Những kỹ năng không thể thiếu của các nhà đầu tư bền vững

Tính bền vững là một xu hướng đang lên của kinh doanh toàn cầu. Khi các CEO và hội đồng quản trị áp dụng nó, các nhà đầu tư thuộc tổ chức phải dẫn đầu việc thực hiện nó bằng cách phân bổ một lượng lớn vốn cho sự bền vững. Trên thực tế, các nhà đầu tư đã rót gần 70 tỷ USD trong năm 2021 vào các quỹ liên quan đến tính bền vững.

Thế hệ Thiên niên kỷ đã trở thành một thị trường có ảnh hưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo một cuộc khảo sát được The Harris Poll thực hiện, 76% những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ “đời đầu” tin rằng biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho xã hội. Ngoài ra, khoảng một phần ba thế hệ này thường đầu tư dựa trên điểm số và các yếu tố về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Cho dù bạn có kế hoạch theo đuổi đầu tư bền vững với tư cách cá nhân hay chuyên nghiệp, điều quan trọng là phải tự tìm hiểu về các thông tin cụ thể của ngành. Dưới đây là năm kỹ năng đầu tư bền vững cần thiết mà bạn nên phát triển để tạo ra tác động toàn cầu.

Lựa chọn một chiến lược đầu tư phù hợp với các mục tiêu của tổ chức

Các chiến lược đầu tư thành công phải phù hợp với mục tiêu của công ty bạn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các chiến lược tập trung vào tính bền vững. Một sự khác biệt chính là cách bạn xác định những mục tiêu đó.

Ví dụ, các công ty không tập trung vào tính bền vững thường xác định các mục tiêu của tổ chức dựa trên tỷ suất lợi nhuận. Trong khi đó, các doanh nghiệp bền vững sử dụng các thước đo khác nhau để thiết lập các mục tiêu. Cụ thể, các yếu tố ESG được đưa vào các chiến lược bền vững của họ.

Việc hiểu cách kết hợp các yếu tố ESG vào các quyết định đầu tư là rất quan trọng để xác định và quản lý sự thành công của một chiến lược đầu tư. Có bốn loại chiến lược đầu tư ESG mà các nhà lãnh đạo tài chính nên biết để đảm bảo sự phù hợp với mục tiêu của các bên liên quan:

Sàng lọc: Bao gồm hoặc loại trừ một số công ty nhất định khỏi danh mục đầu tư bền vững tùy theo điểm ESG của họ.

Đầu tư tác động: Đánh giá kết quả xã hội và môi trường tích cực của một khoản đầu tư cao hơn lợi nhuận tài chính trên thị trường tư nhân.

Tích hợp ESG: Phân tích các yếu tố và rủi ro ESG để xác định xem chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc ra quyết định của tổ chức.

Quản lý đầu tư: Sử dụng quyền lực của cổ đông để tác động đến các chiến lược đầu tư tập trung vào tính bền vững.

Biết được mục đích đầu tư của bạn

Sự chuyển dịch toàn cầu sang tính bền vững trong kinh doanh đã dẫn đến những thay đổi trong lĩnh vực đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu xem xét “lý do” đằng sau các quyết định của họ. Mặc dù đầu tư nhằm tạo ra lợi nhuận, nhưng lợi nhuận không thể là mục tiêu duy nhất trong đầu tư bền vững.

Xem xét động cơ của bạn đằng sau việc phân bổ vốn cho một dự án kinh doanh. Yếu tố ESG là một thước đo tuyệt vời để xây dựng chiến lược đầu tư, nhưng các nhà đầu tư nghiêm túc đang tìm kiếm các thương hiệu hướng tới mục đích và có tác động lâu dài trên thị trường.

“Nếu bạn có thể liên kết mục đích của mình với tầm nhìn chiến lược của công ty theo cách thực sự khiến mọi người cùng nhìn về đúng hướng, thì bạn có khả năng vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh của mình,” Giáo sư Rebecca Henderson của Trường Kinh doanh Harvard nói trong một bài giảng được ghi lại trên Facebook Live.

Nghiên cứu kỹ lưỡng các công ty dựa trên mục tiêu và hành động trong quá khứ của họ. Việc điều tra các nguồn tài nguyên truyền thống sẽ không cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mục đích đầu tư của mình. Các tổ chức phản ánh tầm nhìn và giá trị của công ty bạn có thể giúp tạo ra một danh mục đầu tư mạnh mẽ và có ý nghĩa.

Thực hành Tư duy Tiến bộ

Hoạt động kinh doanh có nhịp độ nhanh và mang tính cạnh tranh, tổ chức của bạn cần phải thích nghi và linh hoạt để tận dụng các cơ hội mới. Tốt nhất là bạn nên chủ động, chứ đừng phản ứng thụ động. Với rất nhiều ý tưởng thú vị và sáng tạo liên quan đến chiến lược và chiến thuật tài chính, các bên liên quan đến tài chính phải linh hoạt để tạo ra tác động tài chính và xã hội lâu dài.

Hãy cập nhật những thách thức hiện tại mà thế giới phải đối mặt. Theo Tạp chí Kinh doanh Harvard, các xu hướng cung cấp cái nhìn sâu sắc về tương lai của sự bền vững trong kinh doanh là:

Sự ủng hộ ngày càng tăng cho sự bền vững từ các thế hệ trẻ

Sự kêu gọi tăng thêm các tiêu chuẩn và quy định trong ngành công nghiệp

Sự gia tăng quan hệ đối tác công ty để giải quyết các vấn đề toàn cầu

Hiểu và định hướng bối cảnh ngành

Đầu tư bền vững đã trở thành một phương thức tài chính phổ biến. Tuy nhiên, giống như hầu hết các phương pháp, nó có thể thay đổi theo thời gian. Hiểu được bối cảnh ngành là điều cần thiết để thành công lâu dài của một công ty.

Một sự phát triển gần đây trong tính bền vững là các tiêu chuẩn thay đổi của những gì tạo nên một công ty “xanh”. Trong nhiều thập kỷ, các doanh nghiệp đã được ngợi khen về việc thân thiện với môi trường hơn một chút so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, với sự phổ biến ngày càng tăng của tính bền vững, các công ty phải chịu sự giám sát kỹ lưỡng hơn nhiều.

Các sáng kiến ​​môi trường tầm thường không được chấp nhận trong thị trường toàn cầu ngày nay. Do đó, các công ty phải minh bạch và có trách nhiệm giải trình về tác động của hoạt động của họ đối với thế giới. Họ phải tránh nguy cơ bị ảnh hưởng xấu do “impact washing”.

“Impact washing” bao gồm việc phóng đại hoặc tuyên bố sai lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ (là có ảnh hưởng tốt với môi trường) để tăng doanh số bán hàng hoặc lợi nhuận. Đó là một thực tiễn hấp dẫn đối với các doanh nghiệp cảm thấy áp lực ngày càng tăng trong việc tạo ra tác động toàn cầu, nhưng nó có thể làm tổn hại thương hiệu của họ.

Đo lường và tính toán tác động

Không giống như các chỉ số được xác định rõ ràng trong lĩnh vực kế toán của tài chính, việc đo lường tác động của một khoản đầu tư bền vững không hề đơn giản. Không có dòng truyền thống nào trong báo cáo tài chính phản ánh thành công hoặc thất bại của các sáng kiến.

Làm thế nào bạn có thể xác định hiệu quả của chiến lược đầu tư bền vững của mình? Trước tiên, hãy tìm cách tích hợp đo lường tác động vào quản lý khoản đầu tư.

Nhiều công ty sử dụng phương pháp ba dòng cuối (tripple bottom line) thay vì chỉ một dòng cuối (bottom line = lợi nhuận) để đánh giá tác động xã hội và môi trường của các khoản đầu tư. Các số liệu mà khái niệm này xem xét là:

Lợi nhuận: Lợi nhuận tài chính tạo ra cho các cổ đông

Con người: Cam kết với các bên không liên quan

Hành tinh: Nỗ lực giảm lượng khí thải carbon và các nguy cơ môi trường khác

Khi dữ liệu này đã được thu thập, nhà đầu tư, người quản lý đầu tư hoặc người được đầu tư phải trình bày rõ ràng các phát hiện và sự liên quan của chúng đến các mục tiêu của tổ chức. Từ đó, một công ty có thể đánh giá lợi tức đầu tư bền vững của mình.

Nguồn: HBS

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis