“Siêu thiên thần” Silicon Valley: Startup thổi phồng định giá khó tồn tại lâu dài

Tại Thung lũng Silicon, ngày càng nhiều nhà đầu tư mạo hiểm như Dave Mcclure đến Trung Quốc để huy động vốn, và ngày càng nhiều quỹ đầu tư của Trung Quốc tích cực “đánh chiếm” Thung lũng Silicon.

Theo báo cáo của Titanium Media, trong vòng hai năm qua, một lượng lớn vốn của Trung Quốc đã đổ về Thung lũng Silicon. Loại đầu tiên là nguồn vốn của các gã khổng lồ công nghệ như Baidu, Alibaba, Tencent, Lenovo và Xiaomi, chủ yếu được sử dụng cho triển khai chiến lược. Loại thứ hai là vốn của các nhà đầu tư thiên thần với số lượng hết sức đông đảo, phần nhiều trong số họ là những nhân vật không chuyên. Những người này mới hoạt động trong một thời gian ngắn, nhưng đã tạo nên một xu thế bùng nổ ở Thung lũng Silicon và hình thành nên nét đặc sắc của riêng các nhà đầu tư Trung Quốc. Đó là “số tiền đầu tư nhỏ, nhưng tham gia rất nhiều dự án”.

Trong vòng hai năm qua, một lượng lớn vốn của Trung Quốc đã đổ về Thung lũng Silicon

Ngoài việc huy động vốn ở Trung Quốc, 500 Startups cũng đang xem xét các dự án khởi nghiệp của Trung Quốc. Khi được hỏi rằng đang quan tâm đến những dự án nào, Dave đưa ra một danh sách dài: ngành công nghiệp trò chơi, ứng dụng di động cấp doanh nghiệp, hậu cần-phân phối và ngành chế tạo. Anh đặc biệt nhấn mạnh đến lợi tức dân số (sự tăng trưởng trong một nền kinh tế là kết quả của sự thay đổi trong cơ cấu tuổi của dân số một quốc gia) của Trung Quốc và kinh nghiệm của các doanh nghiệp nơi đây trong lĩnh vực hậu cần-phân phối, đồng thời muốn mang những kinh nghiệm đó đến Hoa Kỳ.

Nhưng khi nói đến việc đầu tư vào các dự án ở Trung Quốc, rõ ràng Dave không quá chắc chắn và tràn đầy tự tin như anh nói. 500 Startups hiện chỉ đầu tư vào 15-20 công ty Trung Quốc. Dave cũng thừa nhận rằng anh từng nghe nói về “quy tắc ẩn” rằng “Định giá của các startup Trung Quốc hầu hết đều được thổi phồng lên 3-6 lần.” Một khi hành vi này trở nên phổ biến, nó sẽ gây ra tình trạng tương tự như Bong bóng dotcom vào những năm 1990 ở Hoa Kỳ, kết quả sẽ dẫn tới một sự sụp đổ.

Trước thực trạng các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc bị thổi phồng về giá trị thị trường, Dave nhận xét thẳng thắn: “Ở Mỹ sẽ không ai làm như vậy. Đối với Trung Quốc, chúng tôi chỉ có thể biết được mức định giá thực sự thông qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và thảo luận chuyên sâu. Và nếu một doanh nghiệp nào đó liên tục bóp méo số liệu, tôi không nghĩ rằng mình sẽ hợp tác với họ”.

Startup trong ngành công nghiệp trò chơi, ứng dụng di động, hậu cần-phân phối và chế tạo Trung Quốc đang được các nhà đầu tư Mỹ quan tâm

PV: Anh có nghĩ rằng có bong bóng đầu tư ở Trung Quốc?

Dave McClure: Tôi không biết liệu nó có thể được gọi là bong bóng đầu tư hay không, nhưng tôi nghĩ rằng những công ty được định giá cao dường như sẽ khó phát triển lâu dài. Vì vậy, tôi hơi thận trọng về triển vọng phát triển của các công ty này trong những năm tới.

500 Startups gặp những khó khăn nào khi thâm nhập thị trường Trung Quốc?

Dave McClure: Chúng tôi vẫn đang cố gắng đảm bảo rằng chúng tôi nắm vững các quy tắc trò chơi ở nơi đây. Mối quan ngại hiện nay là định giá của các công ty khởi nghiệp tại Trung Quốc rất cao, điều này khiến chúng tôi băn khoăn rằng liệu chúng tôi có thể sinh lời từ đầu tư hay không.

Cụ thể, chúng tôi luôn dành sự chú ý đến các công ty có tiềm năng phát triển xuyên biên giới. Các công ty này có phạm vi kinh doanh giữa Trung Quốc và Mỹ, hoặc các khu vực mà chúng tôi cho rằng có thể trợ giúp hiệu quả cho các công ty khởi nghiệp. Thị trường Trung Quốc có tính cạnh tranh rất cao. Tôi nghĩ rằng tiến quân vào thị trường Trung Quốc không hề dễ dàng. Nếu chỉ dựa vào các khoản đầu tư lớn vào nhiều công ty khác nhau thì khó có thể thành công tại nơi đây được.

Hiện tại, định giá các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang ở mức cao, anh lo ngại điều gì?

Dave McClure: Chúng ta phải cố gắng tìm ra tiếng nói hợp lý hơn từ dư luận và một nền tảng để có thể kết nối giữa các doanh nhân nhằm gia tăng giá trị của các công ty, đặc biệt là khi xuất hiện những con đường mà chúng tôi có thể giúp họ thâm nhập thị trường Hoa Kỳ hoặc giúp các công ty Hoa Kỳ thâm nhập thị trường Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng một nền tảng như vậy sẽ cho phép chúng tôi cung cấp một phần giá trị, và hy vọng rằng giá trị thực sự của các startup Trung Quốc có thể được nâng cao với sự giúp đỡ của chúng tôi.

Tôi không chắc liệu anh có biết những quy tắc ẩn trong việc huy động vốn của các công ty khởi nghiệp Trung Quốc hay không. Trên thực tế, khi công bố định giá rất nhiều công ty và startup đã tự ý nhân định giá thị trường của mình lên gấp 3 lần. Anh có nhận thấy vấn đề này không?

Dave McClure: Vâng, tôi đã nghe nói về những điều như vậy trước đây. Do đó, khi nghiên cứu đầu tư, chúng tôi phải trao đổi với các công ty liên quan để đảm bảo rằng chúng tôi thực sự nắm bắt được mức định giá trước đây hoặc hiện tại của họ. Có thể mất một thời gian khá dài để nắm được tình hình thực tế.

Nếu không làm như vậy, tình hình có thể rất bất lợi cho anh.

Dave McClure: Vâng. Tôi không chắc về cách tốt nhất để đối phó với tình huống này. Việc thổi phồng định giá và nhân giá trị thị trường của công ty mình lên gấp 3 lần cũng tương tự như ở Hoa Kỳ vào những năm 1990, khi thị trường cuối cùng sụp đổ. Vì vậy, các công ty khởi nghiệp có thể phóng đại định giá của mình trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài chắc chắn sẽ bị vạch trần.

Vậy nếu bắt gặp những công ty định giá quá cao, anh có lời khuyên nào dành cho họ?

Dave McClure: Tôi sẽ nói với họ rằng nếu tiếp tục làm điều này thì đó chỉ là làm ăn chộp giật và sẽ chỉ được một lần mà thôi. Tôi không chắc việc hợp tác với họ có dễ dàng hay không, ít nhất chúng tôi muốn biết thêm về độ chính xác của các phép tính định giá của họ. Chúng tôi buộc phải thích ứng với những đặc điểm riêng của thị trường Trung Quốc, nhưng tình trạng bóp méo thông tin hoặc thổi phồng định giá không phải là một tiêu chuẩn văn hóa mà tôi muốn cố gắng tìm ra.

Nếu một công ty muốn nhận đầu tư từ 500 Startups, anh sẽ đưa ra lời khuyên nào?

Dave McClure: Tôi nghĩ có nhiều cách để chúng ta có thể cùng tồn tại với các công ty Trung Quốc, một trong số đó là đầu tư với tư cách là thành viên của một tập đoàn đầu tư. Nhiều công ty Trung Quốc đã phát triển với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư Trung Quốc khác. Đôi khi, việc các công ty khởi nghiệp Trung Quốc sang Hoa Kỳ làm việc với chúng tôi để huy động vốn từ các nhà đầu tư Mỹ cũng rất có lợi. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào các khoản đầu tư thiên thần vào Thung lũng Silicon.

Nguồn: Ifeng.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis