NHÌN LẠI MỘT NĂM CỦA CHÍNH MÌNH

Khi một năm sắp kết thúc, chúng ta rất dễ bị phân tâm bởi thời hạn và bỏ lỡ những cơ hội quý giá để đẩy nhanh tốc độ phát triển của mình. Nếu không dành thời gian để suy ngẫm về những gì đã qua, chúng ta có nhiều khả năng mắc phải những sai lầm tương tự và ít có khả năng áp dụng những gì đã học được trong tương lai.

Để kiểm soát sự phát triển nghề nghiệp của mình, bạn cần xác định và làm chủ những gì bạn nên làm khác đi trong năm tới. Vì vậy, hãy nắm bắt cơ hội này để nhấn tạm dừng để suy ngẫm về 12 tháng qua, phát lại để xác định điều gì hiệu quả và điều gì không, đồng thời tua nhanh để áp dụng những gì bạn đã học được. Dưới đây là ba bước để bắt đầu đánh giá một năm năm của riêng bạn:

1. Nhấn nút “Tạm dừng”
Vào thời điểm này trong năm, bộ não của chúng ta có thể cảm thấy đặc biệt điên cuồng. Tuy nhiên, chậm lại thường là điều giúp chúng ta tăng tốc và việc thu nhỏ tầm nhìn sẽ thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước. Khi xác định được những gì mình đã làm tốt, chúng ta có thể phát huy thế mạnh của mình hơn nữa trong tương lai. Khi phát hiện ra những sai lầm mình đã mắc phải, chúng ta học hỏi từ chúng thay vì lặp lại chúng.

Hành động: Đặt những câu hỏi
Đặt câu hỏi cho bản thân có tác dụng tốt nhất hỗ trợ bạn suy nghĩ chín chắn.

 1. Năm nay tôi học được nhiều điều nhất khi nào?
 2. Điều gì tôi cảm thấy tự hào nhất?
 3. Ai đã giúp tôi đạt được trạng thái tốt nhất?
 4. Điểm mạnh của tôi đã giúp tôi thành công như thế nào?
 5. Điều duy nhất mà tôi ước mình đã làm khác đi là gì?

2. Nhìn lại
Việc xem lại tiến trình của bạn luôn hữu ích hơn khi có sự tham gia của những người khác. Những người đồng nghiệp của chúng ta thường có những hiểu biết sâu sắc về chúng ta mà chúng ta không thể tự mình phát hiện ra., hãy nhờ một đồng nghiệp đáng tin cậy để cùng bạn nhìn lại. Cuộc trò chuyện sẽ hiệu quả nhất khi có mức độ tin cậy cao giữa cả hai người trong cuộc thảo luận và cả hai bên đều lắng nghe và học hỏi lẫn nhau.

Hành động: Lời nhắc
Sắp xếp thời gian để bạn và đồng nghiệp cùng nhau trả lời các câu hỏi sau. Khi mỗi người chia sẻ câu trả lời của mình, vai trò của người kia là lắng nghe và đóng góp bất kỳ thông tin chi tiết bổ sung nào họ có dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

 1. Bạn sẽ dùng ba từ nào để miêu tả năm vừa qua?
 2. Bạn thấy điều gì khiến bạn hài lòng nhất – và khó chịu nhất trong 12 tháng qua?
 3. Bạn nghĩ mình ở trạng thái tốt nhất trong năm nay khi nào?
 4. Những niềm tin đã cản đường bạn?
 5. Điều hữu ích nhất bạn đã đọc trong năm qua là gì?

3. Tiến nhanh về phía trước
Sau khi dành thời gian và công sức để đánh giá một năm của bạn, ưu tiên hàng đầu là biến nhận thức bạn đã đạt được thành hành động hữu ích cho tương lai. Danh sách việc cần làm không thực tế sẽ khiến bạn dần mất đi động lực theo thời gian. Thay vào đó, chúng ta cần tìm sự tập trung và thực tế về những gì có thể.

Hành động: Tập trung vào “tiêu điểm”
Xác định mục tiêu trọng tâm được xem như nhiệm vụ quan trọng nhất trong kế hoạch của bạn. Mọi cam kết của bạn cần mang tính quyết đinh, sử dụng cụm từ “Tôi sẽ” để định hình suy nghĩ của bạn. Bạn nên lưu những câu trả lời của câu hỏi này như một lời nhắc nhở thường xuyên.

 1. Một mục tiêu học tập mà tôi sẽ đạt được trong năm tới:…
 2. Một thói quen tôi sẽ cam kết:..
 3. Tôi sẽ có cuộc trò chuyện thú vị về nghề nghiệp với:….
 4. Một cách tôi sẽ hỗ trợ người khác:…
 5. Một sai lầm tôi sẽ không mắc phải nữa:…

Mặc dù thực tế công việc có thể khiến bạn cảm thấy đặc biệt choáng ngợp vào cuối năm, nhưng sự suy ngẫm chính là chìa khóa để thực hiện những điều khác biệt trong năm tới. Dành thời gian để xem xét lại một năm của bạn sẽ nâng cao khả năng tự nhận thức và có được những hiểu biết sâu sắc để cải thiện, đây có lẽ là món quà tốt nhất bạn có thể tặng cho chính mình vào dịp năm mới.

Theo Helen Tupper và Sarah Ellis – HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis