Những doanh nghiệp thay thế con người bằng AI sẽ bị bỏ lại

Sau nhiều cuộc thảo luận, những tranh luận xoay quanh vấn đề trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế việc làm của con người đang dần đi đến hồi kết.

Trong lịch sử, chúng ta chưa bao giờ trải qua tình trạng thất nghiệp ở cấp độ vĩ mô do các công nghệ mới, vì vậy AI khó có thể khiến nhiều người thất nghiệp trong thời gian dài – đặc biệt là khi hầu hết các quốc gia tiên tiến hiện đang chứng kiến dân số trong độ tuổi lao động giảm đi. Tuy nhiên, do các công ty đang áp dụng ChatGPT và AI thế hệ mới với tốc độ đáng kể, chúng ta có thể thấy sự thay đổi khá rõ rệt đối với vấn đề việc làm trong thời gian ngắn.

Hãy so sánh AI với sự phát triển của điện vào đầu thế kỷ XX. Các nhà máy đã mất nhiều thập kỷ để chuyển từ trục truyền động trung tâm chạy bằng hơi nước sang động cơ điện. Họ phải tái cơ cấu tổ chức để tận dụng công nghệ điện mới. Quá trình diễn ra đủ chậm để nền kinh tế có thời gian điều chỉnh, lúc đầu chỉ có các nhà máy mới sử dụng động cơ. Khi điện tạo ra việc làm mới, những công nhân bị sa thải của các nhà máy chạy bằng hơi nước có thể nhận được việc làm mới. Sự giàu có đã tạo ra những ngành công nghiệp hoàn toàn mới để thu hút người lao động, cùng với những kỳ vọng cao hơn.

Điều tương tự cũng xảy ra với sự phổ biến của máy tính vào giữa thế kỷ XX. Nó diễn ra với tốc độ nhanh hơn điện khí hóa, nhưng vẫn đủ chậm để ngăn chặn tình trạng thất nghiệp hàng loạt.

AI khác biệt bởi các công ty đang tích hợp nó vào hoạt động nhanh đến mức có khả năng mất việc làm trước khi thu được lợi nhuận. Những nhân viên văn phòng có thể sẽ chịu ảnh hưởng trong thời gian ngắn. Thật vậy, các nhà phê bình đang mô tả một “cơn sốt vàng AI” chứ không phải là một bong bóng, được cung cấp bởi các nhà sản xuất chip tiên tiến như Nvidia. Goldman Sachs gần đây đã dự đoán rằng các công ty sẽ sử dụng nó để loại bỏ ¼ khối lượng công việc hiện tại ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Điều đó có thể có nghĩa là hàng chục triệu người mất việc – đặc biệt là những người nghĩ rằng kiến thức chuyên môn đã mang lại cho họ sự đảm bảo về công việc.

Điều đó để lại hai khả năng để giảm thiểu rủi ro này. Đầu tiên, các chính phủ có thể can thiệp, hoặc làm chậm quá trình áp dụng thương mại AI (rất khó xảy ra), hoặc đưa ra các chương trình phúc lợi đặc biệt để hỗ trợ và tái đào tạo những người mới thất nghiệp.

Nhưng có một khả năng khác, thường bị bỏ qua, xảy ra mà không có hậu quả ngoài ý muốn của sự can thiệp của chính phủ. Một số công ty đang nhanh chóng tích hợp AI tổng quát vào hệ thống của họ, không chỉ để tự động hóa các tác vụ mà còn để trao quyền cho nhân viên làm được nhiều việc hơn trước đây – tức là giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Việc thiết kế triệt để các quy trình của công ty có thể châm ngòi cho mọi hình thức tạo ra giá trị mới. Nếu nhiều công ty làm được điều này, thì với tư cách là một xã hội, chúng ta sẽ tạo ra đủ việc làm mới để thoát khỏi cái bẫy dịch chuyển ngắn hạn.

Nhưng liệu các doanh nghiệp có làm được? Ngay cả những công ty ít tích cực nhất cũng có xu hướng cắt giảm chi phí. Song, đổi mới lại là một vấn đề khác. Trước đây, chúng ta không lo lắng về điều này vì chúng ta có đủ thời gian để một số công ty năng động dần chuyển ngành. Họ đã đổi mới để bù đắp cho sự mất mát của những công việc bị thay thế. Sự đổi mới đó đã tạo ra việc làm mới và giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Nhưng nói về mặt kinh tế vĩ mô, chúng ta không có nhiều thời gian đối với quá trình chuyển đổi AI.

Vì vậy, giải pháp thay thế cho việc dựa vào chính phủ là có nhiều doanh nghiệp đổi mới với tốc độ đủ nhanh để tạo ra việc làm mới với cùng tốc độ mà toàn bộ nền kinh tế loại bỏ những công việc hiện có. AI đang lan rộng nhanh chóng trong kinh doanh và xã hội, nhưng tốc độ đó cũng đồng nghĩa với cơ hội cho các công ty đẩy mạnh tốc độ đổi mới của họ. Nếu chúng ta có đủ doanh nghiệp để tấn công theo cách này, thì chúng ta sẽ không phải lo lắng về tình trạng thất nghiệp do AI gây ra.

Tất nhiên, các công ty sẽ không và không nên dựa vào AI để giải quyết các vấn đề kinh tế vĩ mô. Nhưng may mắn thay, họ có lý do để làm như vậy. Các công ty tạo ra cơ hội từ AI cũng sẽ định vị mình để phát triển lâu dài.

Tiếp tục tấn công với AI

Chúng ta có thể nhìn ra những công ty tích cực đang tìm cách đổi mới AI. Trở thành người tiên phong trong lĩnh vực tái sử dụng tên lửa và ô tô điện, Elon Musk hiện đang hứa hẹn sẽ đưa Twitter trở thành doanh nghiệp dẫn đầu về AI như Microsoft và Google. Tuy nhiên, Musk là một ngoại lệ nổi tiếng và ban giám khảo vẫn chưa xuất hiện trên Twitter. Vì vậy, việc một công ty tấn công AI có nghĩa là gì?

Để trả lời câu hỏi này, hãy xem điều gì khiến các công ty thành thạo trong việc điều hướng các loại thay đổi mà chúng ta đang thấy hiện nay. Một người trong chúng tôi (Tabrizi) đã tập hợp một nhóm các nhà nghiên cứu để nghiên cứu 26 công ty lớn có dữ liệu tốt từ năm 2006–2022. Chúng tôi đã chia các công ty thành các nhóm có mức độ linh hoạt và đổi mới cao, trung bình và thấp theo thời gian, với dữ liệu so sánh và nghiên cứu điển hình của từng nhóm.

Điều gì khiến các công ty nhanh nhẹn, đổi mới khác biệt với những công ty giữ thái độ trung lập hoặc phòng thủ? Nhóm đã thu hẹp các điểm khác biệt xuống còn 8 yếu tố thúc đẩy đổi mới nhanh: mục đích tồn tại, nỗi ám ảnh về những gì khách hàng muốn, ảnh hưởng kiểu Pygmalion đối với đồng nghiệp, tư duy khởi nghiệp ngay cả sau khi mở rộng quy mô, thiên hướng về sự táo bạo, sự hợp tác cấp tiến, sự sẵn sàng kiểm soát tiến độ, và hoạt động bimodally. Hầu hết các nhà lãnh đạo đều khen ngợi những thuộc tính đó, nhưng hóa ra các tổ chức lớn rất khó có thể duy trì bất kỳ thuộc tính nào trong số đó theo thời gian.

Tabrizi đã viết ở nơi khác về cách Microsoft tiếp tục trở thành người dẫn đầu công ty bằng cách đại tu hệ thống phân cấp và theo đuổi các mối quan hệ đối tác như với Open AI. Nhưng các công ty khác đã làm điều gì đó tương tự với AI nhờ những trình điều khiển đó. Hãy tập trung vào hai trong số những động lực quan trọng nhất ở đây – khuynh hướng về sự táo bạo và tinh thần khởi nghiệp. Đưa những động lực đó vào vị trí có thể đưa công ty tiến xa hơn trong quá trình đổi mới linh hoạt, bởi vì những động lực này thay đổi trong toàn tổ chức.

Xu hướng cho sự táo bạo

Bất kỳ công ty nào đầu tư vào AI trong tương lai gần đều có khả năng kiếm tiền từ nó. Tuy nhiên, đầu tư đơn thuần có khả năng chỉ mang lại lợi ích gia tăng. Những con số có vẻ tốt, đặc biệt là trong việc cắt giảm chi phí. Nhưng công ty sẽ bỏ lỡ cơ hội thu được lợi nhuận lớn bằng cách tạo ra giá trị đáng kể hoặc một thị trường ngách có thể bảo vệ được trong tương lai. Đầu tư thận trọng sẽ không bảo vệ bạn về lâu dài khỏi sự cạnh tranh và chắc chắn sẽ không giúp chúng ta giải quyết thách thức kinh tế vĩ mô mà chúng ta đang đối mặt.

Đó là vấn đề với bất kỳ công nghệ mới nào: Bạn có thể tiến hành một cách thận trọng và có thể làm tốt. Các công ty lớn ghét rủi ro, đó là lý do tại sao họ vận hành như những cỗ máy được bôi dầu tốt để tạo ra những sản phẩm đáng tin cậy với chi phí phải chăng. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người trong số họ thuê ngoài hoạt động đổi mới của mình bằng cách mua lại các công ty khởi nghiệp — và thậm chí cách tiếp cận đó thường dẫn đến những cải tiến rụt rè. Tất cả các tổ chức thành công, đặc biệt là ở quy mô lớn, thích giảm thiểu rủi ro và táo bạo. Nhưng như Brené Brown đã chỉ ra, “Bạn có thể chọn lòng can đảm, hoặc bạn có thể chọn sự thoải mái, nhưng bạn không thể chọn cả hai.”

Sự táo bạo đã trở thành một câu nói sáo rỗng của các công ty, với việc các nhà lãnh đạo phản đối quá nhiều, nhưng với AI, chúng ta cần các công ty thực sự có ý nghĩa với điều đó — đón nhận thay vì giảm thiểu rủi ro. Lấy Adobe làm ví dụ, chương trình Photoshop của họ từ lâu đã chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường thiết kế ảnh. Adobe có thể đã chọn lối chơi an toàn khi AI sáng tạo xuất hiện, áp dụng nó trong các khu vực nhỏ trong khi chờ xem công nghệ này hoạt động như thế nào. Đó là những gì Kodak đã làm với nhiếp ảnh kỹ thuật số và những gì Motorola đã làm với điện thoại kỹ thuật số. Nhưng thay vào đó, Adobe đã đẩy sâu AI vào Photoshop, đến mức người dùng thông thường có thể tạo tất cả các loại video mà trước đây họ không thể làm được. Adobe có thể coi AI là mối đe dọa hoặc sự phân tâm, và hãng đã tiếp tục cải thiện Photoshop mà không cần AI. Nhưng các nhà lãnh đạo của nó đã can đảm đầu tư mạnh mẽ vào AI để nâng cao những gì người dùng có thể làm.

Đi sâu hơn vào công nghệ, Nvidia, nhà sản xuất chip, đã gây chú ý khi cung cấp chip bán dẫn tốt nhất cho AI. Đối với những người bên ngoài, công ty có vẻ như rất may mắn khi có được công nghệ phù hợp vào đúng thời điểm. Nhưng thành công hiện tại của Nvidia không phải là ngẫu nhiên: Trong thập kỷ qua, hãng đã tích cực tiếp thu và phát triển chuyên môn về AI, bao gồm cả việc tạo ra các chip và phần mềm tùy chỉnh. Chúng ta có thể mong đợi sự tích cực đó sẽ tiếp tục, cho phép không chỉ các dịch vụ có giá trị cao hơn cho Nvidia mà còn sử dụng AI tốt hơn so với việc cắt giảm chi phí đơn giản.

Sự táo bạo không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nhưng xu hướng ủng hộ sự táo bạo là cần thiết để vượt qua ác cảm rủi ro ăn sâu trong hệ thống phân cấp của công ty.

Tâm lý khởi nghiệp

Tương tự như sự táo bạo, và điều quan trọng không kém đối với AI thành công, là áp dụng tâm lý của một công ty mới thành lập, bất kể tuổi tác hay quy mô của công ty bạn. Các công ty khởi nghiệp vượt trội trong việc tìm kiếm thị trường rộng rãi và xoay chuyển nhanh chóng đến những gì khách hàng đang muốn. Các công ty lớn có đủ nguồn lực để tận dụng những cơ hội đó, nhưng họ thường di chuyển rất chậm, với rất nhiều rào cản (và thiếu táo bạo), nên các công ty mới thành lập tiếp cận thị trường nhanh hơn. AI mở, đã đánh bại Google bằng ChatGPT, có cả hai điểm tốt nhất: tinh thần khởi nghiệp không do dự cản trở Google, mà có nguồn lực dồi dào do Microsoft và các nhà đầu tư khác cung cấp.

Tư duy khởi nghiệp không chỉ là sự dũng cảm và linh hoạt; nó cũng liên quan đến một cam kết mãnh liệt để đạt được thành tích lớn, một loại hành trình của anh hùng để giải quyết một thách thức lớn. Thay vì khả năng dự đoán để tạo ra những sản phẩm tốt trên quy mô lớn — mặc dù đó là một mục tiêu hoàn toàn xứng đáng — các công ty khởi nghiệp muốn tạo ra thứ gì đó phi thường. Vì vậy, họ ưu tiên quan sát xung quanh, hợp tác linh hoạt với những người khác. Họ bỏ qua các cấu trúc và thành kiến hiện có, bất kể tuổi tác và được tôn trọng như thế nào, để hoàn thành những gì cần phải làm.

Amazon, gã khổng lồ thương mại điện tử, đã thể hiện tinh thần khởi nghiệp khi nắm lấy AI. Khi công nghệ phát triển hơn một thập kỷ trước, công ty đã nhìn thấy cơ hội tạo ra một “loa thông minh” làm giao diện mới cho web. Amazon không có chuyên môn về AI, nhưng họ đã thu thập được những gì cần thiết thông qua tuyển dụng, mua lại và phát triển nội bộ. Kết quả là loa Echo và trợ lý kỹ thuật số Alexa đã làm được nhiều điều hơn là chỉ đơn giản giúp mọi người đặt mua nhiều mặt hàng hơn. Nó đã mở ra một kênh mới để gia tăng giá trị (và việc làm) trong nhiều lĩnh vực. Amazon đã tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào AI ngoài Alexa, với Giám đốc điều hành Andy Jassy nói rằng công nghệ này hứa hẹn sẽ “biến đổi và cải thiện hầu như mọi trải nghiệm của khách hàng”.

Các công ty không thể áp dụng những trình điều khiển này trong một sớm một chiều, nhưng họ có thể bắt đầu tiến tới điểm cam kết nghiêm túc với những khả năng mới. Hầu hết những người lái xe đó cũng làm việc ở cấp độ của những cá nhân đang tìm kiếm mục đích và thành tựu trong sự nghiệp của chính họ. Họ có thể chấp nhận sự táo bạo, chấp nhận tinh thần khởi nghiệp và các mệnh lệnh khác. Giống như các công ty, nhân viên có thể đầu tư tích cực vào AI bằng cách đạt được các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết – không chỉ bảo vệ sự nghiệp của họ mà còn gia tăng giá trị ở cấp độ cao hơn.

Phần lớn hoạt động của các công ty đều xoay quanh việc tạo ra các sản phẩm đáng tin cậy với chi phí thấp. Những gì chúng ta cần bây giờ, để ngăn chặn tình trạng thất nghiệp hàng loạt, là để nhiều công ty thoát khỏi kỷ luật này và tăng tốc cho tương lai AI. Điều nguy hiểm lớn nhất là hầu hết các công ty sẽ chơi an toàn, thực hiện các khoản đầu tư dễ dàng và hoạt động tốt trong thời gian ngắn.

Nhân loại không bao giờ phát triển nếu sợ đổi mới. Hãy tưởng tượng nếu những người đầu tiên sợ lửa; vâng, đôi khi chúng bị đốt cháy, nhưng nếu không khai thác sức mạnh của nó, chúng ta có thể đã tuyệt chủng. Chúng tôi nghĩ điều tương tự cũng áp dụng cho AI. Thay vì sợ nó, chúng ta cần khai thác sức mạnh từ nó để cải thiện cuộc sống.

Nguồn: HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis