Quản lý bản thân tốt là khởi nguồn của thành công

Để làm việc thực sự hiệu quả, thành công và hạnh phúc, phát triển nghệ thuật quản lý bản thân (self-management) là điều vô cùng quan trọng. Chỉ khi chúng ta biết cách quản lý thời gian, ưu tiên, mục tiêu và hoạt động của mình, chúng ta mới có thể tiến tới thành công. Các nhà lãnh đạo xuất sắc là những người thể hiện những kỹ năng đặc biệt quan trọng này.

Hầu hết những người xung quanh chúng ta đều sống trong vô thức. Điều đó có nghĩa là gì?

Tức là phần lớn thời gian chúng ta phản ứng với những sự kiện mà ta gặp phải hơn là lên kế hoạch cho những sự kiện mà ta mong muốn. Trong những tình huống như vậy, chúng ta thường xuyên bị căng thẳng vì không biết nguy cơ đến từ đâu.

Bạn chắc chắn sẽ chú ý đến những người quản lý bản thân thành công trong xã hội. Họ vừa phải và khiêm tốn. Họ không dễ bị ảnh hưởng và hành động dựa trên logic của riêng họ. Họ tốt với tất cả mọi người và yêu thương bản thân. Bạn sẽ không thể thuyết phục họ làm những điều mà họ không muốn làm. Họ không đòi hỏi cao và tự đáp ứng những nhu cầu của riêng bản thân mình. Họ thể hiện sự quan tâm chân thành đến những người mà họ trò chuyện vì họ biết rằng họ luôn có thể học hỏi được nhiều điều.

Chúng ta có thể làm gì để quản lý bản thân tốt hơn?

Quan sát

Những người quản lý bản thân thành công luôn theo dõi suy nghĩ, phản ứng và hành động của chính họ. Họ nghĩ về một tình huống khiến họ băn khoăn. Họ phân tích hiệu quả của chúng một cách ngắn gọn – họ nhận thức được về bản thân. Họ đang tìm kiếm nguyên nhân của cảm giác khiến họ đau khổ. Họ làm theo suy nghĩ của riêng mình và nếu không thích họ sẽ thay thế bằng những thứ tốt hơn.

Tập trung vào bản thân

Để thúc đẩy bản thân, những người quản lý bản thân thành công coi thách thức như một cơ hội học hỏi và không dễ dàng bỏ cuộc. Họ tập trung vào thế mạnh của mình, nhìn vào mục tiêu chứ không phải những trở ngại. “Tôi phải” chứ không phải là “Tôi muốn”. Họ không cần phải có được bằng thạc sĩ hay bắt buộc phải giảm cân – họ biết rằng họ muốn như vậy và cách tiếp cận đó mang lại nhiều kết quả. Họ hòa nhã với bản thân và coi bản thân như người bạn, người huấn luyện viên tốt nhất. Họ không bận tâm đến những gì không thể thay đổi và chỉ sử dụng thời gian vào những gì có thể ảnh hưởng. Họ hiểu rõ bản thân và khích lệ bản thân bằng những câu nói (“Tôi có thể làm được”, “Tôi biết mình sẽ thành công”, v.v.).

Quản lý thời gian

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Bản thân những người quản lý giỏi coi thời gian của họ là nguồn tài nguyên quý giá nhất, thậm chí còn quý hơn cả tiền bạc. Họ không chấp nhận thông tin không mục đích – ví dụ: xem TV hoặc lướt web trong vô thức. Họ biết mục đích của mình, đặt mục tiêu và lập kế hoạch cho các hoạt động. Họ dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về các vấn đề chiến lược. Một khi đưa ra những lời hứa, họ sẽ quyết tâm thực hiện chúng. 

Theo dõi tiến trình

Để lập kế hoạch cho các hoạt động quản lý bản thân, hãy lập kế hoạch hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Bạn có hoạch định mục tiêu trong các lĩnh vực khác không? Đi du lịch? Học tập? Xây dựng mối quan hệ? Nếu không, bây giờ là thời điểm thích hợp để bắt đầu. Khi bạn muốn thay đổi một thói quen, việc theo dõi tiến độ, ghi lại thành tích và những thông điệp khích lệ mà bạn có thể dành cho bản thân sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh thực hiện mục tiêu. Nếu chúng ta tìm cách chống lại sự tự phê bình, chúng ta sẽ thiết lập được mối quan hệ tốt với bản thân và bắt đầu tận hưởng những giây phút ở một mình.

Không ngừng phát triển

Chúng ta luôn có cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ. Càng biết nhiều, chúng ta càng dễ dàng quản lý bản thân. Tham dự các hội thảo và đào tạo từ các khu vực khác nhau. Hãy ở bên cạnh những người thú vị và ủng hộ bạn thay vì những người ghen tị hoặc muốn kéo bạn xuống, gồm cả những người mới mà bạn bắt đầu giao lưu. Hãy đi du lịch và tiếp xúc với những nền văn hóa mới. Viết nhật ký và ghi lại những suy nghĩ và tiến bộ của bạn. Hãy lắng nghe và nuôi dưỡng trực giác của bạn, vì nó sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn khi bạn sử dụng nó. Thử thách bản thân, làm chủ những điều bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ có thể làm được (hát hò, nấu ăn, vẽ vời, ngoại ngữ, v.v.).

Nuôi dưỡng cơ thể và trí óc

Hãy tập cho cơ thể của bạn thực hiện những thói quen lành mạnh. Ngủ thường xuyên và đủ giấc. Đi ngủ đúng giờ. Ăn uống hợp lý và lành mạnh. Những người kiểm soát tốt bản thân biết nhu cầu của cơ thể mình và coi nó là cỗ máy hoàn hảo nhất. Họ sử dụng những thực phẩm chất lượng cao và không để cơ thể bị ảnh hưởng tiêu cực (thiếu nước hoặc thức ăn). Tập thể dục, đi bộ, vận động, thể thao đều là một phần thói quen hàng ngày của những người thành công trong cuộc sống.

Bạn có thấy khó không? Không có gì là to tát cả. Kỷ luật sẽ mang lại tự do.

Nguồn: Iva Belé

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis