Nhìn lại việc Mỹ cấm vận Huawei: Trừng phạt có phải là cách tốt nhất?

Sự lớn mạnh không ngừng của ông lớn công nghệ Trung Quốc đang khiến chính phủ Mỹ phải dè chừng. Cấm vận liệu có phải là biện pháp tốt nhất để giải quyết mọi thứ?

Huawei là một bài kiểm tra về cách chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng giữ cho đất nước mạnh mẽ, an toàn và đi đầu trong bối cảnh tương lai của công nghệ du nhập từ nước ngoài ngày một nhiều hơn. Huawei cũng có thể là một ví dụ về việc các quan chức dân cử Mỹ có quan điểm cứng rắn nhưng gay gắt chống lại Trung Quốc trong khi khiến đất nước của họ dễ bị tổn thương theo những cách khác.

Tại sao chính phủ Mỹ lại làm khó Huawei và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với người Mỹ và phần còn lại của thế giới? Bài viết sẽ cùng độc giả phân tích kỹ hơn.

Huawei đã làm được những gì?

Huawei bán điện thoại thông minh và thiết bị giúp hình thành xương sống của mạng điện thoại và internet. Công ty thành lập vào cuối những năm 1980 và sự vươn lên thành một trong những công ty thành công toàn cầu thực sự đầu tiên của Trung Quốc đã phản ánh sự chuyển đổi kinh tế và công nghệ của đất nước.

Công ty đã trở thành thỏi nam châm hứng chịu những lời chỉ trích rằng họ đã gạt các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, cố gắng trốn tránh luật pháp của Hoa Kỳ chống lại hoạt động kinh doanh với Iran và giúp các nhà lãnh đạo ở một số quốc gia theo dõi công dân của họ.

Tuyên bố nghiêm trọng nhất từ các quan chức chính phủ Hoa Kỳ là Huawei không thể tách rời khỏi chính quyền Trung Quốc. Trong nhiều năm, Hoa Kỳ đã nói rằng thiết bị internet của Huawei có thể được sử dụng như một cửa ngõ cho hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc hoặc phá hoại các phần thiết yếu của internet trong bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai. Huawei luôn nói rằng những lo ngại đó là vô căn cứ và chính phủ Hoa Kỳ chưa bao giờ cung cấp bằng chứng công khai về các cáo buộc của mình.

Cuộc “đàn áp lớn”

Cho đến một vài năm trước, đã có một bế tắc. Các công ty ở nhiều quốc gia đã mua rất nhiều thiết bị internet của Huawei và mọi người đã mua rất nhiều điện thoại thông minh của hãng. Nhưng ở Mỹ, chính phủ hầu như đã loại bỏ các sản phẩm của Huawei.

Chính quyền Trump đã thực hiện hai bước để thay đổi hiện trạng.

Đầu tiên, các quan chức Hoa Kỳ đã cố gắng thuyết phục nhiều quốc gia loại bỏ các thiết bị internet của Huawei khỏi mạng 5G. Thứ hai, Hoa Kỳ áp đặt các giới hạn rõ ràng đối với khả năng mua chip máy tính và công nghệ khác của Huawei. Chính quyền Biden ít nhiều đã tiếp tục các chính sách này.

Doanh số bán điện thoại của Huawei bắt đầu sụt giảm do công ty không thể mua được các linh kiện quan trọng và một số quốc gia đã quyết định không mua thiết bị internet của Huawei. Hoạt động kinh doanh của Huawei vẫn ổn định nhưng ngày càng ốm yếu hơn. Có những thủ phạm khác cho sự khó khăn của Huawei, nhưng các chính sách của chính phủ Hoa Kỳ là một yếu tố quan trọng.

Vấn đề lớn là gì?

Hầu hết người Mỹ có lẽ không quan tâm đến những khó khăn của một công ty nước ngoài và hầu như không ai ở Washington muốn tiếp cận dễ dàng hơn với Trung Quốc hoặc các công ty Trung Quốc.

Nhưng người Mỹ nên suy nghĩ về việc liệu các chính sách được sử dụng chống lại Huawei dưới danh nghĩa quốc gia có phải là cách sử dụng hiệu quả nhất sự chú ý và quyền lực của chính phủ hay không.

Samm Sacks, một chuyên gia về chính sách mạng của New America, nói rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Huawei hiện diện khắp nơi và có thể khiến các nhà lãnh đạo mất tập trung khỏi các lỗ hổng khác.

Bà nói rằng việc loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi trung tâm của cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ có thể là bước đi đúng đắn để đảm bảo các mạng liên lạc thiết yếu của đất nước, nhưng các quan chức chính phủ cần phải làm nhiều hơn thế. Chẳng hạn, việc ngăn chặn Huawei đã không ngăn được số lượng ngày càng tăng của các cuộc tấn công máy tính nguy hiểm vào các tập đoàn và cơ quan chính phủ, bệnh viện, hệ thống nước và nhà cung cấp năng lượng của Hoa Kỳ.

 

Tất nhiên, chính sách của Hoa Kỳ cũng có thể giải quyết những rủi ro đó. Nhưng đối với Trung Quốc, việc cứng rắn với Trung Quốc dễ dàng hơn là giải quyết các vấn đề phức tạp ở nước mình.

Sacks nói: “Bám sát Huawei không giải quyết được vấn đề giữ mạng an toàn và bảo mật. Tôi chỉ lo rằng chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội để đưa ra các tiêu chuẩn bảo mật mạnh mẽ hơn.”

Thêm vào đó, tại sao Huawei không được phép mua các bộ phận cho điện thoại thông minh có thể được bán ở Pháp hoặc cho các tháp điện thoại di động Mỹ Latinh?

Bức tranh lớn hơn

Trong nửa thế kỷ qua, nhiều công nghệ quan trọng nhất của thế giới bị chi phối bởi các công ty ở Hoa Kỳ hoặc các nước đồng minh. Điều đó đang bắt đầu thay đổi. Ứng dụng TikTok, từ một tập đoàn internet của Trung Quốc, đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. (Hoa Kỳ đã cố gắng cấm nó vì những lo ngại về an ninh nhưng đã từ bỏ những kế hoạch.) Các công ty Trung Quốc có tham vọng bán xe điện và công nghệ năng lượng xanh cho nhiều người trên thế giới.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải tìm ra cách đáp ứng tốt nhất với công nghệ không được thiết kế bên trong biên giới của mình. Việc trừng phạt các công ty riêng lẻ không có khả năng giải quyết được mọi thứ.

Nguồn: New York Times

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis