Quản lý sếp tốt hơn, cơ hội thăng tiến lớn hơn

Hầu hết mọi người đều dành khá nhiều thời gian trong ngày ở nơi làm việc. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong mối quan hệ với sếp thì việc đi làm sẽ khá giống như “đày ải” và con đường thăng tiến của bạn cũng sẽ bị cản trở không ít.

Nếu không có sự ủng hộ của sếp, bạn khó có thể thành công và trường hợp tệ hơn là nếu bạn vấp phải sự phản đối của ông ấy thì bạn sẽ không có một cơ may nào để thăng tiến. Chính vì lẽ đó, quản lý sếp là việc quan trọng vì sếp của bạn đóng vai trò cốt yếu trong thành công hay thất bại của bạn.

Quan hệ sếp – nhân viên thường xuyên trục trặc?

Mối quan hệ này có thể gặp trục trặc vì hai lý do. Trước hết, một người sếp thường đóng những vai trò khác nhau như vừa là người hỗ trợ nhân viên nhưng cũng sẽ đánh giá gắt gao về năng lực của nhân viên, do đó có thể tạo ra sự lẫn lộn. 

Bạn bị mắc kẹt trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, một tình thế mà bạn cảm thấy bị đe dọa. Sếp không chỉ là nguồn hỗ trợ triển vọng tuyệt vời, cả trong công việc lẫn sự nghiệp mà còn là người đánh giá thành tích của bạn. Để nhận được sự giúp đỡ từ sếp như một người hỗ trợ, nhất là với những tiến bộ cá nhân, bạn phải nói rõ những điểm yếu của mình. Nhưng nếu làm thế, sếp bạn, với vai trò người đánh giá, có thể xem điểm yếu của bạn như những thiếu sót nghiêm trọng. Nhiều nhà quản lý đã xử lý tình thế tiến thoái lưỡng nan này bằng cách tỏ ra họ tài giỏi và vẫn kiểm soát tình hình ngay cả khi thực tế không phải vậy. Họ coi sếp như một mối đe dọa hơn là đồng minh và như thế vô tình bỏ lỡ sự trợ giúp hữu ích từ sếp.

Làm bạn với sếp cũng không phải một ý tưởng tồi

Bạn có thể làm gì đây? Hãy tìm hiểu sếp của bạn coi trọng điều gì trong quản lý – chẳng hạn như lên kế hoạch cẩn thận, thái độ quyết đoán, xây dựng sự đồng thuận – và đảm bảo rằng bạn phát triển và thể hiện được những phẩm chất đó.

Nguyên nhân kế tiếp là chúng ta thường đưa những kinh nghiệm quá khứ đã có đối với sếp cũ và rào cản quyền hành vào trong mối quan hệ sếp-nhân viên, điều có thể tạo ra những rắc rối và phức tạp không cần thiết.

Bạn cảm thấy thế nào về vị sếp hiện giờ? Bạn đáp lại quyền hành nói chung và những người có quyền nói riêng ra sao? Nếu phần lớn các vị sếp của bạn khiến bạn thất vọng và không đáp ứng được điều bạn mong muốn, thì bạn và họ có thể là nạn nhân của cảm xúc mà bạn mang theo từ các trải nghiệm quá khứ. Hãy ngẫm nghĩ lại lịch sử và những cảm xúc bạn có.

Sếp mong đợi gì ở bạn?

  • Hợp tác: Vượt qua những khác biệt giữa bạn và người khác để các bạn có thể cùng nhau làm việc một cách hiệu quả – ngay cả nếu các bạn không thích nhau.
  • Chủ động: Đừng tỏ ra miễn cưỡng trong việc kết nối với những ý tưởng chưa được chứng minh, nhất là nếu những ý tưởng này cần sự phối hợp giữa nhiều phòng ban hay đã vượt qua ranh giới của các bộ phận chức năng. Hãy giơ tay cao lên và bạn sẽ trèo lên bậc thang nhanh hơn những người không làm thế.
  •  Phát triển nhân viên của bạn: Hãy chủ động quan tâm tới sự phát triển của những nhân viên dưới quyền như với chính bạn – thậm chí quan tâm nhiều hơn. Hãy cố gắng chỉ ra sai lầm và ca ngợi người của bạn khi họ cần điều đó. Trong các đánh giá thành tích, hãy nhận xét mọi người thật cụ thể, thẳng thắn và hữu ích.
  •  Cập nhật: Thường xuyên đọc và theo dõi tin tức. Những gì xảy ra trên thế giới sẽ ảnh hưởng tới những gì xảy ra với đội nhóm, thị trường và đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn cũng cần biết điều gì đang xảy ra với khách hàng của bạn – họ đang thay đổi ra sao, đối thủ của họ đang biến chuyển thế nào, và công nghệ cùng những sự kiện trên thế giới đang ảnh hưởng tới chiến lược của họ như thế nào. Mối quan hệ với khách hàng là một tài sản then chốt: Hãy kéo họ tham gia vào công iệc của bạn.
  •  Thúc đẩy sự phát triển bản thân: Hãy học hỏi và phát triển không ngừng – không nhất thiết là bạn phải tới trường, mà có thể qua việc tiếp xúc với những con người và ý tưởng mới. Hãy tìm kiếm những phản hồi từ sếp và chấp nhận những công việc có yêu cầu cao.
  • Sẵn sàng cho mọi tình thế: Hãy thể hiện hành vi tích cực ngay cả trong những lúc khó khăn. Bạn sẽ duy trì được khả năng của bản thân, qua đó tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên của bạn dù cho có điều gì xảy ra đi chăng nữa.
Hãy chấp nhận những thử thách trong công việc và chia sẻ với sếp

Hiểu rõ mối quan hệ của mình với sếp

Bạn có nhận ra rằng quan hệ của bạn với sếp thực ra là tương thuộc lẫn nhau? Sếp bạn phụ thuộc vào bạn và cần sự cam kết, ủng hộ của bạn để thành công. Cũng như có khi bạn phải nương cậy vào nhân viên của mình, sếp của bạn cũng có thể đang vật lộn với việc ông ấy phụ thuộc vào bạn trong những báo cáo của mình.

Quan hệ hiện tại của bạn có phải là một mối quan hệ hợp tác? Bạn có thể thảo luận một cách bình thường, góp ý mang tính xây dựng về công việc với sếp bạn không? Nếu không thì tại sao? Hãy sử dụng những câu hỏi sau để đánh giá và cải thiện mối quan hệ của bạn.

Bạn có đáp ứng sự kỳ vọng không?

Chắc chắn, nhân tố then chốt cho một mối quan hệ tốt là khả năng bạn làm được việc như trông đợi.

Sếp có tin tưởng bạn không?

Nền tảng cho mọi mối quan hệ là lòng tin, và mối quan hệ với sếp bạn không phải ngoại lệ. Liệu ông ấy có thể trông cậy rằng bạn sẽ làm điều đúng đắn? Nếu bạn cảm thấy bị quản lý quá chi li, lý do có thể là bạn đã lơ là trong việc tạo lập lòng tin. Điều cốt lõi của việc xây dựng lòng tin là trao đổi với nhau về điều mà cả hai cùng nghĩ là “điều đúng đắn phải làm”.

Bạn có nhìn nhận và hiểu sếp mình với tư cách một người bình thường?

Thật dễ quên rằng bên dưới lớp áo quyền hành mà sếp bạn đang mặc thì ông ấy cũng chỉ là một con người như bạn. Ông ấy cũng có những hy vọng, khát vọng, điểm mạnh, điểm yếu, nỗi thất vọng và sợ hãi. Ông ấy là kết quả của xuất thân, quá trình đào tạo và kinh nghiệm bản thân. Ông ấy cũng có một đời sống cá nhân – một gia đình, tiểu sử gia đình, đức tin, các hoạt động xã hội, quan điểm chính trị và các sở thích riêng. Bạn có biết những điều đó đủ để có thể nhìn nhận thế giới qua đôi mắt của ông ấy không?

Bạn có hiểu sếp mình trong vai trò một nhà quản lý?

Sếp bạn có những mục tiêu, kế hoạch và áp lực riêng, cũng như điểm mạnh và yếu trong quản trị, những ưu tiên và nhược điểm. Bạn có biết chúng không? Sếp bạn đang mạo hiểm vì điều gì? Sếp của sếp bạn đang yêu cầu ông ấy phải làm gì?

Bạn có biết sếp mình thích ra quyết định như thế nào và bạn có làm việc theo cùng cách đó? Ông ấy thích có nhiều phân tích và dữ liệu? Ông ấy cần thời gian cân nhắc để ra quyết định? Ông ấy muốn biết ý kiến mọi người trước khi quyết định? Nếu bạn phải làm trái với những sở thích đó, liệu bạn có cần thương lượng rõ ràng trước về việc bạn sẽ làm?

Bạn có thể xác định thế mạnh của sếp?

Chúng tôi biết đây là điều gây bối rối cho nhiều nhà quản lý. Họ chỉ xoáy vào những điểm yếu của sếp và có thể nói về chúng suốt, vả lại thường hay kể lể với những đồng nghiệp ngang vai phải lứa của mình. Họ hiếm khi tìm kiếm các điểm mạnh. Điều đó thật đáng xấu hổ, vì chính các điểm mạnh ở sếp mới là điều bạn cần tận dụng, và bạn không thể tận dụng điều mà mình không nhận ra hay không đánh giá cao. Dù cho điểm yếu của sếp bạn là gì, hãy xác định những việc mà họ làm tốt. Chắc chắn phải có việc gì đó mà họ làm tốt.

 Đừng để mình bị cuốn vào những thứ như: “Cô ấy biết cách chơi những trò chơi tập thể.” Cô ấy phải có điểm mạnh nào đó. Điểm mạnh đó là gì và bạn có thể tận dụng chúng để học hỏi và làm việc hiệu quả hơn ra sao?

Bạn có trình bày rõ những gì bạn cần và kỳ vọng không?

Hãy thương lượng về những gì bạn cần với sếp bạn. Đừng để họ phải đoán. Họ có thể làm gì để giúp bạn? Cung cấp các nguồn lực, sự ủng hộ từ các nhóm khác, giảm bớt những trách nhiệm gây phân tâm, hay định hướng rõ ràng hơn?

Bạn đã thảo luận với sếp về sự phát triển, thăng tiến và nguyện vọng của bản thân chưa?

Sếp bạn có thể giúp ích cho sự phát triển và thăng tiến của bạn như thế nào? Họ không chịu trách nhiệm cho sự nghiệp và sự phát triển cá nhân của bạn, nhưng chính vì lợi ích tốt nhất của họ mà bạn cần tiến bộ theo hướng giúp cho bạn (và cả họ) có thể thành công. 

Từ sếp, bạn có thể nhận được lời khuyên và chỉ dẫn; phản hồi về thành tích, những điểm mạnh và điểm yếu của bạn; hiểu thấu được người khác nghĩ về bạn thế nào; có được sự tiến triển công việc; và tiếp cận với các chương trình huấn luyện và các cơ hội học tập khác. Để đạt được những điều này, trước hết bạn phải cho sếp thấy khát khao học hỏi của bạn. Rồi bạn phải nhất trí về việc bạn muốn phát triển như thế nào và ở mặt nào. Những đề nghị bạn đặt ra càng cụ thể càng tốt – ví dụ, tham gia một khóa huấn luyện hay xin lời khuyên về một vấn đề cụ thể.

Bạn và sếp có xuất thân từ những nền văn hóa khác nhau?

Hãy lưu ý tới những khác biệt văn hóa trong sự kỳ vọng và cách đối xử với mọi người từ người nắm quyền. Trong một số nền văn hóa, sếp thường được kỳ vọng cùng tham gia hoạt động và một số nền văn hóa khác lại thiên về chỉ đạo. Một số nhấn mạnh sự chủ động và quả quyết, số khác đòi hỏi sự khiêm tốn và nhún nhường. Hãy so sánh đặc trưng của các nền văn hóa. Vậy nên hãy chú ý về sự khác biệt này từ đó lấy được sự chú ý cả cấp trên. 

Nếu không có sự ủng hộ của sếp, bạn khó có thể thành công; và gần như không thể nếu bạn vấp phải sự phản đối của ông ấy. Hãy để trải nghiệm trong từng mối quan hệ với sếp và với nhân viên của bạn chỉ dẫn, hướng dẫn bạn. Đừng nhìn nhận bản thân như là một cấp dưới bị động, không có quyền hành gì. Đừng tự cho rằng mối quan hệ của bạn với sếp không thể cải thiện hay mang đến ích lợi nào cho tới khi bạn đã thử hết các khả năng có thể.

Nguồn: Bộ sách HBR GUIDE, Alpha Books, 2021. 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis