Những lý do khiến việc khởi nghiệp khó khăn và cách vượt qua chúng

Điều hành một công ty khởi nghiệp là cả một thử thách lớn về tinh thần cũng như sức lực của bạn. Hãy cùng xem xét năm thách thức hàng đầu mà các doanh nhân phải đối mặt trong hành trình của họ.

Deepak Kanakaraju là một tác giả, diễn giả và nhà đào tạo tiếp thị kỹ thuật số. Anh từng làm việc tại Practo, Instamojo, Razorpay và MoEngage với tư cách giám đốc tiếp thị kỹ thuật số. Trong bài viết này, anh đã làm rõ những nhận thức và lầm tưởng về khởi nghiệp dựa trên kinh nghiệm cá nhânvề việc xây dựng và phát triển một công ty khởi nghiệp.

Tôi bắt đầu trở thành doanh nhân từ 5 năm trước. Tôi đã thử rất nhiều thứ và cũng từng thất bại trong quá khứ. Rất nhiều người nghĩ rằng tôi trở thành doanh nhân chỉ vì muốn kiếm tiền, hoặc muốn tạo ra ảnh hưởng. Đúng là có cả hai lý do đó, nhưng lý do quan trọng nhất khiến tôi trở thành một doanh nhân là vì tôi chẳng biết phải làm gì khác.

Không có gì khác đủ thử thách để khiến tôi phải dồn hết tâm trí của mình vào đó. Nhưng cũng rất khó để làm được điều đó. Điều hành một công ty khởi nghiệp là cả một thử thách về tinh thần cũng như sức lực của bạn. Hãy cùng xem xét năm thách thức hàng đầu mà các doanh nhân phải đối mặt trong hành trình của họ.

Sự nghi ngờ bản thân

Thách thức lớn nhất mà các doanh nhân khởi nghiệp phải đối mặt không đến từ bên ngoài. Đó là một cuộc đấu tranh nội tâm. Sự nghi hoặc đối với bản thân sẽ liên tục gào thét với bạn và khiến bạn tự hỏi rằng liệu bạn đủ khả năng để thành công hay không.

Nếu không được kiểm soát, sự thiếu tự tin có thể nuốt chửng bạn, khiến bạn ngày càng tiêu cực và chán chường. Một người như vậy sẽ không thể trở thành một doanh nhân thành đạt.

Giải pháp cho điều này là học điều gì đó mới mẻ ít nhất một tiếng đồng hồ mỗi ngày. Đọc sách, nghe audiobook và dành thời gian theo dõi những dòng tweet của các doanh nhân thành đạt. Cách tốt nhất để loại bỏ sự nghi ngờ bản thân là nhìn thấy những người khác đã làm điều đó và có được niềm tin rằng nếu họ làm được thì bạn cũng có thể làm được.

Quản lý sự phức tạp

Một thách thức lớn khác đối với các doanh nhân là quản lý sự phức tạp vốn luôn song hành với việc điều hành một doanh nghiệp.

Những yêu cầu tuân thủ quy định và nghĩa vụ thuế sẽ khá cao. Việc chèo lái doanh nghiệp thông qua những cấu trúc phức tạp như vậy sẽ gây căng thẳng và đôi khi khiến bạn nản lòng. Công việc sẽ đến từng phần nhỏ và sẽ có rất nhiều việc phải hoàn thành.

Nếu bạn lập một danh sách những việc cần làm, nó sẽ là một danh sách vô hạn. Vì danh sách đó quá dài, bạn cần liên tục sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ, thuê ngoài, ủy quyền thậm chí và bỏ qua một số việc cho đến khi chúng trở nên khẩn cấp và quan trọng.

Hãy sẵn sàng với việc phải nhúng tay vào tất cả mọi thứ, trước khi bạn có được một nhóm hỗ trợ đủ năng lực

Giải pháp để quản lý sự phức tạp là bạn phải nỗ lực hết mình. Điều này có nghĩa là làm việc cả vào cuối tuần, sáng sớm, đêm muộn và tranh thủ hoàn thành một số công việc trong khi đang chờ đợi điều gì đó.

Tôi nhớ lần đối tác cau mày với tôi vì tôi đã dành 10 phút để trả lời một email quan trọng khi chúng tôi đang chờ lên chuyến bay tiếp theo. Cuối cùng chúng tôi là những người sau cùng lên chuyến bay, nhưng dù sao tôi cũng đã hoàn thành công việc và bỏ nó ra khỏi tâm trí. Chúng ta sẽ chẳng thể xây dựng được một doanh nghiệp thành công nếu không chấp nhận một số hy sinh như vậy trong giai đoạn đầu.

Xây dựng Nhóm A

Khởi sự doanh nghiệp không phải là một công việc. Nhưng trong vài năm đầu, bạn sẽ thấy nó giống như một công việc đầy căng thẳng vì phải phục vụ rất nhiều ông chủ (khách hàng) khác nhau, và bạn sẽ cảm thấy mình giống như một thuyền trưởng đơn độc của một con tàu không có thủy thủ đoàn. Một số người cuối cùng rồi sẽ trưởng thành, nhưng một số người thì bị mắc kẹt mãi mãi trong chu kỳ này vì họ không thể xây dựng một nhóm A cho mình.

Nhóm A là đội ngũ sẽ dành sự quan tâm tới doanh nghiệp và khách hàng của bạn nhiều như chính bạn. Khi xây dựng được cho mình một nhóm A, mọi thứ sẽ dần trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể tập trung vào tầm nhìn dài hạn và sự phát triển của công ty, thay vì giải quyết những việc cấp bách nhưng tầm thường trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.

Hầu hết các doanh nhân không thể xây dựng được một nhóm A vì mục đích kinh doanh của họ là xây dựng sự tự do và giàu có cho chính bản thân họ. Bạn không thể thu hút một nhóm A với những ưu tiên như vậy. Nếu bạn muốn xây dựng một nhóm A và chiêu mộ được những nhân tài hàng đầu cho doanh nghiệp của mình, doanh nghiệp của bạn phải có mục tiêu và tầm nhìn cao hơn, liên quan đến việc tạo ra tầm ảnh hưởng rộng khắp trên thế giới. Một doanh nghiệp hoạt động theo mục đích rõ ràng sẽ đủ sức hấp dẫn đối với nhóm A.

Quản lý các mối quan hệ thân thiết

Nhiều doanh nhân khởi nghiệp cảm thấy khó quản lý các mối quan hệ thân thiết, đặc biệt là những mối quan hệ lãng mạn. Trừ khi đối phương cực kỳ ủng hộ và thấu hiểu trạng thái tinh thần của một doanh nhân, bằng không bạn có thể bị giằng xé giữa những việc cần làm ở công ty và những việc bạn cần làm ở nhà.

Tâm trí của doanh nhân khởi nghiệp luôn quay cuồng với các ý tưởng, những điều cần làm, sự lo lắng và hào hứng về tương lai. Nó giống như việc có một vài ứng dụng chạy ngầm trong máy tính của bạn vào mọi lúc. Nếu bạn đã kết hôn hoặc đang chung sống với một nửa của mình, việc khởi sự kinh doanh có thể sẽ càng khó khăn hơn nếu người bạn đời của bạn không hiểu cách thức hoạt động của tâm trí bạn. Ngoài ra, nếu hai người đã có con thì phương trình này sẽ càng tệ hơn.

May mắn thay, tôi có một người hiểu điều đó và cho tôi không gian tinh thần mà tôi cần. Nếu cô ấy hỏi tôi điều gì đó, tôi sẽ mất 5-10 giây để trả lời vì có rất nhiều thứ đang chạy trong đầu tôi. Nếu người bạn đời không hiểu và không ủng hộ giai đoạn tinh thần của bạn thì việc tham gia vào một mối quan hệ lâu dài trong khi bạn đang cố gắng xây dựng điều gì đó sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn lẫn dự án khởi nghiệp của bạn.

Một người bạn đời thấu hiểu sẽ hỗ trợ cho con đường tìm kiếm thành công của doanh nhân khởi nghiệp

Hãy tìm một ai đó cực kỳ ủng hộ bạn hoặc tiếp tục sống đời độc thân cho đến khi bạn tự tin rằng bạn đã xây dựng được điều gì đó đáng giá để bạn có thể dựa vào đó cho tương lai. Không có cái gọi là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đối với các doanh nhân, bởi vì đối với chúng ta, công việc chính là cuộc sống.

Quản lý dòng tiền và tài chính

Khi bạn mới khởi nghiệp, công việc sẽ giống như một con thú cưng. Sau đó, nó trở thành một đứa trẻ hay đòi hỏi. Nếu không được kiểm soát, nó có thể phát triển thành một con quái vật khó thuần hóa.

Doanh nghiệp là một cơ thể có rất nhiều bộ phận. Tất cả các bộ phận sẽ cùng nhau tạo nên “đầu ra”. Một doanh nghiệp cũng cần “đầu vào”. Đầu vào có thể ở dạng vốn, nhân lực, sự tập trung, tính sáng tạo hoặc tinh thần đồng đội. Đầu ra chính là doanh thu và lợi nhuận.

Một doanh nghiệp nhỏ sẽ tiêu thụ ít nguồn lực hơn. Một doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể cho bạn đầu ra nhiều hơn đầu vào. Nếu bạn muốn có nhiều đầu ra hơn, xu hướng tự nhiên là tăng đầu vào. Nhưng nhiều khi, sự cân bằng sẽ mất đi và mọi thứ bị phá vỡ.

Ví dụ như một vận động viên marathon có thể tiêu thụ 2.500 calo mỗi ngày và chạy 50 km. Bạn không thể cung cấp 2.500 calo cho một cậu bé năm tuổi và mong chờ cậu ta chạy được quãng đường tương tự. Phải mất nhiều năm để đạt được một thể trạng phù hợp để làm điều đó. Nó không chỉ là thước đo đầu vào.

Rất nhiều doanh nhân phạm sai lầm là cung cấp quá nhiều nguồn lực cho công việc kinh doanh ở giai đoạn rất sớm và sau đó công việc kinh doanh trở nên tồi tệ. Bạn cần phải đưa ra rất nhiều quyết định và sở hữu bản năng quản lý vốn, dòng tiền và nhân lực ở giai đoạn khởi nghiệp ban đầu. Thật không may, theo kinh nghiệm của tôi, đây là một kỹ năng không thể được dạy. Nó chỉ có thể được học hỏi thông qua kinh nghiệm.

Hầu hết các công ty khởi nghiệp đều thất bại vì người sáng lập cố gắng mở rộng quy mô công ty và khiến cho mọi thứ sụp đổ. Khi đầu ra ít hơn đầu vào trong một thời gian đủ dài, công việc kinh doanh của bạn rốt cuộc cũng sẽ lụi tàn. Đó là lúc mà các doanh nhân tìm kiếm nguồn vốn bên ngoài, nhưng gọi vốn không đúng thời điểm cũng giống như cho một đứa trẻ bú quá nhiều.

Cần rất nhiều can đảm để bình tâm suy xét một dự án đang đòi hỏi nhiều nguồn lực để mở rộng. Vốn là con dao hai lưỡi. Bạn cần một doanh nghiệp “thon gọn” chứ không phải là một doanh nghiệp “béo phì”. Kiểm soát chặt chẽ đầu vào và giữ cho mọi thứ ổn định là bài toán nan giải nhất trong công việc kinh doanh, nhưng đó cũng là điều quan trọng nhất mà bạn phải làm. Không có lối tắt nào để quản lý dòng tiền ngoài sự kiên nhẫn và kinh nghiệm.

Nguồn: Entrepreneur.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis