Omicron có thể khiến sự phục hồi kinh tế vốn mong manh đi chệch hướng

Những diễn biến mới nhất của đại dịch đã hạn chế việc đi lại, nhưng tác động rộng hơn của nó đối với tăng trưởng và lạm phát sẽ trở nên khó lường hơn trong thời gian tới.

Tuần này, kế hoạch đi nghỉ và trượt tuyết 5 ngày ở Thụy Sĩ của Marisha Wallace đã đổ bể: Quyết định đột ngột của chính phủ Thụy Sĩ về việc áp dụng biện pháp cách ly 10 ngày đối với một số du khách quốc tế đồng nghĩa với việc cô sẽ không thể rời khách sạn hay trở về nhà ở London.

“Đó là cách vận hành của thế giới ngay bây giờ. Bạn không thể lập kế hoạch nữa,” cô nói.

Biến chủng mới tiếp tục khiến kinh tế thế giới phải dè chừng

Trạng thái tạm thời đó, được khuếch đại trên toàn thế giới, đã khiến nền kinh tế vốn vẫn còn mong manh rơi vào trạng thái hồi hộp khi các đợt nhiễm covid gia tăng và biến thể mới Omicron đã xuất hiện trên toàn cầu.

Ángel Talavera, người đứng đầu bộ phận kinh tế châu Âu tại Oxford Economics, cho biết: “Không có cách nào để biết nó sẽ trở nên tồi tệ như thế nào.”

Công ty dự báo đã phác thảo ba kịch bản, bao gồm một kịch bản dự đoán không có ảnh hưởng rõ rệt đến tăng trưởng kinh tế và một kịch bản đủ nghiêm trọng để khiến thế giới mất thêm nửa năm nữa. Oxford kết luận sẽ mất vài tuần trước khi có nhiều thông tin rõ ràng hơn.

Vòng hạn chế hiện tại đã làm giảm việc đi lại và giảm niềm tin của người tiêu dùng. Một chủng độc lực, kháng vắc-xin có thể đưa nền kinh tế vào thế khó một lần nữa, trong khi một chủng nhẹ có thể khiến các hệ thống chăm sóc sức khỏe không còn gánh nặng và cho phép sự phục hồi trở lại đúng hướng.

Theo một báo cáo công bố hôm thứ Tư của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, mặc dù tăng trưởng không đồng đều nhưng kinh tế thế giới năm nay đã phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ hơn dự đoán. Tuy nhiên, báo cáo trước đó đã cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại: ở khu vực đồng tiền chung châu Âu là từ 5,2% năm 2021 xuống 4,3% trong năm tới; và ở Hoa Kỳ là từ 5,6% xuống 3,7% vào năm 2022.

Mối đe dọa của Omicron đối với sự phục hồi chỉ là mối đe dọa mới nhất trong một loạt những khó khăn mà nền kinh tế thế giới đã phải chịu đựng kể từ khi covid bắt đầu hành quân khắp các lục địa vào năm ngoái. Hy vọng về một cuộc sống bình thường mới và sự phục hồi thương mại đã nhiều lần bị phá vỡ bởi covid.

Mọi người cũng như các doanh nghiệp đã chuyển sang chế độ thận trọng hơn. Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế của trang web việc làm, cho biết: “Nhiều thứ dường như đang bị đình trệ, như thị trường lao động hoặc các quyết định tiêu dùng tổng thể.”

Ảnh hưởng của điều này đến mức thất nghiệp và tỷ lệ lạm phát vẫn chưa rõ ràng. Jerome H. Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cho biết lo ngại về lạm phát đang gia tăng. Chương trình O.E.C.D. cũng cảnh báo rằng lạm phát có thể cao hơn và kéo dài hơn so với dự đoán ban đầu.

Trong những ngày gần đây, các chính phủ đã phản ứng một cách khó hiểu với một loạt những cảnh báo nghiêm khắc, lệnh cấm đi lại, các quy định về phòng dịch và các quy tắc thử nghiệm làm mờ đi triển vọng kinh tế. Phản ứng chắp vá đó kết hợp với khả năng chấp nhận rủi ro khác nhau của mọi người có nghĩa là, ít nhất là trong thời gian ngắn, những lần thay đổi mới nhất của virus sẽ có tác động rất khác nhau tùy thuộc vào vị trí và công việc của bạn.

Du lịch vẫn là ngành chịu ảnh hưởng nặng nhất

Ở Pháp, Công viên Luna, một hội chợ giải trí kéo dài một tháng được tổ chức hàng năm ở thành phố Nice và dự kiến ​​khai mạc vào cuối tuần này, đã bị đình chỉ sau khi chính phủ bất ngờ trưng dụng nhà kho khổng lồ, nơi có tàu lượn siêu tốc, phòng trưng bày bắn súng và trò chơi đu quay, biến nó thành một trung tâm tiêm chủng khẩn cấp.

“Hôm nay, tôi thấy mình đang cố gắng cứu công ty của mình và tôi không chắc mình có thể làm được”, Serge Paillon, chủ công viên cho biết. Anh lo sợ mình sẽ phải đối mặt với những khoản lỗ lớn, bao gồm 500.000 euro (khoảng 566.000 đô-la) mà anh đã đầu tư vào sự kiện này, cũng như tiền hoàn lại cho những chiếc vé đã được bán trong vài tháng.

Paillon nói: “Trong một năm rưỡi, đó đã là một thảm họa. Và bây giờ nó đang bắt đầu lại.”

Quyết định mới đây của Israel về việc đóng cửa biên giới đối với tất cả khách du lịch nước ngoài trong hai tuần có khả năng làm giảm số lượng khách du lịch ở Israel và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vào tháng 12 năm nay lên tới 40.000 người, hoặc gần 60% so với dự kiến, theo ước tính của chính phủ.

Du lịch quốc tế, mang lại kỷ lục 4,55 triệu khách du lịch đến Israel vào năm 2019, đã gần như biến mất. Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 9 năm 2021, những người nước ngoài không cư trú đã bị cấm nhập cảnh vào Israel – và nói cách khác, các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nơi xuất nhập cảnh do Israel kiểm soát.

Elias al-Arja, người đứng đầu Hiệp hội Khách sạn Ả Rập, đại diện cho khoảng 100 khách sạn Palestine ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, cho biết ông ít lo ngại về tác động ngắn hạn của lệnh cấm du lịch đột ngột hơn là thông điệp dài hạn về sự không chắc chắn đối với các du khách tiềm năng.

Ông nói: “Thảm họa không phải là những nhóm đã hủy bỏ trong hai tuần tới. Làm thế nào tôi có thể thuyết phục mọi người đến Thánh địa sau khi đã hứa với họ rằng bạn có thể đến, nhưng sau đó chính phủ đóng cửa biên giới?”

Tại Thụy Sĩ, nơi du khách đến từ Anh và 22 quốc gia khác hiện phải cách ly, ảnh hưởng của việc thay đổi chính sách đối với các khách sạn là ngay lập tức. Andreas Züllig, người đứng đầu HotellerieSuisse, hiệp hội khách sạn Thụy Sĩ cho biết: “Phần lớn khách du lịch đến từ Anh – từ 80 đến 90% – đã hủy chuyến đi.

Cô Wallace, người đã hủy chuyến đi đến khách sạn Cambrian ở Adelboden, là một trong số những người đã thay đổi đặt phòng tại khách sạn sau khi chính phủ Thụy Sĩ đưa ra thông báo vào thứ Sáu, chỉ một tuần trước khi khu trượt tuyết mở cửa.

“Điều này rõ ràng có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mùa đông và Giáng sinh rất quan trọng của chúng tôi,” chia sẻ của Anke Lock, giám đốc của Cambrian, người ước tính rằng 20% số đặt phòng vào tháng 12 của khách sạn có nguy cơ gặp rủi ro.

Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết khách đang xem và chờ đợi, bà Lock cho biết: “Chúng tôi đã thay đổi các lượt đặt phòng từ đảm bảo sang dự kiến.”

Sự không chắc chắn cùng cực về nền kinh tế có thể trở thành điều chắc chắn duy nhất.

Nguồn: New York Times

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis