn. Ngoài ra, hãy nghĩ về việc bạn có thể trao đi điều gì đó miễn phí cho khách hàng, thậm chí một thứ rất đơn giản như một gian hàng chụp ảnh.

Đã đến lúc bắt đầu sử dụng vấn đề bánh donut để làm lợi cho thương hiệu của bạn

Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên mới cho trải nghiệm thương hiệu. Trong một cuộc khảo sát gần đây của IPA, 89% nhân viên ở Anh muốn có một chế độ làm việc hoàn toàn linh hoạt khi quay lại văn phòng, cụ thể hơn là họ có quyền chọn tần suất làm việc tại nhà. Việc quay trở lại thói quen dậy sớm đi làm, mua sắm và làm việc cũng có vẻ khó xảy ra. Tin tốt là có một cơ hội đáng kể cho thương hiệu của bạn.

Chúng tôi không nói rằng các chiến thuật tiếp thị truyền thống sẽ không hiệu quả. Ý chúng tôi là để tiếp cận những người quan trọng nhất (khách hàng tiềm năng của bạn), bạn cần cân bằng và tích hợp các phương pháp tiếp cận thế giới thực và kỹ thuật số vào chiến lược tiếp thị của mình.

Nguồn: The Drum

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis