Những nguyên tắc thấu cảm đúng cách trong “bình thường mới”

Việc thực hành sự thấu cảm có thể giúp chúng ta điều hướng giai đoạn hỗn loạn này. Thấu cảm là hành động đặt mình vào vấn đề của người khác với hy vọng có thể thấu hiểu hoặc thu hẹp khoảng cách. Nó giúp chúng ta cảm thấy hòa mình vào cộng đồng, không bị bỏ rơi trong sự cô lập về môi trường. 

Vào tháng 8 năm 2021, cơ quan của tôi, MIT, thông báo rằng tất cả các hướng dẫn sẽ được thực hiện trực tiếp với việc tiêm phòng và xét nghiệm thường xuyên mà không có ngoại lệ nào. Trong bối cảnh đó, tôi thấy điều này gây lo lắng. Ngay sau khi xét nghiệm Covid, tôi đã được phép dạy, mặc dù ngày hôm sau mới có kết quả.

Nguyên tắc này được tạo ra không phải để bảo vệ các cá nhân mà còn để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Lớp học của tôi là một mớ hỗn độn của những chiếc khẩu trang y tế và những chiếc băng đô tạm bợ. Khoa được yêu cầu không đeo khẩu trang khi giảng dạy, một chỉ thị dường như mà mọi người đều phớt lờ.

Nhưng những quy tắc đó chỉ dành cho MIT. Một tuần sau khi MIT bắt đầu các lớp học, buổi chào đón sinh viên năm nhất diễn ra tại trường Đại học Boston. Ở đó không ai được phép đeo khẩu trang trong khuôn viên trường. Tôi đã thuyết trình bằng Zoom, sự hiện diện của tôi qua màn hình gây ra sự khó chịu cho mọi người.

Emile Durkheim, người mà tôi đã theo học từ khi còn là một sinh viên đang cố gắng hiểu những thay đổi xã hội của những năm 1960, sẽ gọi đây là sự hỗn loạn bình thường mới – một trạng thái mất ổn định và bất ổn khi các quy tắc và người đưa ra quy tắc không còn thỏa đáng. Đó là khoảng thời gian mất phương hướng, trầm cảm và lo lắng. Durkheim đã sử dụng khái niệm anomie để giải thích khi nào mọi người dễ tự tử nhất. Đó là hành động của những người rời xa cộng đồng và có mối quan hệ rõ ràng với các chuẩn mực xã hội. Đó là những gì chúng ta cảm thấy khi đối mặt với một loại vi-rút vận hành theo một bộ quy tắc, các chính trị gia thì làm theo một bộ quy tắc khác và cuộc sống nghề nghiệp diễn ra độc lập với cả hai bộ quy tắc này. Và đặc biệt, khi chúng ta đối mặt với tất cả những điều này trong khoảng thời gian giãn cách xã hội.

Việc thực hành sự thấu cảm có thể giúp chúng ta điều hướng giai đoạn hỗn loạn này. Thấu cảm là hành động đặt mình vào vấn đề của người khác với hy vọng có thể thấu hiểu hoặc thu hẹp khoảng cách. Nó giúp chúng ta cảm thấy hòa mình vào cộng đồng, không bị bỏ rơi trong sự cô lập về môi trường. Nó giúp chúng tôi cảm thấy hiện diện và được biết tới.

Sự thấu cảm ở nơi làm việc là một vấn đề phức tạp. Việc lắng nghe người khác mà không có định kiến ​​từ trước vừa đáng làm lại vừa tốn thời gian. Các chuyên gia tư vấn kinh doanh đôi khi đề xuất một điều gì đó có vẻ đủ gần gũi: sự thẳng thắn tuyệt đối. Những lời chỉ trích và khen ngợi hứa hẹn sẽ xóa tan ranh giới giữa các đồng nghiệp. Nhưng sự thực hành này bắt nguồn từ cảm giác: “Tôi biết bạn.” Sự thấu cảm thực sự bắt đầu từ một tiền đề khác, sự khiêm tốn triệt để: “Tôi không biết bạn cảm thấy thế nào, nhưng tôi ở đây để lắng nghe.”

Sự khiêm tốn triệt để là phương pháp đầu tiên trong bốn cách thực hành thấu cảm có thể giúp chúng ta thoát khỏi sự vô cảm và định hình “bình thường mới”. Chúng quan trọng hơn các lời chỉ dẫn, đồng thời là nền tảng cho sức khỏe tinh thần và hạnh phúc xã hội.

Điều đầu tiên cần thực hành là trân trọng những gì mình không biết. Bạn không thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác nếu bạn có định kiến ​​về nó. Điều này không hề dễ dàng. Chúng ta được đào tạo để thấu cảm với những người khác bằng cách nói lên những điểm chung của bản thân mình với họ: “Ồ, bạn đã mất việc. Tôi biết điều đó khó khăn như thế nào; Tôi cũng mất việc này! ” Điều ngược lại – tức là chiến lược “tôi không biết” – giúp bạn mở lòng với mọi thứ.

Lùi lại và nhận ra rằng bạn không nhất thiết phải biết người khác đang nghĩ gì hoặc cảm thấy gì. Dừng lại, nhìn, lắng nghe và luôn cởi mở. Không phải những gì bạn biết mà những gì bạn sẵn sàng học hỏi tạo ra không gian cho sự thấu cảm.

Thứ hai, hãy trân trọng sự khác biệt căn bản. Sự thấu cảm không bắt đầu bằng một lời trấn an “Tôi giống bạn.” Ngược lại, sự thấu cảm chấp nhận sự cọ xát. Các đồng nghiệp có thể có những bất đồng sâu sắc, giống như các thành viên trong gia đình, hàng xóm và bạn bè. Thấu cảm không có nghĩa là ghét xung đột. Xự xích mích gây ồn ào bởi vì con người là như vậy. Để trở nên thấu cảm, chúng ta phải sẵn sàng dấn thân vào đó, làm chủ xung đột và học cách đấu tranh một cách công bằng. Đó là sự tương tác đầy đủ, ngay cả khi điều đó không thoải mái.

Thứ ba, trân trọng sự cam kết. Thấu cảm nghĩa là bạn sẽ làm công việc cần thiết để thấu hiểu hoàn cảnh của người đó và cả vấn đề của họ. Đó là kỷ luật tôn trọng cơ bản mang tính cá nhân và công dân. Bạn có một phần trách nhiệm trong việc giúp đỡ người hàng xóm của mình làm cho mọi thứ tốt hơn. Bạn không thể cảm thấy buồn chán trước hoàn cảnh của họ hoặc quay mặt đi.

Cuối cùng, hãy trân trọng cộng đồng. Thấu cảm không phải là vị tha. Nó làm cho những người trao đi sự thấu cảm trở nên to lớn hơn và gắn kết họ với những người khác. Nó chống lại sự hỗn loạn. Nếu bạn đã được lắng nghe và các quy tắc bạn được yêu cầu tuân theo có xem xét đến tình huống của bạn, bạn cảm thấy mình là một phần của điều gì đó to lớn hơn bản thân mình.

Tôi gọi bốn thực hành này là “quy tắc thấu cảm”, gợi lên ý nghĩa kép của cụm từ. Khi Durkheim nói về Anomie, sự thiếu quy tắc, ông tập trung vào sự căng thẳng của rối loạn. Với những quy tắc thấu cảm này, chúng ta có thể chống lại sự lệch lạc và lo lắng mà mọi người cảm thấy khi họ đối mặt với khoảnh khắc khủng hoảng trong đơn độc. Sự thấu cảm không phải là cách chữa trị cho sự lệch lạc trong xã hội, nhưng khi chúng ta cần đối mặt với những thay đổi và thay đổi thực tế, sự thấu cảm đóng vai trò là động lực thúc đẩy sự thay đổi mang tính xây dựng.

Sự thấu cảm chống lại trạng thái hỗn loạn vì nó có tính bắc cầu. Nó cắt ngang những sự chia rẽ trong cuộc sống của chúng ta.

Vì vậy, những người nghĩ rằng nơi làm việc không phải là “nơi” dành cho sự thấu cảm đã hiểu sai vấn đề. Sự thấu cảm mà bạn nhận được tại nơi làm việc khiến bạn trở thành một người bạn, người bạn đời hoặc cha mẹ tốt hơn. Sự thấu cảm mà bạn nhận được ở nhà giúp bạn có thể lắng nghe tốt hơn ở nơi làm việc. Và ở đó, sự lãnh đạo thấu cảm tạo ra không gian cho sự thân mật và trung thực, thúc đẩy sự đổi mới và gắn kết. Nếu bạn mở lòng mình để thấu cảm, bạn đang cho phép mình lắng nghe sự khác biệt. Sự thấu cảm giúp chúng ta không hạ thấp, phủ nhận hoặc thậm chí hủy hoại người khác.

Bốn hành động thực hành này – bao gồm việc không biết, sự khác biệt triệt để, sự cam kết và cộng đồng – nuôi dưỡng sự tôn trọng đối với người khác. Và nếu bạn tôn trọng người khác, bạn không chỉ trở thành một đồng nghiệp tốt hơn mà bạn cũng sẽ trở thành một công dân tốt hơn.

Nguồn: Sherry Turkle – Giáo sư Abby Rockefeller Mauzé về Nghiên cứu Xã hội của Khoa học và Công nghệ tại MIT.

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis