Những vấn đề pháp lý cần cân nhắc khi khởi nghiệp

Startup sẽ rất mệt mỏi nếu chẳng may vướng vào rắc rối pháp lý. Giai đoạn ban đầu bạn cần vạch ra mô hình kinh doanh, tìm nhân viên chủ chốt, xây dựng quan hệ đối tác và thuyết phục khách hàng, thế nên hẳn là bạn cũng không muốn phải gặp rắc rối với tòa án.

Tuy nhiên, một số người lại sẵn sàng mạo hiểm bằng cách hoàn toàn bỏ qua các quy trình pháp lý, đây là một động thái khủng khiếp bởi vì nếu gặp phải một vấn đề nào đó khiến họ phải ra tòa, nó sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và cản trở sự phát triển doanh nghiệp. Tất nhiên, giải pháp là phải đảm bảo thiệt hại pháp lý tối thiểu với tất cả các bên liên quan. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề pháp lý mà bạn cần tính tới khi bắt đầu khởi nghiệp.

  

Thỏa thuận dành cho người sáng lập (Founders’ Agreement)

Bạn có thể làm bạn với những người đồng sáng lập, nhưng mọi thứ có thể trở nên rất tồi tệ khi đôi bên bắt đầu kinh doanh cùng nhau. Bạn có thể không đồng ý về vai trò của mình, tầm nhìn của bạn đối với công ty và thậm chí cả lương thưởng. Bạn cần thảo luận cẩn thận từng điểm này. Bạn thậm chí cần thảo luận về những gì sẽ xảy ra trong trường hợp bạn quyết định rời công ty. Dù có thể khiến cho cuộc trò chuyện không thoải mái nhưng nó cần phải được thực hiện.

Tất cả những gì bạn và những người đồng sáng lập của bạn đồng ý phải được nêu chi tiết trong “Thỏa thuận dành cho người sáng lập”. Những gì được viết trong thỏa thuận này sẽ xác định kết quả của mọi bất đồng có thể nảy sinh giữa những người đồng sáng lập.

Thỏa thuận không tiết lộ (Non-discosure Agreements)

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ cần phải tiết lộ ý tưởng/mô hình kinh doanh của mình với nhiều người. Một vài người trong số này có thể là nhân viên tiềm năng, một vài người khác có thể xuất thân từ ngành/lĩnh vực mà bạn đang nhắm tới. Bạn cũng có thể đang gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng và có lẽ cần chia sẻ một số thông tin với các nhà tư vấn. Nếu bạn tin rằng dự án khởi nghiệp của mình thực sự là vĩ đại thì bạn sẽ mắc sai lầm nếu không ký NDA (thỏa thuận không tiết lộ) trước khi tiết lộ bất cứ điều gì về nó. Bạn có thể cảm thấy khó xử khi yêu cầu họ ký thỏa thuận này, nhưng đó là một phần của cuộc chơi. Nếu họ không chuyên nghiệp thì họ không đáng để bạn bận tâm.

Tuân thủ các luật lệ sau khi thành lập (Post-Incorporation Compliance)

Ngay sau khi bạn đăng ký thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân, cũng là doanh nghiệp duy nhất có thể huy động vốn cổ phần, bạn cần phải tuân thủ các quy tắc nhất định. Bạn cần chỉ định một kiểm toán viên, phát hành chứng chỉ cổ phiếu, các giám đốc cần đưa ra một số tuyên bố nhất định và nhiều điều khác. Nhiều công ty khởi nghiệp không làm được như vậy vì họ mải mê tập trung vào các vấn đề khác. Đây là một cách tiếp cận kém cỏi vì nó có thể nhanh chóng khiến công ty của bạn bị phạt nặng bởi các bộ ban ngành liên quan. Điều cần làm sau khi đăng ký thành lập công ty là trò chuyện với thư ký công ty để tìm hiểu tất cả những gì cần làm để đảm bảo rằng bạn hoàn toàn tuân thủ đúng luật.

Sở hữu trí tuệ (Intellectual Property)

Ngày nay, thương hiệu có thể là yếu tố giá trị hơn bất kỳ thành phần nào khác của công ty. Apple, thương hiệu giá trị nhất, hiện trị giá 170 tỷ đô-la; Facebook đã đăng ký nhãn hiệu cho cả “Face”, có nghĩa là không có công ty dịch vụ CNTT nào khác có thể sử dụng từ này trong tên của họ. Việc công ty của bạn đánh mất quyền kiểm soát thương hiệu và tài sản trí tuệ sẽ khiến khách hàng bối rối, thậm chí đánh mất họ và cả cơ hội phát triển. Có nhiều cách để giành lại quyền kiểm soát IP của bạn, nhưng bạn có thể phải mất hàng tháng trời ở tòa để chứng minh rằng IP đó thực sự là của bạn.

Chính sách bảo mật dịch vụ (Terms of Service/Privacy Policy)

Tất cả các trang web phải có một điều khoản của thỏa thuận dịch vụ/chính sách bảo mật trên trang web của họ, có sẵn cho tất cả khách truy cập xem. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn thu thập thông tin sử dụng, thu tiền thanh toán hoặc kết nối khách hàng truy cập với các doanh nghiệp khác. Cần phải có một tuyên bố từ chối trách nhiệm phù hợp để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn sẽ không bị buộc tội trong những trường hợp cụ thể nào đó. Người dùng của bạn có thể không đưa bạn ra tòa, nhưng họ có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp của bạn trên mạng xã hội.

Nhiều doanh nhân nói rằng rất khó có khả năng một công ty khởi nghiệp bị đưa ra tòa. Và vâng, họ đúng. Nhưng chẳng có lý do nào để bạn không nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc ký NDA. Hãy nhớ rằng “sai một ly đi một dặm”, “cẩn tắc vô áy náy”.

 

Nguồn: Entrepreneur.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis