Nỗi bất an của người lãnh đạo khi làm việc từ xa

Đại dịch đã thay đổi cách làm việc trực tiếp truyền thống sang hình thức trực tuyến, từ xa. Đây cũng là bài toán khó đối với các nhà lãnh đạo trong việc quản lý và trao quyền cho nhân viên nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Mặc dù thị trường tài chính đang dần phục hồi và các cửa hàng bán lẻ mở cửa trở lại, song tương lai hoạt động khó có thể quay về như thời trước COVID-19. Thay vì những chuyến công tác liên quốc gia, hội nghị trực tiếp, giờ đây các cuộc gặp mặt sẽ chuyển sang trực tuyến. Ngay cả việc đào tạo, huấn luyện cũng sẽ được tổ chức ở quy mô hẹp, tập trung hơn.

Sự lãnh đạo lúc này vẫn là cần thiết nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện và khám phá tiềm năng của nhân viên trong điều kiện bình thường mới. Song kỳ vọng nhiều hơn sẽ được đặt vào các cá nhân để quản lý nhóm, sản phẩm và kết quả thương mại. Mặt khác, việc lãnh đạo theo phương thức thông thường mới sẽ yêu cầu một tập hợp hoàn toàn khác các cấp độ tín nhiệm phi tập trung đã được thống nhất dựa trên mức độ gần gũi, năng lực và mục đích.

Khoảng cách khiến các nhà lãnh đạo bất an

Vào ngày đầu tiên bắt đầu làm việc tại nhà do COVID-19, nhân viên một công ty than thở rằng tổng giám đốc của họ, người hiếm khi đứng chào ở hành lang, đột nhiên yêu cầu “kiểm tra” hàng ngày để xem nhóm đang làm gì. Sau hai tuần khó chịu và im lặng, việc điểm danh lúc 9 giờ sáng đã giảm xuống còn ba lần mỗi tuần. Cả nhóm hy vọng việc điểm danh này rồi sẽ được gỡ bỏ như ngày trước đại dịch.

Sự gần gũi về thể chất giữa các nhóm và các nhà lãnh đạo làm việc tại nhà do đại dịch đã mở ra nhiều suy nghĩ về công tác lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo đánh đồng một cách sai lầm giữa quản lý vi mô với khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên, thực tế là không có vi mô trong lãnh đạo.

Thực tế, việc tự biện minh cho việc quản lý vi mô xuất phát từ sự bất an và thiếu tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của bản thân. Để chống lại những bất cập trong việc lãnh đạo từ xa, các nhà quản lý tìm kiếm sự kiểm soát. Công việc bận rộn của quản lý vi mô và giám sát không cần thiết sẽ trở thành một chỗ dựa mỗi khi họ cảm thấy nghi ngờ và thiếu tin tưởng người khác – đặc biệt là khi làm việc từ xa, và khiến cảm giác lãnh đạo sai lầm cứ thế tiếp diễn.

Lãnh đạo là học hỏi không ngừng

Trong khủng hoảng, việc lãnh đạo có vẻ phù du và viển vông. Nhưng không phải vậy. Khả năng lãnh đạo là sự quyết đoán, năng lực, khả năng giao tiếp và trao quyền. Khả năng lãnh đạo không bao giờ ngừng phát triển và việc học hỏi sẽ không bao giờ kết thúc. Khi thời điểm dẫn đầu đến, hãy thông báo những gì bạn đang làm và trao quyền cho người khác làm điều tương tự.

 

Lãnh đạo không có mục đích có thể gây nên sự khó chịu nếu không muốn nói là phiền phức. Việc đó giống như thể bạn luôn là vật cản đường dù luôn làm việc với mục đích tốt đẹp.

Đáng ngạc nhiên, đối với nhiều nhà lãnh đạo mới, mục đích của sự lãnh đạo không phải là một vật phẩm đóng gói sẵn có thể lấy ra và áp dụng mà không cần thẩm định cụ thể. Trớ trêu thay, mục đích của sự lãnh đạo có thể được khám phá bằng một câu hỏi đơn giản: “Làm thế nào tôi có thể hỗ trợ bạn?” Với kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng, lãnh đạo có mục đích bắt đầu bằng cách hỏi những gì cần thiết, đưa ra hướng dẫn và rút lui.

Ba “bí kíp” để lãnh đạo từ xa

Sau đại dịch, chắc chắn các bộ phận trong công ty sẽ đồng thuận về những lợi ích của làm việc từ xa. Giảm chi phí thuê văn phòng và tăng hiệu quả công việc là hai động lực thương mại cho sự thay đổi. Tuy nhiên, thời gian đi làm ít hơn và nhiều thời gian hơn cho gia đình vào cuối ngày làm việc là yếu tố thay đổi cuộc chơi cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Khi những thay đổi này có khả năng trở thành một phần quan trọng trong tương lai của việc làm sau đại dịch, đây là ba mẹo để lãnh đạo từ xa.

Thiết lập thói quen kiểm tra (và tuân thủ nó)

Hãy dành thời gian để phát triển một phương pháp giao tiếp nhất quán và nhịp nhàng với nhóm của bạn khi có hoặc không có khủng hoảng. Một trong những năng lực lãnh đạo bị đánh giá thấp nhất là kỹ năng giao tiếp tốt. Các nhà lãnh đạo thường nghĩ rằng hành động hoặc kết quả có ý nghĩa lớn hơn lời nói, nhưng lại nhầm lẫn khi bỏ qua thời điểm, tần suất và hoàn cảnh giao tiếp.

Khi các nhóm làm việc từ xa, việc quan sát các hành động và quản lý kết quả từ xa sẽ khó hơn nhiều. Giao tiếp thường xuyên không chỉ quan trọng mà còn quan trọng hơn là thảo luận và thống nhất cách tốt nhất để giao tiếp với nhau. Hãy đặt ra kỳ vọng giao tiếp và là người gương mẫu đi đầu. Đừng đợi đến khi có đại dịch mới làm việc đó.

Minh bạch về những gì bạn đang làm (và mong đợi điều tương tự từ những người khác)

Không ai mong đợi một mô tả từng khoảnh khắc về cuộc sống hàng ngày ở nhà. Tuy nhiên, đối thoại cởi mở (làm rõ) về những gì bạn đang làm (mục đích) trong một khoảng thời gian xác định (cột mốc) để đặt ra kỳ vọng (mục tiêu) là một bài tập hợp lý để lãnh đạo, chia sẻ và xác nhận.

Là một nhà lãnh đạo, làm việc chăm chỉ không có nghĩa là làm việc một mình và nhất định không được bí mật. Hãy nói chuyện cởi mở, trung thực và thường xuyên về những gì bạn đang làm, đồng thời yêu cầu và khuyến khích ý kiến ​​đóng góp từ những người khác. Trao quyền cho nhóm làm chủ các mục tiêu cá nhân, đồng thời khẳng định lại trách nhiệm của mọi người trong việc hoàn thành mục tiêu của nhóm.

Hỏi xem bạn có thể hỗ trợ nhóm như thế nào (và họ sẽ cho bạn biết họ cần gì)

Việc đưa ra những lời khuyên ngẫu nhiên hoặc không cần thiết có thể phù hợp với tư cách là cha mẹ, nhưng không quá phù hợp khi bạn là một nhà lãnh đạo. Nếu cho rằng mình có thể làm công việc tốt hơn người mà bạn đang lãnh đạo, hãy làm điều đó. Nhưng trong quá trình này, bạn sẽ tước đi sự tự tin của họ và sự tin tưởng họ dành cho bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Mặt khác, nếu bạn muốn xây dựng sự tự tin và phát triển niềm tin vào khả năng của nhóm mà bạn lãnh đạo, hãy hỏi xem bạn có thể hỗ trợ họ như thế nào. Hỗ trợ người khác tức là bạn cho phép họ kiểm soát, làm chủ vấn đề và giải pháp. Thậm chí, nó còn mang lại cơ hội phát triển hoàn thiện bản thân. Bằng cách trao cho họ quyền sở hữu đối với sự phát triển của bản thân, họ sẽ tin tưởng để bạn giao cho họ những gì họ cần để thành công… ngay cả khi ở nhà.

Nguồn: HRD Asia

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis