Những bài học quý giá cho doanh nhân khởi nghiệp

Khởi nghiệp được coi là một trong những giai đoạn thú vị và thử thách nhất trong cuộc đời của một người. Là doanh nhân với một số kinh nghiệm khởi nghiệp, tôi đã học hỏi được nhiều điều từ cuộc sống. Mặc dù không phải tất cả các công ty khởi nghiệp đều giống nhau, nhưng có một số mẹo sẽ mang lại lợi ích cho mọi công ty khởi nghiệp bất kể bản chất kinh doanh hoặc giai đoạn khởi nghiệp của họ ra sao.

 

Đừng thuê cho đến khi bạn đã sẵn sàng

Xây dựng một công ty đòi hỏi phải thực hiện nhiều hơn là lập kế hoạch. Nhưng đừng quan niệm rằng không cần lập kế hoạch. Nếu chưa xác định được rõ về những gì bạn sẽ làm, tốt nhất hãy chờ đợi và suy nghĩ. Sau đó, hãy bắt đầu tuyển dụng cho một ý tưởng còn chưa chín muồi. Hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng, việc có được một trưởng phòng kinh doanh ngay từ ban đầu sẽ giúp họ thiết kế chiến lược cho đối tượng khách hàng mục tiêu – nhưng điều họ thực sự cần tự hỏi mình là: liệu họ có biết vị trưởng phòng đó sẽ làm những gì trong 10 tiếng một ngày?

Chờ quá lâu và bỏ lỡ chuyến tàu

Ở đây có mặt đối diện của đồng xu. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ và vạch ra lộ trình, chiến lược và vân vân.. thì bạn đã mất thời gian cho một trong những đối thủ cạnh tranh của mình. Cho dù đó là sản phẩm bạn đang xây dựng hay dịch vụ bạn đang cung cấp, hãy đảm bảo rằng có nhiều người cùng chí hướng đang làm việc để cải thiện những gì bạn sắp làm. Vì vậy, đừng đợi quá lâu để thực hiện kế hoạch của bạn. Hãy thiết kế một chiến lược 6 tháng bao gồm lập kế hoạch nguồn lực, mục tiêu công nghệ và chiến lược thị trường của bạn, sau đó, đã đến lúc đặt chiến lược vào bàn đạp!

Nghĩ trước 10 bước, thảo luận 5 bước và thực hiện 1 bước duy nhất

Sẽ thật tốt nếu bạn là người biết nhìn xa trông rộng. Nó không chỉ khiến bộ não của bạn suy nghĩ về tương lai mà còn tạo ra một mục tiêu trong tâm trí mà bạn có thể theo đuổi. Đồng thời, điều quan trọng hơn là thực hiện từng bước một. Trong quá trình vừa học hỏi vừa khởi nghiệp – bạn bắt buộc phải thực hiện bước tiếp theo khi bước trước đó chắc chắn đã ổn định. Nếu không làm vậy, bạn định sẽ leo núi bằng cách nào khác?

Tạo ra câu chuyện chứ không phải giải pháp

Khi chúng ta hướng tới việc xây dựng một sản phẩm, mục tiêu luôn là tạo ra một giải pháp mà chúng ta có thể cung cấp cho hàng nghìn người trong một trường hợp duy nhất. Thật không may, thế giới không hoạt động theo cách đó. Thế giới hoạt động dựa trên uy tín, lời chứng thực và quan trọng nhất là hiệu ứng truyền miệng. Vậy điều gì có thể lan truyền nhanh nhất? Đó là những câu chuyện.

Không có gì tốt hơn là tạo ra một câu chuyện về sản phẩm của bạn. Một câu chuyện sẽ bao gồm cách bạn nảy ra ý tưởng, ý tưởng có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và nó có thể phục vụ hiệu quả cho cuộc sống của mọi khách hàng mục tiêu mà bạn đang nhắm tới ra sao. Điều này sẽ không chỉ đóng vai trò là chất xúc tác cho sự phát triển sản phẩm của bạn mà câu chuyện còn thúc đẩy tư duy doanh nhân trong bạn vượt ra khỏi giải pháp mà bạn đã nỗ lực đưa ra.

Đừng đánh giá thấp giá trị của một khách hàng hạnh phúc

Phát triển sản phẩm là điều hết sức khó khăn. Quá trình này sẽ cướp đi vô số giấc ngủ của bạn và giết chết cuộc sống xã hội của bạn. Tuy nhiên, xây dựng một thứ mà bạn biết là có thể giúp ích cho hàng nghìn người là điều xứng đáng để bạn mất đi tất cả những thứ đó. Khách hàng ban đầu cần được sử dụng sản phẩm, đăng ký miễn phí, dùng thử và hơn thế nữa – đây là những điều bạn luôn phải lưu ý. Nó sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi cho đến khi bạn có được khách hàng đầu tiên, sau đó tất cả sẽ trở nên xứng đáng và mọi thứ sẽ tự động vào guồng.

Nguồn: entrepreneur.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis